Trung Quốc là quốc gia chuyên chế thâm độc nhất thế giới. Nhưng đối với tất cả hành vi sai trái đó của họ, quốc gia này hầu như không phải chịu trách nhiệm gì. Ngược lại, Trung Quốc được đối xử như một thành viên đáng kính của cộng đồng quốc tế, thậm chí còn được trao vinh dự đăng cai Thế vận hội Mùa Đông, bắt đầu diễn ra từ ngày 04/02/2022. 

Sao có thể như vậy được? Ai cũng sẽ nghĩ rằng những quốc gia nhận lãnh trách nhiệm bảo vệ nhân quyền sẽ phản đối những hành động bạo ngược đang diễn ra ở Trung Quốc bằng cách từ chối tham gia Thế vận hội Mùa Đông. Vâng, hẳn là việc đó sẽ cản trở giấc mơ của các vận động viên. Nhưng mà đây là sai lầm của Ủy ban Olympic Quốc tế vì đã chọn Trung Quốc làm chủ nhà, chứ không phải việc cộng đồng thế giới phẫn nộ một cách chính đáng là hành động sai.

Và một cuộc tẩy chay hẳn sẽ trở thành một ví dụ nổi bật về quyền lực mềm. Từ chối tham dự Olympic sẽ là một hành động phi bạo lực nhưng là thông điệp sắc bén và có tác dụng tốt – cho thấy các phương pháp tàn bạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) là vượt quá giới hạn. 

Không còn cách nào khác là nói không. Thậm chí cộng đồng quốc tế không thể kiểm soát cuộc biểu tình mang tính biểu tượng đó. Điều tốt nhất mà Hoa Kỳ có thể làm là tuyên bố một “cuộc tẩy chay ngoại giao” – đơn thuần có nghĩa là chúng tôi sẽ không cử Phó Tổng thống Kamala Harris tới Bắc Kinh để cổ vũ cho các vận động viên của chúng tôi. Tôi tin chắc Bộ Chính trị của Trung Cộng đang thất vọng cay đắng. 

Anh Quốc và Úc đã đi theo sự dẫn dắt khập khiễng của Mỹ. Nhưng ngay cả chén trà nhạt đó cũng là quá mạnh đối với liên minh Âu Châu – trong khi tổ chức này đe dọa trừng phạt Ba Lan, Hungary và Romania vì đã từ chối công nhận hôn nhân đồng giới – [nhưng lại] rõ ràng thấy khó xử đối với các chính sách chuyên chế đẫm máu mà Trung Quốc áp dụng với các nhóm thiểu số dân tộc và tôn giáo ở quốc gia này. Quý vị hẳn biết họ [EU] sẽ không muốn làm mất lòng những ông hoàng thương mại của mình. 

Đáng phẫn nộ hơn cả, là ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) người liên tục thuyết giảng với thế giới về sự cần thiết phải tuân theo các chuẩn mực nhân quyền quốc tế – đã vui vẻ chấp nhận lời mời tham dự Thế vận hội Bắc Kinh của Ủy ban Olympic Quốc tế. 

Đừng nhầm lẫn: Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc tham dự Thế vận hội công nhận Trung Quốc. Tuy nhiên, đây cũng chính là người đã chỉ trích gay gắt việc một số quốc gia công bố những hạn chế đi lại tạm thời đối với Phi Châu để ngăn chặn sự lây lan của biến thể COVID Omicron. Trời ạ, làm sao ông ấy lại có thể đặt nhầm thứ tự ưu tiên như thế được?

Sự hèn nhát như vậy gây ra một thiệt hại khủng khiếp đối với nhân quyền và pháp quyền. Cùng xem xét những tội ác xấu xa Trung Cộng đã lún sâu vào mà thậm chí không đáng nhận được một hành động tượng trưng là “ở-yên-tại-nhà” của ông Guterres và các nhà lãnh đạo của hầu hết 90 quốc gia sẽ tham gia Thế vận hội Mùa Đông:

  • Tội ác diệt chủng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bao gồm giam cầm hàng loạt người vô tội trong các trại cải tạo, cưỡng bức triệt sản phụ nữ, cưỡng ép phá thai, tách trẻ em ra khỏi các gia đình đưa đến các trường học tẩy não, ép buộc di dân khắp đất nước như chế độ chiếm hữu nô lệ, và một loạt các biện pháp cưỡng bức lao động khác. 

  • Cuộc tàn sát kinh hoàng đối với Pháp Luân Công và các tù nhân chính trị Duy Ngô Nhĩ, những người bị lấy mẫu máu và mô khi bị bỏ tù để họ có thể bị khai thác khi có rất nhiều trang trại nội tạng trong thị trường các nội tạng quan trọng đang phát triển mạnh của Trung Quốc. 

  • Việc đàn áp và ngược đãi những người theo đạo Cơ Đốc, những người có một tội duy nhất là thờ Chúa thay vì Nhà nước. Theo chính sách tôn giáo Trung Quốc hóa của quốc gia này, các nhà thờ phải tuân theo mệnh lệnh của Trung Cộng, bao gồm cả việc cấm trẻ em tiếp xúc với tôn giáo. Theo báo cáo của bà Nina Shea thuộc Trung tâm Tự do Tôn giáo của Viện Hudson, các mục sư được yêu cầu phải rao giảng dựa theo các giá trị được Trung Cộng lập ra thay vì đức tin, giáo dân bị rà quét bằng các chương trình nhận dạng khuôn mặt, các nhà thờ đang bị hủy hoại. Những nhà dẫn đạo nào không tuân thủ theo những gì mà chính quyền yêu cầu có thể bị tống giam vô thời hạn trong “các khám đường đen” (black jail), bị cô lập, không bị quy tội, và bị từ chối tiếp cận thủ tục tố tụng đúng theo pháp luật. Kinh thánh thậm chí đang bị viết lại và chỉnh sửa để phản ánh các giá trị mà Nhà nước này lập ra.

  • Trung Quốc cũng đã thiết lập một hệ thống “tín dụng xã hội” tồi tệ, trong đó các công nghệ nhận diện khuôn mặt, trí tuệ nhân tạo, GPS, và các phương tiện giám sát công nghệ cao khác theo dõi hành vi cá nhân và các đoàn thể xã hội và trừng phạt những người bị coi là khác biệt với các giá trị Trung Quốc bằng việc bị mất việc làm và các cách thức tuyệt giao xã hội khác. Một ứng dụng mới trên điện thoại thông minh đang được đưa ra để khuyến khích người Trung Quốc báo cáo về “các quan điểm sai lệch” của nhau đối với hệ thống chủ nghĩa xã hội của quốc gia này. 

  • Trên sân khấu quốc tế, Trung Quốc đã chiếm đóng bất hợp pháp Tây Tạng trong nhiều thập niên, và đang tích cực thực hiện hành vi diệt chủng văn hóa đối với Phật giáo ở đó – bao gồm cả việc, như vừa được đề cập ở trên, buộc trẻ em người Tây Tạng rời khỏi nhà để đến học tại các trường nội trú nơi các em được truyền bá hệ tư tưởng cộng sản.

  • Họ [Trung Cộng] đã phá hủy nền dân chủ ở Hồng Kông vi phạm các cam kết trong hiệp ước đã ký của mình. Họ đe dọa chiến tranh với Đài Loan. Họ tiến hành đánh cắp tài sản trí tuệ trên khắp thế giới. Họ đang xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông để mở rộng phạm vi quân sự của mình và các hành động như một kẻ cho vay nặng lãi côn đồ ở những nước nghèo cho phép các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp quản các cảng và cơ sở hạ tầng khác khi các khoản vay không thể được hoàn trả. 

  • Và mặc dù Liên Hiệp Quốc khẳng định rằng thế giới đoàn kết để chống lại biến đổi khí hậu, nhưng Cơ quan Năng lượng Quốc tế lại vừa thông báo năm nay Trung Quốc sẽ tăng sản lượng điện than lên 9%. Quá là không tôn trọng cộng đồng quốc tế!

  • Và chúng ta đừng quên thảm họa COVID đã sát hại hơn 5 triệu nhân mạng trên khắp thế giới và gây thiệt hại hàng ngàn tỷ USD. Chắc chắn là dịch bệnh bắt đầu từ Trung Quốc, ngoài ra còn vi phạm mọi tiêu chuẩn đạo đức y tế công cộng, nhưng các nhà lãnh đạo nước này từ chối cho phép một cuộc điều tra thực sự về nguyên nhân gây ra bệnh dịch hoặc làm thế nào nó lại trở thành đại dịch. 

  • Xem xét nhiều điều bất công này cùng với tội ác chống lại nhân loại – và còn nhiều điều hơn nữa có thể được liệt kê ra – thì vào lúc nào mà việc thực hiện hoạt động kinh doanh như bình thường với chế độ chuyên chế này lại trở thành đồng phạm với các hành động của họ? Trao cho Trung Quốc tư cách đăng cai Thế vận hội – và đặc biệt nhất là sự tham dự của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và các nhà ngoại giao từ hầu hết các quốc gia – chắc chắn vượt qua ranh giới đó. Đúng là một trò hề. 

Tệ hơn, đạo đức của cộng đồng quốc tế đã suy thoái đến độ nguy hiểm. Sự bất lực của chúng ta sẽ khuyến khích các nhà lãnh đạo của Trung Quốc suy tính cho những vi phạm các chuẩn mực quốc tế thậm chí còn lớn hơn trong những năm tới. Nếu chúng ta giữ nguyên cùng một cách tiếp cận không có hiệu quả này, thì Trung Quốc có thể sẽ sớm trở nên không kìm hãm được.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Tác giả từng đạt giải thưởng Wesley J. Smith là người dẫn chương trình podcast Humanize (Humanize.today), chủ tịch của Trung tâm về Chủ nghĩa Biệt lệ của Nhân loại thuộc Viện Khám phá và là một nhà tư vấn cho Hội đồng các Quyền của Bệnh nhân. Cuốn sách mới nhất của ông có tên “Culture of Death: The Age of ‘Do Harm’ Medicine” (Văn Hóa Cái Chết: Thời Đại của Thuốc ‘Cố Ý Hại Người’)

Thuần Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn