Hôm thứ Tư (20/04), Tổng Y sĩ tiểu bang Florida đã khuyến cáo không nên thực hiện phương pháp can thiệp và phẫu thuật chuyển giới cho thanh thiếu niên trong khi chỉ trích việc chính phủ Tổng thống (TT) Biden ủng hộ các liệu pháp đó cho trẻ em.

“Việc tầng lớp lãnh đạo y khoa của chính phủ liên bang đưa ra hướng dẫn không đạt yêu cầu ở mức độ căn bản nhất về sự khắt khe trong học thuật cho thấy điều này không liên quan gì đến chăm sóc sức khỏe,” Tổng Y sĩ Joseph Ladapo, người được Thống đốc Ron DeSantis bổ nhiệm, cho biết trong một tuyên bố. “Hướng dẫn đó nói về việc tiêm nhiễm tư tưởng chính trị vào vấn đề sức khỏe của con em chúng ta.”

Theo văn phòng của ông, đối với trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng cái gọi là thuốc ức chế dậy thì, hormone trị liệu, hoặc can thiệp phẫu thuật, khoảng 80% “sẽ không còn muốn nhìn nhận giới tính của bản thân” trong khi ông cũng lưu ý rằng trong quá trình dậy thì, vỏ não trước trán tiếp tục phát triển cho đến khoảng 25 tuổi.

Ông Ladapo viết: “Có những kết cục không thể đảo ngược được như bệnh tim mạch, loãng xương, vô sinh, tăng nguy cơ ung thư, và huyết khối.”

Các hướng dẫn của tiểu bang bao gồm việc không khuyến khích nỗ lực chuyển đổi thành một người vô giới — bao gồm thay đổi đại từ nhân xưng, danh xưng và trang phục, theo văn phòng của ông. Các loại thuốc ức chế dậy thì, hormone trị liệu, và can thiệp phẫu thuật nói trên cũng không được khuyến khích.

Hướng dẫn của tiểu bang Florida được đưa ra nhằm đáp lại việc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh liên bang ban hành một báo cáo nói rằng cái gọi là chuyển đổi giới tính đem lại lợi ích về thể chất và tinh thần cho thanh thiếu niên và trẻ em mắc các chứng như rối loạn định dạng giới (gender dysphoria) 

Văn phòng của ông lưu ý thêm rằng Thụy Điển, Vương quốc Anh, Phần Lan và Pháp hiện đang đánh giá, xem xét, hoặc ngừng “việc điều trị chứng rối loạn định dạng giới ở trẻ em và thanh thiếu niên.”

Điều này diễn ra khi ngày càng có nhiều tiểu bang đã thông qua hoặc đang cố gắng thông qua luật cấm phẫu thuật hay cung cấp thuốc chuyển đổi giới tính cho trẻ vị thành niên.

Đầu tháng này, Thống đốc tiểu bang Alabama Kay Ivey, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã ký thành luật một số dự luật cấm các loại thuốc hoặc hormon ức chế dậy thì đối với người dưới 18 tuổi. Luật này cũng cấm một số giáo viên thảo luận về các vấn đề bản dạng giới và xu hướng tính dục trong lớp học.

Alabama hiện là tiểu bang duy nhất của Hoa Kỳ cấm các phương pháp điều trị như vậy cho trẻ vị thành niên. Các tiểu bang khác đã tìm cách thông qua các dự luật tương tự.

Sau khi dự luật này được thông qua, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã nói trong một cuộc họp báo trong tháng này rằng các luật mới của Alabama là một “sự tiếp cận vượt quá mức quyền hạn của chính phủ” và “sẽ chỉ gây hại cho trẻ em.” Bà không đi vào chi tiết.

Dự luật mới được đệ trình của Tennessee sẽ hạn chế trẻ em tiếp cận với các phương pháp điều trị bằng hormone, thuốc ức chế dậy thì, và các phương pháp y khoa khác.

“Chúng tôi có những giới hạn về độ tuổi đối với thanh thiếu niên vì một số lý do khác nhau để bảo vệ các em,” Dân biểu John Ragan của tiểu bang Tennessee, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói với The Epoch Times hồi tháng trước. “Những biện pháp bảo vệ này là đa phương diện và toàn diện.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn