Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại việc bình thường hóa tội ác của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc chiến đang diễn ra với Ukraine, đồng thời xem nhẹ đề nghị của Bắc Kinh nhằm chấm dứt cuộc xung đột này.

Trình bày tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu (24/02) — tròn 1 năm cuộc xâm lược của Nga — ông Blinken nhấn mạnh các quốc gia thành viên cần duy trì các nguyên tắc căn bản của trật tự quốc tế, trong đó có tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia khác, và không nhắm mục tiêu vào thường dân trong chiến tranh.

“Ngày nay, nhiều quốc gia sẽ kêu gọi hòa bình,” ông nói, dường như ám chỉ đến đề nghị hòa bình của Trung Quốc được đưa ra hôm thứ Sáu. “Lịch sử dạy chúng ta rằng bản chất của hòa bình mới là quan trọng.”

Đề nghị nói trên, được Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đưa ra, liệt kê 12 bước nhằm kéo các quốc gia Đông Âu đang có xung đột trở lại bàn đàm phán và đưa thế giới thoát khỏi tình trạng bên bờ vực chiến tranh hạt nhân. Mặc dù mơ hồ, nhưng kế hoạch được đề nghị này dường như ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Ukraine đối với các khu vực phía đông bị chiếm đóng.

“Chủ quyền, độc lập, và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia phải được bảo vệ một cách hiệu quả,” điểm số một nêu rõ. “Tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, giàu hay nghèo, đều là thành viên bình đẳng của cộng đồng quốc tế.”

Trong một thông điệp có khả năng gửi tới Hoa Kỳ và liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đề nghị này khuyên các nước nên từ bỏ “tâm lý Chiến tranh Lạnh” và không theo đuổi “an ninh của chính mình trong khi làm tổn hại đến an ninh của nước khác”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc từ lâu đã chỉ trích việc mở rộng NATO, và đã đưa ra một tuyên bố chung với Nga vài tuần trước cuộc chiến tranh để phản đối “NATO mở rộng hơn nữa” và ví điều đó như một hệ tư tưởng Chiến tranh Lạnh đã lỗi thời.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin chụp ảnh bên lề hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand, Uzbekistan, hôm 15/09/2022. (Ảnh: Alexandr Demyanchuk/SPUTNIK/AFP qua Getty Images)
Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin chụp ảnh bên lề hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand, Uzbekistan, hôm 15/09/2022. (Ảnh: Alexandr Demyanchuk/SPUTNIK/AFP qua Getty Images)

Các kế hoạch của Bắc Kinh liệt kê một số đề xướng khác, bao gồm tạo thuận lợi cho việc xuất cảng ngũ cốc ra vào các khu vực xung đột, bảo vệ các nhà máy điện hạt nhân và chấm dứt các biện pháp trừng phạt đơn phương của các cường quốc nước ngoài.

Ông Blinken tỏ ý chỉ trích kế hoạch này, nói rằng các quốc gia “không nên đánh đồng đề nghị này với việc kêu gọi cả hai bên đình chiến.”

Đã xuất hiện một điểm tương đồng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ khi ngoại trưởng cho biết Hoa Kỳ “sẵn sàng tham gia vào bất kỳ nỗ lực ngoại giao có ý nghĩa nào để ngăn chặn sự gây hấn của Nga đối với Ukraine.” Tuy nhiên, chính phủ Tổng thống Biden đã dựng lên các rào cản và điều kiện ngoại giao.

Khi được hỏi liệu ông Biden có sẵn sàng đàm phán trực tiếp với ông Putin hay không, Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài Sabrina Singh nói với The Epoch Times trong một cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng hôm thứ Tư rằng “các cuộc đối thoại đơn lẻ với Nga” đã không còn được cân nhắc nữa.

“Chính Ukraine là bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Chính thường dân Ukraine đang bị sát hại trên chiến trường,” bà nói. “Ukraine có mọi quyền tham gia vào mọi cuộc đối thoại.”

Ông Blinken kết thúc bài diễn văn của mình bằng cách kể câu chuyện về một bé gái 10 tuổi người Ukraine có gia đình bị thiệt mạng trong một cuộc pháo kích của Nga. Cô bé Veronika này đã được giải cứu khỏi đống đổ nát với mảnh đạn găm vào hộp sọ của mình.

Để ngăn chặn những trường hợp thương tâm như thế này xảy ra, ông kêu gọi các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc hãy tuân theo nguyên tắc nền tảng của tổ chức quốc tế này.

Ngoại trưởng Blinken nói: “‘Chúng tôi, những người thuộc Liên Hiệp Quốc, quyết tâm cứu các thế hệ tiếp theo khỏi rất nhiều cuộc chiến,’ đó là cách mà hiến chương của Liên Hiệp Quốc mở đầu. “Bây giờ là lúc để thực hiện lời hứa đó.”

Những người chỉ trích lập luận rằng việc phương Tây tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine sẽ kéo dài cuộc xung đột đẫm máu và làm giảm động lực để Kiev ngồi vào bàn đàm phán.

Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn