BRUSSELS – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gặp thủ tướng Phần Lan và nói chuyện với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khi ông tìm cách vượt qua sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh.

Vừa đến thăm Hoa Thịnh Đốn trong tuần này (30/06-05/06), ông Stoltenberg cho biết trên Twitter vào cuối ngày thứ Sáu (03/05) rằng ông đã gặp Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin khi ở đó và thảo luận về “sự cần thiết của việc giải quyết các mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ và thúc đẩy” các đơn ghi danh gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã thúc đẩy các nước Bắc Âu nộp đơn gia nhập NATO, nhưng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan ủng hộ lực lượng dân quân người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Tổng thư ký NATO nói chuyện với Tổng thống Erdogan về tư cách thành viên của Phần Lan, Thụy Điển
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói trong một cuộc họp báo, ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 14/05/2022. (Ảnh: Burhan Ozbilici/AP Photo)

Ông Stoltenberg cho biết ông đã có một “cuộc điện đàm mang tính xây dựng” với Tổng thống Erdogan, gọi Thổ Nhĩ Kỳ là một “đồng minh đáng giá” và ca ngợi những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc môi giới một thỏa thuận nhằm bảo đảm vận chuyển an toàn nguồn cung cấp ngũ cốc từ Ukraine trong bối cảnh thiếu lương thực toàn cầu. Ông Stoltenberg nói trên Twitter rằng ông và ông Erdogan sẽ tiếp tục đối thoại mà không giải thích thêm chi tiết.

Văn phòng của ông Erdogan đưa ra một tuyên bố trong đó cho biết vị tổng thống này đã nhấn mạnh rằng Thụy Điển và Phần Lan nên “nói rõ rằng họ đã ngừng hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố,” đã dỡ bỏ các hạn chế xuất cảng quốc phòng đối với Thổ Nhĩ Kỳ và “sẵn sàng thể hiện tính đoàn kết của liên minh.”

Các quốc gia Bắc Âu cùng các quốc gia khác đã áp đặt các giới hạn đối với việc mua bán vũ khí sau cuộc tấn công quân sự năm 2019 của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền bắc Syria.

Các nỗ lực ngoại giao của người đứng đầu NATO diễn ra trước cuộc họp của các quan chức cao cấp từ Thụy Điển, Phần Lan, và Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới tại Brussels, nơi đặt trụ sở NATO, để thảo luận về sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các đơn đăng ký.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn