Tư cách thành viên NATO của Ukraine chưa bao giờ là “có thể sớm xảy ra” và sẽ không có trong nghị trình trong tương lai gần, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Sáu (11/03).

“Rõ ràng từ lâu việc trở thành thành viên của Ukraine không phải là điều có thể sớm xảy ra, không phải là điều gì đó thích hợp trong tương lai gần,” ông nói tại Diễn đàn Ngoại giao Antalya.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng Ukraine có quyền theo đuổi tư cách thành viên NATO và tổ chức này tôn trọng sự lựa chọn của mọi quốc gia.

Tuy nhiên, phải có tới 30 đồng minh NATO để quyết định xem Ukraine có thể trở thành thành viên hay không, ông nói.

Tổng thư ký NATO: Tư cách thành viên NATO của Ukraine không ‘thích hợp hay nằm trong nghị trình’
Cư dân địa phương băng qua một cây cầu bị phá hủy khi họ di tản khỏi thị trấn của mình ở Irpin, gần Kyiv, Ukraine, hôm 07/03/2022. (Ảnh: Jedrzej Nowicki/Agencja Wyborcza.pl qua Reuters)

Việc Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến Nga-Ukraine.

Tháng 02/2019, Tổng thống Ukraine đương thời Petro Poroshenko đã ký một bản sửa đổi hiến pháp cam kết nước này sẽ trở thành một thành viên của NATO và Liên minh Âu Châu sau khi quốc hội thông qua dự luật đó. Vài ngày sau khi ký bản sửa đổi, ông Poroshenko nói với giới lãnh đạo Các lực lượng vũ trang Ukraine rằng gia nhập NATO là một sự bảo đảm an ninh cho Ukraine.

Về phía Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga cần vạch ra “các lằn ranh đỏ” để ngăn Ukraine gia nhập NATO, cho rằng mối quan hệ ngày càng phát triển của Ukraine với liên minh này có thể khiến nước này trở thành bệ phóng cho các hỏa tiễn của NATO nhắm vào Nga.

Tuy nhiên, các đồng minh NATO đã e dè trong việc làm rõ lập trường của mình đối với việc để Ukraine gia nhập NATO, mặc dù rõ ràng việc này không nằm trong nghị trình của họ trước khi ông Putin ra lệnh xâm lược Ukraine.

Khi cuộc chiến trở nên dữ dội và khiến hàng triệu người phải rời bỏ Ukraine, một số nhà lãnh đạo NATO bắt đầu thừa nhận rằng tư cách thành viên của Ukraine không nằm trong nghị trình và công khai lên tiếng phản đối việc trở thành thành viên của quốc gia thuộc Liên Xô cũ này.

Hôm 04/03, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết rằng tư cách thành viên NATO của Ukraine “sẽ không xảy ra”.

“Tôi cũng đã nói rõ tại Moscow và trong chuyến thăm của tôi rằng lựa chọn này [tư cách thành viên NATO của Ukraine] không được đưa ra để thảo luận và sẽ không xảy ra,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình công cộng ZDF của Đức.

“Tôi đã nói công khai rằng tất cả chúng ta đều biết rằng tư cách thành viên NATO của Ukraine không nằm trong nghị trình của liên minh ngày hôm nay,” ông nói thêm. “Tổng thống Mỹ biết điều đó, Tổng thống Pháp cũng biết điều đó”.

Ông Scholz cho biết ông chia sẻ mối lo ngại về an ninh của Tổng thống Nga Vladimir Putin và làm rõ với ông Putin rằng Ukraine sẽ không được phép gia nhập NATO.

“Người Nga đã lo lắng về vấn đề kiểm soát an ninh của họ. [Ông Putin đã lo lắng] rằng NATO có một hệ thống quân sự và các hỏa tiễn ở Ukraine nhắm vào lãnh thổ Nga. Đó là lý do tại sao chúng tôi cố gắng làm rõ rằng điều này sẽ không xảy ra,” ông nói thêm.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn