Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa nhắc nhở chúng ta về những truyền thống và giá trị đạo đức đã được trân trọng và gìn giữ trên khắp thế giới. Chúng tôi hy vọng những câu chuyện và thông điệp trong loạt bài này sẽ khiến trái tim và tâm trí của độc giả được thăng hoa.

“Con hổ già và người lữ hành tham lam” là một câu chuyện về tính tham lam và hậu quả nguy hiểm và đầy tiếc nuối mà nó sẽ dẫn người ta đến.

Câu chuyện được kể lại này là một phần của bộ sưu tập đặc biệt dành cho trẻ em, gồm các câu chuyện bằng âm thanh và hình ảnh minh họa gốc được biên soạn và sản xuất vào năm 2012 như một phần của chương trình “Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa” của Đài Phát thanh Hy Vọng.

Mời bạn đọc bản dịch câu chuyện bên dưới, và du hành vào một thế giới khác!

chuyện Con hổ già và người lữ hành
(Ảnh: Được sự cho phép của Đài Phát thanh Hy Vọng/Michael Anderson)

Ngày xửa ngày xưa, có một con hổ sống trong một khu rừng. Nhiều năm trôi qua, nó trở nên quá già để đi săn. Một ngày nọ, khi hổ đang đi dạo ven hồ thì nó bỗng phát hiện ra một chiếc vòng bằng vàng. Nó nhanh chóng vớ lấy chiếc vòng và nghĩ đến chuyện sử dụng chiếc vòng để làm mồi nhử ai đó. Khi nó đang có ý nghĩ này trong đầu, thì một người lữ hành đang đi qua bờ đối diện của hồ.

Ngay lập tức, con hổ nghĩ: “Hắn ta sẽ là một bữa ăn thật tươi ngon!” Do vậy, nó tính kế để dẫn dụ người lữ hành. Nó giữ chiếc vòng dưới chân để cho người lữ hành có thể nhìn thấy được, và nói: “Anh có muốn lấy chiếc vòng vàng này không? Tôi không cần đến nó.”

Ngay khi người lữ hành thấy chiếc vòng, anh ta muốn có được nó, nhưng lại chần chừ không tiến lại gần con hổ. Anh ta biết điều đó thật nguy hiểm, nhưng anh ta vẫn muốn có cái vòng vàng. Vì vậy, anh ta cẩn trọng và hỏi con hổ: “Làm sao ta có thể tin ngươi? Ta biết ngươi là một con thú và ngươi có thể giết ta.”

Con hổ tinh ranh đáp một cách vô tội: “Này anh lữ hành, khi còn trẻ, tôi đã rất ranh mãnh xấu xa, nhưng giờ tôi đã thay đổi. Tôi đã nghe theo lời khuyên của một vị thánh; tôi đã bỏ hết quá khứ độc ác lại phía sau và giờ thì tôi hoàn toàn cô độc trên thế giới này, và chỉ làm những việc tốt. Tôi cũng đã trở nên già, tôi không còn răng, và những cái móng vuốt của tôi thì cùn, vậy nên anh chẳng cần phải sợ tôi.”

Người lữ hành bị những lời tinh quái này đánh lừa, và niềm ham muốn đối với vàng của anh ta nhanh chóng lấn át nỗi sợ con hổ. Anh ta đã nhảy xuống hồ để lội qua chỗ con hổ.

Tuy nhiên, như con hổ đã toan tính, người lữ hành bị mắc kẹt trong vùng đầm lầy. Nhìn thấy điều này, con hổ an ủi anh ta và nói: “Ồ, đừng lo lắng, tôi sẽ giúp anh.”

Dần dần, con hổ ngày càng tiến đến gần người lữ hành và chộp lấy anh ta. Khi người lữ hành bị con hổ lôi lên đến bờ, anh ta thầm nghĩ: “Ôi, lời nói về sự thánh thiện của con thú này đã khiến ta hoàn toàn bị lừa. Súc sinh thì mãi mãi là súc sinh. Giá mà ta không để lòng tham lấn át lý trí, thì đâu nên nỗi này.”

Nhưng đã quá muộn; con hổ chén sạch người lữ hành. Và đó là câu chuyện người lữ hành đã trở thành nạn nhân của lòng tham và con hổ đã thành công với mưu kế thâm hiểm của nó như thế nào.

Bài học: tham lam thì sẽ bị trừng phạt.

chuyện Con hổ già và người lữ hành
Câu chuyện “Con hổ già và người lữ hành tham lam” (Old Tiger and a Greedy Traveler) được tái bản với sự cho phép của “Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa – Sách dành cho học sinh” do Đài Phát thanh Hy Vọng xuất bản. Âm thanh và hình ảnh minh họa của Đài Phát thanh Hy Vọng. Bản quyền ©2012.

Câu chuyện “Con hổ già và người lữ hành tham lam” (Old Tiger and a Greedy Traveler) được tái bản với sự cho phép của “Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa – Sách dành cho học sinh” do Đài Phát thanh Hy Vọngxuất bản. Âm thanh và hình ảnh minh họa của Đài Phát thanh Hy Vọng. Bản quyền ©2012.

Đội ngũ Epoch Inspired đem đến đến những câu chuyện ca ngợi lòng tốt, truyền thống và tâm linh, cung cấp những hiểu biết có giá trị về cuộc sống, văn hóa, gia đình, cộng đồng và thiên nhiên.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn