Tổng chưởng lý Louisiana Jeff Landry cho biết những trát hầu tòa và yêu cầu tìm hiểu được gửi như một phần của vụ kiện chống lại chính phủ liên bang sẽ mang lại rất nhiều thông tin.

Ông Landry và Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt, đều là thành viên Đảng Cộng Hòa, đã kiện chính phủ TT Biden hồi tháng Năm, cho rằng chính phủ đã thông đồng với các công ty công nghệ lớn để vi phạm các quyền hiến pháp của người Mỹ.

Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Terry Doughty do cựu TT Trump bổ nhiệm gần đây đã ra phán quyết có lợi cho các nguyên đơn. Các quan chức chính phủ như Tiến sĩ Anthony Fauci và các công ty như Facebook đã bị trát hầu tòa ngay sau đó.

“Chúng tôi có một kho tàng thông tin mà chúng tôi tin rằng sẽ sớm đến với chúng tôi ở đây,” ông Landry nói trên chương trình “American Thought Leaders” (“Các nhà Lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ”) của EpochTV.

“Trát hầu tòa đã được ban hành. Chúng đã được tống đạt. Tôi nghĩ Tiến sĩ Fauci đã nhận được trát đòi và ông ấy cũng như các thành viên khác trong Nội các của tổng thống, và họ sẽ phải gửi cho chúng tôi thông tin liên lạc giữa họ và những nền tảng xã hội. Và những gì chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ tìm thấy là thông tin liên lạc giữa họ cho họ biết những gì họ nên và không nên đưa ra hoặc những gì họ nên ngăn chặn và những gì họ nên khuếch đại,” ông nói thêm.

Các quan chức chính phủ đã cho biết rằng họ đã không hành động sai trái.

Các luật sư Hoa Kỳ cho biết trong một hồ sơ của vụ Missouri và Louisiana kiện Tổng thống Biden và cộng sự của ông rằng trong nhiều năm các quan chức đã bình luận về cách các nền tảng truyền thông xã hội hoạt động, và chính phủ liên bang không chịu trách nhiệm về cách những nền tảng này kiểm duyệt nội dung.

“Những công ty đó đã độc lập chọn cách chống thông tin sai lệch nhiều năm trước, trước khi chính phủ này nhậm chức, và trước khi các quan chức liên bang bị kiện ở đây đưa ra các bình luận về vấn đề này. Thật vậy, mặc dù Khiếu nại trích dẫn nhiều tuyên bố của các quan chức chính phủ, nhưng nó không xác định được những tuyên bố đó có liên quan như thế nào đến các quyết định kiểm duyệt có chủ đích gây hại cho cư dân của họ,” các vị tổng chưởng lý cho biết.

Chính phủ đang tìm cách bác bỏ vụ kiện này.

Vi phạm các quyền

Ông Landry nói rằng chính phủ đang vi phạm quyền của công dân bằng cách gây sức ép buộc các công ty cấm hoặc thực hiện các hành động trừng phạt khác đối với người dùng. Trong một trường hợp riêng biệt, các tài liệu được công bố trong tháng này cho thấy các quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ nêu bật các bài đăng cụ thể trong tin nhắn gửi đến các giám đốc điều hành Twitter trong khi phàn nàn về thông tin bị cáo buộc là sai từ những người dùng này. Trong khi đó, các tài liệu từ Những người tố cáo được hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ công bố vào tháng Sáu cho thấy các quan chức Hoa Kỳ đã liên lạc với Twitter về những thông tin sai lệch có chủ đích.

“Tôi nghĩ những gì chúng tôi phát hiện ra và những gì những người tố cáo đã công bố là trên thực tế chính phủ đã tham gia vào và Tòa Bạch Ốc đã trực tiếp trao đổi với Đại công ty công nghệ về những câu chuyện và thông tin mà họ muốn xóa hoặc đưa ra,” ông Landry nói.

Văn phòng của ông, sau khi kêu gọi thông tin từ những người đã bị các nền tảng kiểm duyệt theo một cách nào đó, cũng đã thu thập được một số ví dụ. Những bằng chứng đó có thể được sử dụng trong vụ kiện được đề cập ở trên, cũng như các vụ kiện khác mà ông tham gia.

Bản thân ông Landry đã chứng kiến sự kiểm duyệt từ các Đại công ty công nghệ, với các bài đăng của ông ban đầu thu hút nhiều lượt chia sẻ, nhưng sự tương tác nhanh chóng giảm xuống.

“Chúng tôi đang cố gắng truyền tải thông tin đến các cử tri của chúng tôi thông qua một phương tiện truyền thông — tôi đoán quý vị sẽ nói, trong một phương tiện truyền thông mới — trong phương tiện truyền thông này mọi người sử dụng nhiều hơn những phương tiện truyền thống khác,” ông Landry nói. “Và họ đang tạo ra một bộ lọc giữa chúng tôi và các cử tri của chúng tôi.”

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Ông Jan Jekielek là Biên tập viên Cao cấp của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ.” Sự nghiệp của ông Jan đã trải dài trên các lĩnh vực học thuật, truyền thông và nhân quyền quốc tế. Năm 2009, ông tham gia The Epoch Times toàn thời gian và đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm cả vị trí Tổng Biên tập Trang web. Ông là nhà sản xuất của bộ phim tài liệu về Holocaust từng đạt giải thưởng “Đi tìm Manny.”

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn