Hôm 31/8, Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn khôi phục giáo dục yêu nước trong các trường công lập nhằm khắc phục sự chia rẽ trên khắp đất nước đã dẫn đến bạo lực và bạo loạn trong những tháng gần đây.

“Cuộc chiến của phe cánh tả về lực lượng cảnh sát, đức tin, lịch sử và các giá trị của Hoa Kỳ đang chia rẽ đất nước chúng ta, và đó là điều họ muốn”, TT Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc. “Con đường duy nhất để thống nhất là xây dựng lại bản sắc chung của quốc gia, tập trung vào các giá trị và đạo đức phổ quát của Hoa Kỳ, những thứ mà chúng ta có rất nhiều. Điều này bao gồm việc khôi phục nền giáo dục yêu nước trong các trường học của đất nước chúng ta, nơi mà họ đang cố gắng thay đổi mọi thứ mà chúng ta đã từng học.”

Tổng thống đưa ra nhận xét này như một phần của các bình luận rộng rãi về tình trạng bạo lực gần đây và những ca tử vong được nhìn thấy trong các cuộc bạo loạn và biểu tình ở Kenosha, Wisconsin, và Portland, Oregon. Những người kích động bạo lực ở những thành phố này và các thành phố khác liên kết với nhóm Antifa cực đoan, vốn đang tìm cách gây ra một cuộc cách mạng cộng sản ở Hoa Kỳ.

“Để đánh bại họ, chúng ta phải bắt giam những kẻ phạm pháp, và chúng ta phải đập tan tư tưởng hận thù của họ về đất nước này, về Hoa Kỳ. Chúng ta phải dạy cho con cháu của chúng ta rằng Hoa Kỳ là một nơi tuyệt vời, tự do và đúng là một đất nước xứng đáng được phòng hộ, giữ gìn và bảo vệ. Và đó là điều mà chúng tôi muốn làm”, Tổng thống nói.

“Những gì chúng ta đang chứng kiến ngày nay là kết quả của sự tuyên truyền của phe cánh tả trong các trường phổ thông và đại học của đất nước chúng ta. Rất nhiều thanh niên Hoa Kỳ đã bị nhồi nhét những lời dối trá về việc Hoa Kỳ là một quốc gia nguy hại bị tàn phá bởi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.”

Bộ Giáo dục Hoa Kỳ không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Trong những tháng gần đây, các nhóm dưới sự bảo trợ của Antifa và phong trào Black Lives Matter đã lật đổ hàng chục di tích lịch sử trên cả nước. TT Trump chỉ trích đối thủ tranh cử của mình, cựu phó tổng thống Joe Biden, vì đã không đề cập đến tên Antifa trong bài phát biểu gần đây của ông ấy.

“Ông ấy đã không đề cập đến phe cánh tả, hoặc, theo những gì tôi thấy, tôi không tin rằng ông ấy đề cập đến từ ‘Antifa’. Antifa là một tổ chức tội phạm, và ông ấy không hề nhắc đến những tên côn đồ Antifa này, mà hầu như chỉ đổ lỗi cho cảnh sát và [hệ thống] hành pháp”, tổng thống nói.

Ông Biden đáp trả bằng cách chỉ trích TT Trump vì đã không lên án Kyle Rittenhouse, một thiếu niên bị cáo buộc đã bắn và sát hại 2 người trong một cuộc bạo động ở Kenosha. Hôm 31/8, TT Trump đã lên tiếng bảo vệ Rittenhouse, nói rằng thiếu niên này đã hành động để tự vệ.

“Tối nay, Tổng thống đã từ chối việc lên án bạo lực. Thậm chí, ông ấy sẽ không chối bỏ một trong những người ủng hộ ông ấy, [dù] người này bị buộc tội sát nhân vì đã tấn công những người khác. Ông ấy quá yếu đuối, quá sợ hãi trước sự thù hận mà ông ấy đã khơi dậy để chấm dứt nó,” ông Biden nói.

Các video được đăng trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông tấn công một tay súng bằng tấm ván trượt trước khi bị bắn. Một video khác cũng cho thấy một người đàn ông khác lao vào tay súng đó bằng một khẩu súng ngắn trước khi anh ta bị bắn vào tay.

Tác giả: Ivan Pentchoukov

Biên dịch: Công Luận

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn