Hôm thứ Sáu (25/02), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi quân đội Ukraine lên nắm quyền ở đất nước họ và lật đổ Tổng thống Volodymyr Zelensky, đồng thời Điện Kremlin cho biết ông Putin sẵn sàng cử một phái đoàn tới Belarus để gặp giới chức Kyiv.

Tuy nhiên, trong một bài diễn văn trên truyền hình, ông Putin nói với quân đội Ukraine rằng “chúng tôi sẽ dễ dàng thỏa thuận với quý vị hơn” so với “băng nhóm nghiện ma túy và tân phát xít này,” rõ ràng là ám chỉ chính phủ Ukraine.

“Tôi một lần nữa kêu gọi các quân nhân thuộc các lực lượng vũ trang Ukraine: không cho phép những người theo chủ nghĩa tân Quốc Xã và [những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine] sử dụng vợ con, cha mẹ và ông bà của quý vị làm khiên sống.” Ông nói. “Hãy giành quyền vào tay quý vị, chúng ta sẽ dễ dàng đạt được thỏa thuận hơn.”

Những bình luận của ông Putin được đưa ra sau khi phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Moscow sẵn sàng cử một phái đoàn tới Minsk cùng với giới chức Ukraine để thảo luận về một thỏa thuận hòa bình. Trước đó, ông Zelensky cho biết Ukraine không ngại “nói về tình trạng trung lập” trước khi ông đưa ra các bảo đảm an ninh.

Những bình luận này được đưa ra khi xe tăng và quân đội Nga dường như đã tiến vào các khu vực của thủ đô Kyiv hôm thứ Sáu (25/02) trong bối cảnh giao tranh ác liệt với các lực lượng quân đội của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã viết trên mạng xã hội rằng quân đội Nga hiện đang có mặt ở quận Obolon ở phía bắc Kyiv. Họ kêu gọi cư dân sản xuất “bom xăng” để ném vào thiết bị của Nga.

“Những cuộc tấn công khủng khiếp bằng hỏa tiễn của Nga vào Kyiv. Lần cuối cùng thủ đô của chúng ta trải qua bất cứ điều gì như thế này là vào năm 1941 khi bị Đức Quốc Xã tấn công,” Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên mạng xã hội, kêu gọi phần còn lại của thế giới “cắt đứt mọi quan hệ” với Nga.

Một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói với các hãng thông tấn hôm thứ Sáu rằng tình báo phương Tây tin rằng Nga đã phải đối mặt với nhiều sự kháng cự hơn họ dự đoán ở Ukraine.

“Chúng tôi ước tính rằng có sự kháng cự lớn hơn từ phía Ukraine so với dự kiến ​​của người Nga,” vị quan chức này cho biết, và nói thêm rằng quyền chỉ huy và kiểm soát của quân đội của Kyiv vẫn còn nguyên vẹn. “Họ không tiến công đến Kyiv nhanh như những gì chúng tôi nghĩ, họ đã mong đợi họ có thể làm được. Điều đó nói lên rằng, họ vẫn đang cố gắng tiến công đến Kyiv.”

Tuy nhiên, Nga đã không huy động toàn bộ các lực lượng đóng xung quanh Ukraine, vị quan chức này tiếp tục.

Không một quốc gia NATO nào, kể cả Hoa Kỳ, đưa quân đến Ukraine. Tổng thống Joe Biden cho biết trong một bài diễn văn hôm thứ Năm (24/02) rằng ông sẽ không khai triển quân đội Hoa Kỳ ở Ukraine.

Hành động này đã khiến Tổng thống Zelensky, trong một bài diễn văn vào đêm khuya, nói rằng ông rất thất vọng với một số quốc gia Âu Châu vì đã không khai triển lực lượng của họ.

“Khi bom rơi xuống Kyiv, điều đó xảy ra ở Âu Châu, không chỉ là ở Ukraine,” ông lưu ý. “Khi hỏa tiễn tàn sát người dân của chúng tôi, chúng tàn sát tất cả người dân Âu Châu.”

Cũng trong khoảng thời gian này, ông Zelensky nói rằng ông tin quân đội Nga đang săn lùng ông và gia đình ông, theo các báo cáo.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn