Thượng viện đã xác nhận nhiều ứng cử viên hơn trong năm đầu tiên của chính phủ Tổng thống Biden so với cùng thời kỳ trong chính phủ cựu Tổng thống Trump, theo một báo cáo từ Trung tâm Chuyển giao Tổng thống của tổ chức bất vụ lợi Đối tác Dịch vụ Công cộng (Partnership for Public Service).

Tuy nhiên, số lượng ứng viên được xác nhận thấp hơn số lượng được xác nhận của cả các chính phủ của các cựu tổng thống Obama và Bush, báo cáo trên cho biết.

Bản báo cáo ngày 10/01 này theo dõi các đề cử và xác nhận cho tất cả các vị trí dân sự trong chính phủ mới từ ngày 20/01/2021 đến ngày 31/12/2021, và so sánh số lượng và tỷ lệ bổ nhiệm thành công với những năm đầu tiên của các chính phủ trước đó.

Trong khi Tổng thống Joe Biden đã đề cử số cá nhân cao hơn cho các vị trí trong chính phủ, 644 so với 555 của ông Trump, Quốc hội chỉ xác nhận 355 người được ông Biden đề cử — một sự sụt giảm đáng kể so với con số 505 được xác nhận cho cựu Tổng thống George W. Bush và 450 cho cựu Tổng thống Barack Obama, theo báo cáo.

The Epoch Times đã thống kê được nhiều xác nhận hơn cho Tổng thống Biden, với 389 người, tính đến ngày 31/12/2021.

Quốc hội chỉ xác nhận 317 người cho cựu Tổng thống Trump trong cùng khung thời gian này. Tuy nhiên, do ông Trump đề cử ít hơn 89 quan chức theo chính sách giảm lãng phí chính phủ của ông, và với số lượng ứng cử viên lớn hơn, tỷ lệ xác nhận các ứng cử viên do Tổng thống Biden đề cử là ít hơn so với tỷ lệ xác nhận của chính phủ cựu Tổng thống Trump.

“Trong năm đầu tiên của Tổng thống Biden, Thượng viện chỉ xác nhận 41% các đề cử của ông,” báo cáo viết. “Ngược lại, 75% số người được đề cử năm đầu tiên của Tổng thống Bush đã được xác nhận, so với 69% của Tổng thống Obama và 57% của Tổng thống Trump.”

Báo cáo lưu ý rằng hôm 03/01 đã có 118 đề cử được trả lại cho Tòa Bạch Ốc theo thủ tục, khi Thượng viện nghỉ họp vào cuối phiên họp quốc hội, trong khi một số nhỏ đã được Tổng thống Biden rút lại.

“Trong số đó, 29 người được đề cử đã đợi từ 200 đến 300 ngày để nhận được một phiếu bầu, 40 người đã đợi từ 100 đến 200 ngày, và 49 người đã đợi dưới 100 ngày,” báo cáo cho biết.

Theo Hiến pháp, yêu cầu về sự giám sát của Thượng viện đối với những người được tổng thống bổ nhiệm được thiết kế để kiểm soát quyền lực của tổng thống.

Mặc dù việc để trống các vị trí không phải là bất thường đối với các cuộc bổ nhiệm chính trị, nhưng một số nhà phê bình cho rằng việc ngày càng có nhiều chậm trễ trong việc xác nhận sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan chủ chốt và có nguy cơ khiến chính phủ dễ gặp phải các vấn đề về thiếu nhân lực và thiếu năng lực chịu trách nhiệm trước Quốc hội và người dân Mỹ.

Các tác giả của báo cáo này gợi ý rằng các cải cách cần được cả hai nhánh hành pháp và lập pháp đồng ý, gọi tình hình hiện nay là một “hiện trạng không bền vững”.

Theo ước tính của Vụ Khảo cứu Quốc hội, nhánh hành pháp có khoảng 1,200 đến 1,400 vị trí cần sự xác nhận của Thượng viện, khiến Thượng viện có nhiệm vụ xem xét kỹ lưỡng các ứng viên được đề cử cho vài trăm vị trí mỗi năm.

Sự chậm trễ đã trở nên rõ ràng dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Obama, khi các cuộc tranh luận không giới hạn (filibuster) và kiến nghị chấm dứt tranh luận (cloture motion) xuất hiện trên các tiêu đề tin tức trong bối cảnh Quốc hội đình trệ, và thời gian xác nhận bị chịu ảnh hưởng.

Theo báo cáo, đã có lần chính phủ cựu Tổng thống Obama từng cố gắng giải quyết sự chậm trễ này trong năm 2009, khi mà thời gian xác nhận trung bình đã tăng gần gấp đôi từ mức 48 ngày dưới thời cựu Tổng thống Bush lên 80 ngày. Năm 2011, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Tinh giản và Hiệu quả trong Bổ nhiệm Tổng thống, cắt giảm các yêu cầu dành cho sự xác nhận của Thượng viện đối với 163 vị trí cấp thấp hơn. 272 vị trí khác đã được chỉ định để tăng tốc, trừ khi có bất kỳ tình huống bất thường nào.

Nhưng xu hướng siêu chính trị hóa của Quốc hội chỉ tiếp tục kể từ đó, và đi kèm với nó là sự gia tăng thời gian trung bình cần thiết để một ứng cử viên được Thượng viện xác nhận. Các đề cử của cựu Tổng thống Trump mất trung bình 100 ngày để được xác nhận, trong khi các đề cử của Tổng thống Biden phải mất trung bình 103 ngày.

Trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang năm 2019, cựu Tổng thống Trump đã kêu gọi một Quốc hội đang chia rẽ hãy đoàn kết.

“Kỷ nguyên hợp tác mới này có thể bắt đầu bằng việc cuối cùng cũng xác nhận hơn 300 ứng cử viên có trình độ cao vẫn đang mắc kẹt trong Thượng viện — một số người là sau nhiều năm chờ đợi,” ông nói. “Thượng viện đã không hành động trước những đề cử này, điều này là không công bằng với những người được đề cử và với đất nước của chúng ta. Giờ là thời điểm cho hành động lưỡng đảng.”

Trong một báo cáo hồi tháng 08/2021, Trung tâm Chuyển giao Tổng thống đã khuyến nghị đơn giản hóa quy trình bổ nhiệm bằng cách giảm bớt xác nhận của Thượng viện đối với các vị trí do tổng thống bổ nhiệm, đưa ra các nhiệm kỳ có độ dài cố định hơn, hoặc loại bỏ các vị trí bổ nhiệm thừa và liên tục bị bỏ trống trong chính phủ liên bang.

Cô Melanie là một phóng viên và biên tập viên người Úc chuyên về tin tức thế giới. Cô có kiến thức chuyên môn về nghiên cứu môi trường.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn