MANILA, Philippines—Hôm thứ Tư (27/07), một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển miền bắc Philippines, khiến ít nhất một người bị thương, làm hư hại các tòa nhà, dẫn đến nhiều người dân ở thủ đô của nước này đã phải chạy ra ngoài đường. 

Ông Renato Solidum, người đứng đầu Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines, cho biết, trận động đất mạnh 7 độ này có tâm chấn tại tỉnh miền núi Abra. 

Ông Michael Brillantes, một nhân viên phụ trách an toàn ở thị trấn Abra thuộc huyện Lagangilang, gần tâm chấn cho biết, “Mặt đất rung chuyển giống như tôi đang ngồi trên xích đu, sau đó đèn điện bất ngờ tắt phụt. Chúng tôi vội vã chạy ra khỏi văn phòng, tôi nghe thấy những tiếng la hét và một số bạn đồng nghiệp của tôi thì khóc.” 

Ông Brillantes nói với The Associated Press qua điện thoại di động, “Đó là trận động đất mạnh nhất mà tôi từng cảm nhận được và tôi còn tưởng rằng mặt đất sắp nứt ra.” 

Ông Brillantes cho biết, ít nhất một người cao tuổi trong làng đã bị đứt chân và đã được điều trị tại một phòng khám. Ông nói thêm rằng, tường của nhiều ngôi nhà và tòa nhà đã bị nứt, trong đó có một số tòa nhà bị đổ sập. 

Trận động đất 7.3 độ làm rung chuyển Philippines
Các nhân viên của Bộ Định cư và Phát triển Đô thị di tản ra khỏi tòa nhà sau một trận động đất ở thành phố Quezon, Philippines hôm 27/07/2022. (Ảnh: AP Photo/Gerard Carreon)

Giới chức trách đang kiểm tra liệu có thiệt hại hay sạt lở đất xảy ra tại các ngôi làng trên sườn núi ở các rìa phía bắc của tỉnh Abra, một tỉnh nông nghiệp không giáp biển, hay không. 

Viện Núi lửa và Địa chấn của nước này cho biết, cường độ của trận động đất này đã giảm cường độ xuống thấp hơn mức 7.3 độ ban đầu sau khi phân tích thêm. Viện này cho biết, trận động đất xảy ra do chuyển động ở một đứt gãy cục bộ ở độ sâu 25 km (15 dặm), nói thêm rằng dự kiến có thiệt hại và dư chấn hơn nữa. 

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đã đo thấy cường độ của trận động đất này là 7.0 độ và độ sâu là 10 km (6 dặm). Các trận động đất nông hơn có xu hướng gây ra nhiều thiệt hại hơn. 

Đất nước Philippines nằm dọc theo “Vành đai Lửa” của Thái Bình Dương, vòng cung của một dãy các đứt gãy xung quanh Thái Bình Dương, nơi xảy ra hầu hết các trận động đất trên thế giới này. Nước này cũng hứng chịu khoảng 20 cơn bão và bão nhiệt đới mỗi năm, nên họ được mệnh danh một trong những quốc gia dễ bị thiên tai nhất trên thế giới. 

Vào năm 1990, một trận động đất mạnh 7.7 độ đã khiến gần 2,000 người thiệt mạng ở miền bắc Philippines.

Do The Associated Press thực hiện
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn