Vua Thái Mậu từ bỏ ác theo thiện, khiến quốc gia chuyển họa thành phúc, phát triển thịnh vượng. Trụ Vương bỏ thiện theo ác, dẫn đến quốc gia diệt vong. 

Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa nhắc nhở chúng ta về những truyền thống và giá trị đạo đức đã được trân trọng và gìn giữ trên khắp thế giới. Chúng tôi hy vọng những câu chuyện và thông điệp trong loạt bài này sẽ khiến trái tim và tâm trí của độc giả được thăng hoa.

Câu chuyện “Khổng Tử bàn về vận mệnh của một quốc gia.” là một trong rất nhiều những câu chuyện được kể trong chương trình “Những câu chuyện về trí tuệ cổ xưa” đã ngừng phát hành của Đài phát thanh Hy Vọng, hiện được chuyển thể và đăng tải tại đây để quý độc giả cùng thưởng thức. 

Vua Lỗ Ai Công đã hỏi Khổng Tử, “Quốc gia tồn vong họa phúc, có thật là do thiên mệnh quyết định không, hay chỉ đơn giản là do hành vi của con người?”

Khổng tử hồi đáp, “Quốc gia tồn vong họa phúc đều do chính hành động của Ngài. Hiện tượng khác thường nào đó là không thể thay đổi vận mệnh quốc gia của Ngài được.”

Bức tranh “Khổng Tử thánh tích đồ” miêu tả Hạnh Đàn nơi Khổng tử dạy Lễ Nhạc. (Ảnh: Tài sản công)

Vua Ai Công trả lời, “Tốt lắm, vậy Ngài hãy lý luận cho ta xem, có điều gì chứng minh lời Ngài nói?”

Khổng Tử đáp: “Theo sử sách ghi lại, vào thời Trụ Vương triều đại nhà Thương, gần bức tường thành trong kinh, có một con chim nhỏ sinh ra một con chim lớn. Nhà vua đã đến thỉnh giáo một người xem bói, ông ta nói, “ Phàm là vật nhỏ sinh ra vật gì lớn, thì đất nước liền có thể thống nhất thiên hạ, hơn nữa quốc gia sẽ càng ngày càng hưng thịnh.” 

“VÌ thế vua nhà Thương trở nên kiêu ngạo tự mãn, ỷ lại điềm báo của chim nhỏ như trong quẻ bói, ông ta đã dần buông lơi việc cai trị đất nước, đối với dân chúng cùng quần thần cũng trở nên cực kì tàn bạo. Không ai trong triều có thể ngăn cản ông ấy. Triều cương đi xuống, dẫn đến giặc ngoài tấn công, nhà Thương vì đó mà diệt vong. Đây là vì bỏ thiện theo ác, làm trái thiên mệnh, khiến cho dị tượng mang đến phúc lại biến thành đại họa.”

Khổng Tử bàn vận mệnh quốc gia
Trụ Vương thời nhà Thương. ( Ảnh: Tài sản công)

“So sánh với thời vua Thái Mậu – tổ tiên của Trụ Vương, đạo đức xã hội suy đồi, kỷ luật quốc gia hỗn loạn. Bởi vậy dẫn tới cây cỏ mọc lên khác thường, phát triển rất nhanh, mọc lan vào bên trong triều đường, trong vòng bảy ngày thì mọc lớn đến nỗi hai người ôm không xuể. Ông cũng tìm đến một người thầy bói để thỉnh giáo, người đó nói, “Cây kê và cây dâu vốn không thể cùng mọc lên trong triều được, nay lại cùng nhau mọc cả thảy, đây có nghĩa là quốc gia sắp diệt vong.”

“Vua Thái Mậu thập phần sợ hãi. Ông ta liền kiểm điểm bản thân, diện bích tu hành, hồi tưởng lại Tiên vương đã thống trị triều chính theo khuôn phép như thế nào và thực hiện các chính sách thương dân như con. Ba năm sau đó, nhiều quốc gia từ xa xôi đã nghe đến đức độ vĩ đại của vua Thái Mậu, có tới 16 nước phái sứ giả đến triều bái kiến ân đức của nhà vua. Đây là một ví dụ chính mình sửa ác theo thiện, xoay chuyển hiện tượng nguyên lai ban đầu vốn không tốt, chuyển họa thành phúc.

“Cho nên mới nói, trời giáng thiên tai, sinh ra điềm dị thường, chính là cảnh báo Quân vương. Thần tử ở trong mộng mà mơ thấy điềm ngụ ý hoặc chẳng lành, thì chính là ông trời đang trách phạt bề tôi. Thiên tai, dị tượng không thể làm lung lay nổi một triều chính tốt, nằm ngủ hoặc chiêm bao cũng không thể đánh bại một người có đức hạnh tốt. Có thể cải tà quy chính, sửa ác hành thiện, chính là biện pháp tốt nhất làm cho quốc gia hưng thịnh. Chỉ có quân vương thánh minh, mới có thể làm đến điều đó.”

Vua Lỗ Ai Công nói, “Những lời dạy của Ngài uốn nắn kiến thức nông cạn, hẹp hòi của ta. Thật hiếm khi nghe được những lời chỉ dạy như vậy.”

Vua Thái Mậu từ bỏ ác theo thiện, khiến quốc gia chuyển họa thành phúc, phát triển thịnh vượng. Trụ Vương bỏ thiện theo ác, dẫn đến quốc gia diệt vong. 

Sự phản ánh trong thế giới ngày nay chính là chế độ độc tài đảng cộng sản Trung Quốc. Chế độ cộng sản Trung Quốc thực thi hành động tàn bạo về nhân quyền và phương pháp cai trị vô đạo đức. Nó đang lâm vào tình cảnh khốn cùng với những nỗ lực thất bại trong việc giải quyết các tình trạng bất ổn và tê liệt trên khắp Trung Quốc. Lúc này, người dân Trung Quốc tuyệt vọng hơn bao giờ hết. 

Muốn nâng cao phương pháp quản lý đất nước của giới lãnh đạo Trung Quốc và đạo đức xã hội nói chung, đòi hỏi phải rời xa chủ nghĩa cộng sản. Lúc đó dân chúng sẽ được ổn định và thái bình sẽ tự nhiên nở rộ trên khắp Trung Quốc và hơn thế nữa.

Câu chuyện trên được chuyển thể và đăng tải dưới sự cho phép của Đài phát thanh Hy Vọng, được viết bởi tác giả Lục Văn và được đăng trên Pureinsight.org. Chứng nhận bản quyền năm 2012. Mọi quyền [liên quan] được bảo lưu.

Chia sẻ những câu chuyện của các bạn với chúng tôi qua [email protected], và tiếp tục nhận được nguồn cảm hứng hàng ngày của bạn bằng cách đăng ký Bản tin Truyền cảm hứng của The Epochtimes tại TheEpochTimes.com/newsletter

Thiên Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: