“Dù có to lớn như một con hổ hay chỉ nhỏ bé như một con chuột, thì tốt nhất vẫn nên khiêm tốn” là bài học từ câu chuyện của tu sĩ và con chuột.

câu chuyện của tu sĩ và con chuột
(Ảnh: Được sự cho phép của Đài Phát thanh Hy Vọng/Michael Anderson)

Ngày xửa ngày xưa, có một vị tu sĩ sống ẩn dật dưới chân một ngọn núi vùng ở ven rìa của làng Rangar, Ấn Độ. Một hôm đẹp trời, khi vị tăng nhân này đang ăn trưa bên ngoài thì một chú chuột nhắt bị văng ra khỏi miệng một con quạ đang bay trên không trung, rơi xuống đất trước mặt ông. Ông bèn nhặt con chuột lên, đem nó vào tịnh thất chăm sóc cho lành lặn trở lại rồi cho nó ăn chút cơm của mình. 

Một hôm, vị tu sĩ nhìn thấy một con mèo đang rượt bắt con chuột quanh tịnh thất. Ông lo lắng rằng chú chuột cưng của mình sẽ bị con mèo giết chết. Bằng công năng có được nhờ tu luyện, ông đã biến con chuột thành một con mèo để nó có thể tự vệ trước những con mèo khác.

Ngay sau đó, một con chó xuất hiện. Con chó bắt đầu sủa inh ỏi và đuổi theo con mèo. Khi tăng nhân chứng kiến việc này, ông đã biến con mèo thành một con chó. 

Một ngày nọ, con chó của ông bị một con hổ dọa cho hoảng sợ. Vị tu sĩ ngay lập tức biến con chó của mình thành một con hổ, cũng bằng cách sử dụng công năng mà mình có được thông qua tu luyện.

Tuy nhiên, vị tăng nhân luôn coi con hổ vẫn là con chuột nhỏ của mình. Bất cứ khi nào dân làng đi ngang qua tịnh thất và nhìn thấy con hổ, họ sẽ luôn nói: “Ha ha ha! Đó không phải là một con hổ! Đó chỉ là một con chuột mà ngài đã biến thành một con hổ. Nó sẽ không ăn thịt chúng ta, thậm chí nó cũng không làm cho chúng ta sợ hãi”. 

Con hổ nghe thấy điều này thì rất tức giận. “Nếu lão nhân này còn sống thì ai cũng biết ta chỉ là một con chuột nhép. Tốt nhất là nên cho hắn lên đường” con hổ nghĩ, và quyết định sẽ giết chết vị tăng nhân.

Ngay khi vị tu sĩ nhìn thấy con hổ lao về phía mình, ông lập tức biết được điều gì đang diễn ra trong đầu con hổ. Ông hét to, “Hãy trở lại hình dạng thật của mày là một con chuột”.

Ngay sau khi tăng nhân thốt ra những lời này, con hổ đã lập tức thu mình trở lại là một con chuột nhắt. Vị tu sĩ thương hại nhìn con chuột bé xíu và nói, “Dù ngươi có to lớn hay nhỏ bé như thế nào đi nữa, tốt nhất là nên khiêm tốn”.

câu chuyện của tu sĩ và con chuột
“Câu chuyện của một tu sĩ và con chuột” (The Story of a Sage and a Mouse) được tái bản với sự cho phép của chương trình “Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa – Sách dành cho học sinh” do Đài Phát thanh Hy Vọng xuất bản. Âm thanh và hình ảnh minh họa của Đài Phát thanh Hy Vọng. Bản quyền ©2012.

Các câu chuyện Trí tuệ cổ xưa nhắc nhở chúng ta về những giá trị truyền thống và đạo đức đã được trân trọng, gìn giữ trên khắp thế giới. Chúng tôi hy vọng những câu chuyện và thông điệp trong loạt bài này sẽ khiến trái tim và tâm trí của độc giả được thăng hoa.

Đây là một phần trong bộ sưu tập đặc biệt dành cho trẻ em, gồm các câu chuyện bằng âm thanh, hình ảnh minh họa gốc được biên soạn, sản xuất vào năm 2012 như một phần của chương trình “Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa” của Đài Phát thanh Hy Vọng.

Đội ngũ Epoch Inspired đem đến đến những câu chuyện ca ngợi lòng tốt, truyền thống và tâm linh, cung cấp những hiểu biết có giá trị về cuộc sống, văn hóa, gia đình, cộng đồng và thiên nhiên.

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn