Khi các lực lượng của Nga và Ukraine giao tranh ở khu vực phía đông Donbas, thì triển vọng về hòa bình dường như mờ nhạt hơn bao giờ hết, bất chấp những dấu hiệu cho thấy có thể có sự hòa hoãn giữa Hoa Thịnh Đốn và Moscow.

“Về vấn đề Ukraine, chúng tôi không có gì để thảo luận với họ [Hoa Kỳ],” Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết hôm 18/11.

“Không thể có đối thoại hoặc … đàm phán vì quan điểm của chúng tôi là hai cực đối lập,” ông Sergey Ryabkov nói với truyền thông nhà nước Nga.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Moscow đã để ngỏ khả năng đàm phán cao cấp với Hoa Kỳ để thảo luận các vấn đề liên quan đến “sự ổn định chiến lược”.

Triển vọng hòa bình Nga-Ukraine đang mờ nhạt dần, ngay cả khi Moscow gợi ý hòa hoãn với Hoa Kỳ
Mọi người đổ đầy nước vào các bình chứa từ máy bơm nước công cộng ở Kyiv, Ukraine, hôm 31/10/2022. (Ảnh: Sam Mednick/AP Photo)

“Nếu người Mỹ tỏ ra quan tâm và sẵn sàng, thì chúng tôi sẽ không từ chối,” ông Ryabkov nói.

Đầu tháng này, hy vọng về một giải pháp ngoại giao đã được dấy lên khi Tướng Hoa Kỳ Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, xuất hiện để kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Kyiv và Moscow.

“Khi có cơ hội đàm phán, khi có thể đạt được hòa bình … thì hãy chớp lấy thời cơ,” ông Milley nói hôm 09/11.

Ông đưa ra nhận xét trên sau khi Nga công bố các kế hoạch rút lực lượng khỏi hữu ngạn sông Dnipro và thành phố chiến lược Kherson — một hành động mà nước này đã thực hiện kể từ đó.

Đầu tuần này (14-20/11), các lực lượng Ukraine đã thay thế quân Nga đang rời đi ở thành phố Kherson và các vị trí chiến lược khác gần bờ sông.

Việc Nga rút lui đã được nhiều người ca ngợi là một chiến thắng lớn của Kyiv.

Nhưng nó cũng giúp giải phóng một lượng lớn nhân lực và thiết bị của Nga, vốn được cho là đang được tái khai triển tới các khu vực khác dọc theo chiến tuyến dài 680 dặm (1,094 km).

Triển vọng hòa bình Nga-Ukraine đang mờ nhạt dần, ngay cả khi Moscow gợi ý hòa hoãn với Hoa Kỳ
Một chiếc xe tăng của Ukraine di chuyển gần tiền tuyến ở Bakhmut, Donetsk Oblast, Ukraine, hôm 21/10/2022. (Ảnh: Carl Court/Getty Images)

Các phòng tuyến của Nga cũng đã được củng cố bởi việc Moscow gần đây triệu tập 300,000 lính dự bị mới.

Theo báo cáo của cả hai bên, giao tranh hiện đang nghiêm trọng nhất ở Donetsk và Luhansk, cùng bao gồm khu vực phía đông Donbas nói tiếng Nga.

Đầu tuần này, Moscow tuyên bố lực lượng của họ đã chiếm được thị trấn Pavlivka của Donetsk sau những ngày giao tranh ác liệt.

The Epoch Times không thể xác minh các tuyên bố trên.

Hồi cuối tháng Chín, Nga đã chính thức sáp nhập các vùng Donetsk, Luhansk, Kherson, và Zaporizhzhia, và hiện coi tất cả các vùng này đều là lãnh thổ của Liên bang Nga.

Kyiv đã tuyên bố sẽ giành lại tất cả bốn vùng lãnh thổ, cùng với khu vực phía nam của Crimea, mà Moscow sáp nhập vào năm 2014 và hiện là nơi đóng quân của Hạm đội Hắc Hải của Nga.

Các quan chức Ukraine đã nhiều lần tuyên bố rằng các cuộc đàm phán chỉ có thể diễn ra sau khi Nga rút khỏi tất cả các vùng lãnh thổ sáp nhập — một điều kiện mà một số người coi là không thực tế.

Trò chuyện với các phóng viên hôm 16/11, ông Milley dường như đã hạ thấp cơ hội của Kyiv về một chiến thắng quân sự hoàn toàn trong ngắn hạn.

“Xác suất chiến thắng quân sự của Ukraine — được định nghĩa là đẩy người Nga ra khỏi toàn bộ Ukraine bao gồm cả những gì họ tuyên bố là Crimea — khả năng điều đó xảy ra sớm về mặt quân sự là không cao,” vị tướng này cho biết.

Điện Kremlin: Không có bình luận nào về cuộc ‘đàm phán’

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết cuộc họp được tổ chức tại Ankara hôm 14/11 giữa các quan chức tình báo hàng đầu của Hoa Kỳ và Nga đã đóng một “vai trò quan trọng” trong việc ngăn chặn “tình trạng leo thang không kiểm soát.”

Trong một tuyên bố do văn phòng của ông Erdogan công bố hôm 18/11, ông đã kêu gọi khôi phục các cuộc đàm phán Ukraine-Nga đang bị đình trệ, nói rằng xung đột đang diễn ra chỉ làm “gia tăng rủi ro”.

Hôm 14/11, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ William Burns đã gặp người đồng cấp Nga, ông Sergei Naryshkin, tại thủ đô Thổ ​​Nhĩ Kỳ.

Cuộc họp kín không được thông báo trước này, được cho là đã diễn ra tại trụ sở của Tổ chức Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là cuộc tiếp xúc trực diện đầu tiên được biết đến giữa các quan chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ và Nga kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai.

Sau cuộc họp, ông Burns đã đến Kyiv, nơi ông gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Triển vọng hòa bình Nga-Ukraine đang mờ nhạt dần, ngay cả khi Moscow gợi ý hòa hoãn với Hoa Kỳ
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham dự cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Samarkand hôm 16/09/2022. (Ảnh: Alexandr Demyanchuk/SPUTNIK/AFP qua Getty Images)

Vào thời điểm đó, Reuters đã dẫn lời một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc khẳng định rằng ông Burns đã “không tiến hành các cuộc đàm phán” với ông Naryshkin, người đứng đầu cơ quan tình báo ngoại quốc của Nga.

Phát ngôn viên được dẫn lời đã nói rằng: “Ông ấy không thảo luận về việc hòa giải cuộc chiến ở Ukraine.”

Theo các quan chức Hoa Kỳ, ông Burns, cựu đại sứ tại Moscow, đã chuyển lời cảnh báo tới ông Naryshkin về hậu quả của việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Kể từ khi Nga sáp nhập lãnh thổ hồi cuối tháng Chín, các phương tiện truyền thông phương Tây đã tràn ngập các tiêu đề về “luận điệu leo thang hạt nhân” của Moscow.

Về phần mình, Moscow cho biết các tuyên bố của họ đang bị đoạn chương thủ nghĩa, và học thuyết hạt nhân của họ nêu rõ các trường hợp có thể khai triển vũ khí hạt nhân.

Hôm 17/11, khi được hỏi về cuộc gặp giữa ông Burns và ông Naryshkin ở Ankara, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, “Chúng tôi không bình luận về nội dung của các cuộc đàm phán.”

Ngày hôm sau, ông Peskov dường như đã đưa ra quan điểm về các cuộc đàm phán hòa bình được phương Tây hậu thuẫn giữa Kyiv và Moscow.

Hãng thông tấn Anadolu Agency của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Peskov nói rằng, “Việc trao đổi với phương Tây cũng có thể là một yếu tố chỉ dẫn, củng cố, và tăng cường giao tiếp” giữa Nga và Ukraine.


Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn