“Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa” nhắc nhở chúng ta về kho báu truyền thống và những giá trị đạo đức đã được gìn giữ khắp thế giới. Chúng tôi hy vọng những câu chuyện và thông điệp trong loạt bài này sẽ giúp sưởi ấm trái tim và tâm trí của độc giả.

“Kho báu vô giá” là một câu chuyện về lòng vị tha, nhắn nhủ rằng phẩm chất này mang lại phần thưởng lớn hơn nhiều so với sự hy sinh một người dành cho người khác.

Câu chuyện này là một phần của bộ sưu tập đặc biệt dành cho trẻ em, gồm các câu chuyện bằng âm thanh và hình ảnh minh họa gốc được biên soạn và sản xuất vào năm 2012. Chúng thuộc chương trình “Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa” của Mạng phát thanh Sound of Hope.

Hãy nghe câu chuyện (tiếng anh), hoặc đọc bản dịch bên dưới, và lạc vào một thế giới khác!

kho báu vô giá
(Ảnh: Được phép của Mạng Radio Sound of Hope qua Michael Anderson)

Cách đây rất lâu đã có một nạn đói lớn trên toàn nước Đức. Một năm nọ, tại một thị trấn nhỏ, một người giàu mời 20 trẻ em nghèo đến nhà mình và nói với chúng: “Mỗi người trong số các cháu có thể lấy một ổ bánh mì trong giỏ của ta. Và từ bây giờ, vào đúng giờ này mỗi ngày, các cháu có thể đến đây và lấy một ổ bánh mì cho đến khi nạn đói qua đi.”

Giỏ bánh mì chứa nhiều bánh mì có kích cỡ khác nhau. Những đứa trẻ nhanh chóng chộp lấy giỏ và tranh nhau những ổ bánh mì to nhất. Sau khi mỗi đứa có một ổ bánh mì trong tay, chúng chạy đi mà không thèm nói một câu “cảm ơn” với người giàu, ngoại trừ một cô bé. Đó là một cô gái nghèo mặc một bộ quần áo sạch sẽ, tên là Francis, đang ngượng ngùng đứng sang một bên.

Francis đợi mọi người chọn xong ổ bánh mì rồi mới lấy cái cuối cùng – cái nhỏ nhất. Cô cảm ơn người chủ và đi về nhà.

Vào ngày thứ hai, tất cả bọn trẻ đều làm như ngày hôm trước. Chúng tỏ ra nôn nóng muốn lấy được bánh mì như những con sói đói đang cố gắng giành giật thêm thức ăn. Một lần nữa, Francis tội nghiệp lại chỉ có một ổ bánh nhỏ nhất, thậm chí không bằng một nửa những ổ khác. Như ngày hôm qua, cô mang bánh mì về nhà cho mẹ cắt. Và không ngờ, rất nhiều đồng bạc mới sáng bóng rơi ra khỏi ổ bánh mì.

Mẹ cô rất ngạc nhiên và bối rối, bà nói với Francis: “Con hãy đem trả lại số tiền này cho người tặng bánh mì, vì những đồng tiền này chắc hẳn đã rơi vào bột bánh mì do nhầm lẫn nào đó.”

Vì vậy, Francis đã đem tiền đi trả lại ngay lập tức. Nhưng người giàu có nói: “Không phải là nhầm lẫn khi con tìm thấy số tiền đó trong ổ bánh mì nhỏ nhất, ta đã cố ý làm điều đó. Ta bỏ tiền vào ổ bánh nhỏ nhất vì ta muốn thưởng cho con đó, con gái. Con hãy luôn nhớ, một người biết vì mọi người mà chỉ chọn bánh nhỏ nhất thay vì tranh giành phần bánh lớn hơn sẽ nhận được phước lành theo những cách khác: thậm chí còn tốt hơn nhiều so với những đồng bạc có trong bánh.”

Vì vậy, Francis học được rằng lòng vị tha là một kho báu vô giá. Đó cũng là một điểm đặc trưng của một trái tim nhân hậu và giàu lòng nhân ái, hay một tâm hồn thuần phác. Một người vị tha chắc chắn có nhiều đức tính đáng trân trọng khác. Họ sẽ được người khác ngưỡng mộ vì cách cư xử hòa nhã, được tôn trọng và tin tưởng, và đó giống như phần thưởng cho những phẩm chất đạo đức này. Một người tử tế chắc chắn sẽ sống một cuộc sống hạnh phúc và mãn nguyện.

Câu chuyện “Một kho báu vô giá” được đăng tải với sự cho phép của “Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa – Sách dành cho học sinh” do Mạng Radio Sound of Hope xuất bản. Âm thanh và hình ảnh minh họa của Sound of Hope Radio Network. Bản quyền © 2012.

Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tìm thấy nguồn cảm hứng hàng ngày bằng cách đăng ký nhận bản tin Epoch Inspired tại TheEpochTimes.com/newsletter.

Đội ngũ Epoch Inspired đem đến đến những câu chuyện ca ngợi lòng tốt, truyền thống và tâm linh, cung cấp những hiểu biết có giá trị về cuộc sống, văn hóa, gia đình, cộng đồng và thiên nhiên.

Ngân Hà biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn