Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và các đối tác của nước này vào ngày đánh dấu một năm cuộc xâm lược Ukraine.

Hôm thứ Sáu (24/02), chính phủ Tổng thống (TT) Biden cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp tăng thuế và kiểm soát xuất cảng đối với các lĩnh vực quan trọng của Nga nhằm phá vỡ khả năng tiếp tục cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của quốc gia này. Đáng chú ý, các biện pháp này bao gồm kiểm soát xuất cảng đối với các tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc được cho là đã trợ giúp cho cỗ máy chiến tranh của Nga.

TT Joe Biden hôm qua đã ký các tuyên bố tăng thuế đối với các sản phẩm của Nga nhập cảng vào Hoa Kỳ, bao gồm hơn 100 sản phẩm kim loại, khoáng sản, và hóa chất của Nga trị giá khoảng 2.8 tỷ USD.

Quyết định này cũng sẽ làm tăng đáng kể chi phí nhập cảng đối với nhôm được nấu chảy hoặc đúc ở Nga nhằm chống lại tác hại đối với ngành công nghiệp nhôm nội địa của Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc, Bộ Ngoại giao, Bộ Ngân khố, Bộ Thương mại, và Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đều tham gia vào nỗ lực này, nhắm vào khả năng tiến hành chiến tranh của Nga từ các góc độ khác nhau. Chính phủ Hoa Kỳ cho biết các hành động cũng được thực hiện với sự phối hợp của các quốc gia Nhóm Bảy (G7).

Lệnh trừng phạt của Bộ Ngân khố sẽ nhắm vào các tổ chức tài chính và tổ chức quản lý tài sản của Nga, cũng như các doanh nhân quốc tế bị cáo buộc giúp Nga bù đắp tổn thất từ các lệnh trừng phạt trước đó. Các biện pháp của Bộ Ngân khố nhắm vào tổng cộng 22 cá nhân và 83 tổ chức.

“Hành động ngày hôm nay… tiếp tục cô lập Nga khỏi nền kinh tế quốc tế và cản trở khả năng của Nga trong việc có được vốn, vật liệu, công nghệ và sự trợ giúp để duy trì cuộc chiến chống lại Ukraine, cuộc chiến đã sát hại hàng ngàn người và khiến hàng triệu người phải di tản,” Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Tương tự như vậy, Bộ Ngoại giao đang đưa vào danh sách đen hơn 60 cá nhân và tổ chức, bao gồm cả những tổ chức từ lĩnh vực công nghệ tân tiến của Nga trong nỗ lực làm suy giảm khả năng sản xuất cương liệu và nhu liệu cần thiết cho các hoạt động tình báo của quốc gia này.

Bộ Ngoại giao cũng đưa vào danh sách đen ba tổ chức liên quan đến các chương trình hạt nhân quân sự và dân sự của Nga.

Đồng thời, Bộ Thương mại đã sẵn sàng để hạn chế xuất cảng sang Nga, Belarus và Iran.

“Các biện pháp trừng phạt, kiểm soát xuất cảng, và thuế quan này là một phần trong những nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm áp đặt thêm chi phí kinh tế mạnh mẽ đối với Nga,” một tờ thông tin của Tòa Bạch Ốc về vấn đề này cho biết.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác của mình để sử dụng tất cả các công cụ kinh tế sẵn có nhằm ngăn chặn khả năng tiến hành chiến tranh của Nga và làm suy yếu nền kinh tế của nước này theo thời gian.”

Việc Hoa Kỳ đẩy mạnh chống lại Nga diễn ra đúng một năm sau cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, và ngay khi TT Biden gặp gỡ các nhà lãnh đạo G7 hôm 24/02 để thảo luận về các cam kết kinh tế chung và cách tốt nhất để chống lại những nỗ lực của Nga nhằm phá vỡ các lệnh trừng phạt quốc tế.

Để đạt được mục tiêu đó, các nhà lãnh đạo đang làm việc để tạo ra Cơ chế Điều phối Thực thi do Hoa Kỳ chủ trì trong năm đầu tiên và dự kiến sẽ công bố các biện pháp trừng phạt đối với 200 tổ chức được cho là ủng hộ cuộc chiến của Nga.

“Điều này sẽ dẫn đến việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hơn 200 cá nhân và tổ chức, bao gồm cả các bên tham gia của Nga và các nước thứ ba trên khắp Châu Âu, Châu Á, và Trung Đông đang hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga,” tờ thông tin cho biết.

“Chúng tôi sẽ xử phạt thêm các bên liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng và công nghệ của Nga, bao gồm cả những bên chịu trách nhiệm lấp đầy các kho dự trữ của Nga bằng các mặt hàng bị trừng phạt hoặc tạo điều kiện cho Nga trốn tránh lệnh trừng phạt.”

Tương tự như vậy, Hoa Kỳ sẽ hành động sau ngày hôm nay để hạn chế xuất cảng đối với 90 công ty được cho là đang hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga, bao gồm cả một số công ty ở Trung Quốc.

Trong mọi trường hợp, Tòa Bạch Ốc cho biết, các biện pháp kinh tế chống lại Nga đã được điều chỉnh để giảm thiểu bất kỳ tác động tiềm ẩn nào đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ.

“Hôm nay, Bộ Thương mại sẽ thực hiện một số biện pháp kiểm soát xuất cảng, đưa gần 90 công ty của Nga và các nước thứ ba, bao gồm cả ở Trung Quốc và các các quốc gia khác, vào Danh sách Tổ chức (Entity List) vì tham gia vào các hoạt động trốn tránh lệnh trừng phạt và lấp đầy các kho dự trữ để hỗ trợ lĩnh vực quốc phòng của Nga,” tờ thông tin cho biết.

“Việc đưa vào danh sách này sẽ cấm các công ty mục tiêu mua các mặt hàng, chẳng hạn như chất bán dẫn, cho dù được sản xuất tại Hoa Kỳ hay với một số công nghệ hoặc nhu liệu của Hoa Kỳ ở ngoại quốc.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nguyễn Lê biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn