Hãy gọi điều này là một Sự Trùng tổ Lớn.

Thứ lỗi nhé, Gab, Parler, Gettr, và thậm chí có thể là cả Twitter nữa, ai đó đã chuyển vào cùng địa bàn với các vị kìa. Ngày tàn của các vị chẳng còn bao lâu nữa đâu. Đó là một khảo nghiệm huy hoàng — à, trong trường hợp của Twitter, có thể không huy hoàng lắm — nhưng tất cả các vị đều nhận thức được rằng điều này có thể xảy ra.

Người duy nhất cùng với thương hiệu tái tạo không gian mạng xã hội — ông Donald J. Trump — có nhiều hơn những kế hoạch đã được công bố để làm như vậy. Phiên bản beta của ông sẽ bắt đầu hoạt động trực tuyến vào tháng tới. Quá trình đăng ký đã bắt đầu rồi.

Rõ ràng là — sau khi đã được kêu gọi để làm một việc như vậy trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm tính đến nay, với việc mọi người khẩn khoản van nài ông tiếp nhận văn hóa xóa sổ, và ngay khi hầu hết chúng ta quên rằng ông có thể làm một việc như vậy — ông Trump đã làm việc đằng sau hậu trường mà không có thông tin nào bị rò rỉ một cách đáng ngạc nhiên và ấn tượng.

(Chúng ta thừa biết, vì ông ấy không bao giờ ký hợp đồng với các công ty khác, mặc dù có rất nhiều lời mời.)

Tôi không biết những người còn lại trong số quý vị thì sao, nhưng khi thông tin sau xuất hiện trên điện thoại di động của tôi vào đêm qua — “Tôi đã tạo tài khoản TRUTH Social và TMTG để phản đối sự chuyên chế của Big Tech. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà Taliban có sự hiện diện rất lớn trên Twitter, nhưng Tổng thống Mỹ yêu thích của quý vị lại giữ im lặng. Điều này là không thể chấp nhận được. Tôi rất háo hức với việc gửi tài khoản TRUTH đầu tiên của tôi lên TRUTH Social ngay lập tức.” — Tôi không những chú ý thôi đâu, mà tôi còn theo dõi rất nghiêm túc (và tôi đã đăng ký, và rồi sau đó là xem ông Don Jr. hùng hồn thông báo về chương trình này trên Hannity).

Từ viết tắt TMTG rõ ràng là từ viết tắt mà từ trước đến nay chưa từng được biết đến của Trump Media & Technology Group, một công ty được gọi là công ty séc trắng được lập ra với mục đích mua lại các công ty khác và làm nổi bật Big Tech nhắc đến bên trên. Công ty này thực sự hứa hẹn một tham vọng lớn hơn chỉ là một bảng thông báo trực tuyến khác.

Đây sẽ là một chuyện lớn.

Vị tổng thống thứ 45 này rõ ràng đã nhắm đến việc nắm giữ Big Tech — những Zuckerberg của thế giới, chứ không phải bạn bè và những người ủng hộ ông như ông Jason Miller của Gettr — trên sân chơi của riêng họ và, nhiều người trong chúng ta có những cảm xúc hỗn độn về mạng xã hội nói chung, đó là một thực tế của cuộc sống hiện đại và ai đó phải làm điều gì đó về ảnh hưởng ngày càng ác tính (nói một cách nhẹ nhàng) của mạng xã hội này.

Ai làm tốt hơn ông Donald Trump chứ? Thực tế mà nói, liệu có còn ai khác ngoài ông Donald Trump không? (Chà, có thể là ông Elon Musk, nhưng ai sẽ tin tưởng ông ấy trong đấu trường đó?)

Một nhóm khác có thể tránh đường là tất cả các thượng nghị sĩ và thành viên quốc hội đó, những người đã đang làm việc, hoặc giả vờ làm việc trong nhiều năm để cải tổ Big Tech, nhưng chúng ta có thể nói một cách trung thực là các kết quả còn ít hơn cả con số 0.

Thật dễ dàng để giải thích lý do tại sao điều đó lại xảy ra (tiền là sữa mẹ, quý vị biết đấy) và may mắn thay, ông Trump đã đến để cạnh tranh với những đại công ty quan liêu đó trên thị trường. Với một chính phủ về căn bản là trì trệ — dù sao thì về chủ đề này — đó là nơi duy nhất họ có thể bị đánh bại hoặc thậm chí bị suy giảm quyền lực đáng kể.

Như họ nói, và như ý mà các vị Tổ phụ Lập quốc muốn nói, thì lời đáp cho ác ngữ chính là nhiều thiện ngôn hơn.

Điều thú vị là điều này xảy ra gần như cùng thời điểm khi ông Zuckerberg đang đưa Facebook, dường như dành cho một số loại bảo vệ nào đó, vào dưới một cấu trúc được gọi là Metaverse, giống như Google đã chuyển công cụ tìm kiếm của mình dưới quyền của Alphabet mới được tạo ra sau đó.

Điều này gần như thể chúng ta đang chuẩn bị cho một cuộc đá luân lưu, mạng xã hội so găng với mạng xã hội. Nhưng lần đầu tiên, những người tin vào giá trị truyền thống sẽ có một tiếng nói nghiêm túc trong cuộc chiến này.

Đó nhất định là [cuộc chiến] có một không hai để theo dõi — và có thể tham gia vào.

Ngoài ra, đây là lần đầu tiên mà cuộc chiến này có thể thực sự công bằng.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông Roger L. Simon là một tiểu thuyết gia từng đoạt giải thưởng, nhà biên kịch được đề cử giải Oscar, đồng sáng lập PJMedia và hiện là tổng biên tập cho The Epoch Times. Những cuốn sách gần đây nhất của ông là “The GOAT” (tiểu thuyết) và “I Know Best: Moral Narcissism Is Destroral Our Republic, If It Hasn’t Already” (sách phi hư cấu). Liên hệ với ông tại GETTR và Parler @rogerlsimon.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: