Các quan chức thân Moscow đã bác bỏ tuyên bố của các hãng thông tấn Kiev và Ukraine cho rằng các lực lượng và nhân viên Nga đang lên kế hoạch rút khỏi Nhà máy Điện Hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP).

“Các hãng thông tấn do Kiev kiểm soát đã tích cực lan truyền các bản tin giả cho rằng Nga có kế hoạch rút khỏi [thành phố] Enerhodar và rời khỏi ZNPP,” chính phủ dân sự-quân sự do Moscow chỉ định của Enerhodar cho biết trong một tuyên bố hôm 28/11.

“Những bản tin này là không đúng sự thật,” hãng thông tấn TASS của Nga trích dẫn tuyên bố cho biết.

ZNPP được đặt tại thành phố Enerhodar, nằm trên bờ phía nam của sông Dnieper ở phía tây bắc của vùng Zaporizhzhia.

Các lực lượng Nga đã chiếm được hầu hết vùng Zaporizhzhia, trong đó có thành phố Enerhodar, trong vòng hai tuần đầu tiên kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine. Hồi tuần trước, cuộc chiến này đã bước sang tháng thứ 10. Hiện tại, các đơn vị quân đội Nga đang bảo vệ nhà máy điện này với sự giám sát của các chuyên gia hạt nhân Nga.

Hôm 27/11, trong bài diễn văn trên truyền hình, ông Petro Kotin, người đứng đầu công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Ukraine, trích dẫn “các bản tin của truyền thông Nga” cho rằng các lực lượng và nhân viên của Nga dường như đã sẵn sàng rời khỏi cơ sở này và đang cân nhắc “trao quyền kiểm soát” nhà máy cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc.

Nhưng ngày hôm sau, chính phủ do Moscow chỉ định của Enerhodar đã bác bỏ tuyên bố này, nói rằng nhân viên ZNPP hiện đang được chuyển giao cho cơ quan tài phán hợp pháp của Nga.

Về phần mình, Kiev nói rằng việc chuyển giao nhà máy — và nhân viên của nhà máy — từ Ukraine sang quyền tài phán hợp pháp của Nga là hành vi “trộm cắp.”

Trước khi cuộc xung đột xảy ra, ZNPP, nhà máy hạt nhân lớn nhất Âu Châu, đã cung cấp cho Ukraine khoảng 1/5 tổng nhu cầu điện của nước này. Được xây dựng vào những năm 1980, nhà máy hạt nhân thời Liên Xô, có 6 lò phản ứng. Hiện nay tất cả các lò phản ứng hạt nhân này đã ngừng hoạt động.

Vào cuối tháng Chín, Zaporizhzhia — cùng với các vùng Donetsk, Luhansk, và Kherson — đã chính thức được sáp nhập vào Liên bang Nga.


Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Adam Morrow đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn