PRAHA – Hôm Chủ Nhật (28/11), Tổng thống Séc Milos Zeman đã bổ nhiệm ông Petr Fiala, lãnh đạo của một liên minh đối lập, làm thủ tướng tại một buổi lễ mà ông thực hiện từ bên trong một chiếc tủ mica sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ông Fiala đang lãnh đạo một khối gồm năm đảng đối lập, đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử hồi tháng Mười, đánh bại thủ tướng đương nhiệm Andrej Babis và các đồng minh của ông.

Chính phủ mới sẽ phải giải quyết một làn sóng lây nhiễm virus corona mới cùng một cuộc khủng hoảng năng lượng, sau khi một nhà cung cấp điện lớn sụp đổ. Liên minh này cũng cho biết họ đang có kế hoạch điều chỉnh lại ngân sách quốc gia năm 2022 để giảm thiểu một khoản thâm hụt lớn.

“Chính phủ mới sẽ có một đoạn thời gian rất phức tạp phía trước cùng với nhiều thử thách… Tôi muốn nó sẽ là một chính phủ làm thay đổi tương lai,” ông Fiala nói tại một cuộc họp báo.

Thủ tướng Séc mới được bổ nhiệm Petr Fiala ra một thông cáo báo chí tại Lany, phía tây Praha, Cộng hòa Séc, hôm 28/11/2021. (Ảnh: Milan Kammermayer/AFP/Getty Images)

Ông dự kiến sẽ bổ nhiệm nội các của mình vào giữa tháng 12.

Vị thủ tướng mới này cũng kêu gọi người dân nên chích vaccine để phòng ngừa COVID-19 và ca ngợi các nhân viên y tế trong bối cảnh các ca bệnh đang gia tăng.

Hàng ngàn người phản đối việc chích ngừa và các biện pháp phòng chống virus corona của chính phủ, chẳng hạn như lệnh cấm các chợ Giáng Sinh, đã tụ tập ở Praha vào cuối ngày Chủ Nhật để biểu tình phản đối.

Chỉ 58.5% người Séc đã chích vaccine ngừa virus corona. Con số này [là thấp] so với mức trung bình 65.8% của Liên minh Âu Châu, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Âu Châu.

Tổng thống Zeman đã thực hiện nghi lễ nhậm chức này từ một tủ kính làm bằng nhựa mica sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona. Ông Zeman đã đến đó bằng xe lăn và được một nhân viên y tế trang bị đầy đủ đồ bảo hộ tháp tùng. Ông đã bị nhiễm virus sau sáu tuần nằm viện vì một căn bệnh không liên quan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn