Dưới đây là bản tin cập nhật trực tiếp diễn biến của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine từ ngày 16-20/04/2022, với tin mới nhất ở phần trên cùng.

Mời quý vị theo dõi bản tin diễn biến từ ngày 10-12/04/2022 tại đây, và xem toàn bộ các bản tin cập nhật trực tiếp về tình hình cuộc chiến tại đây.


Canada áp lệnh trừng phạt đối với con gái của Tổng thống Putin, gửi pháo hạng nặng tới Ukraine

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 16-20/04/2022
Thủ tướng Justin Trudeau trình bày trong một cuộc họp báo tại Ottawa hôm 23/02/2022. (Ảnh: Adrian Wyld/The Canadian Press)

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada sẽ gửi pháo hạng nặng tới Ukraine.

Ông Trudeau cho biết ông thường xuyên liên lạc với Tổng thống Volodymyr Zelensky và Canada sẵn sàng đáp ứng những gì Ukraine cần. Ông nói rằng sẽ có thêm chi tiết về cam kết này trong những ngày tới.

Người Ukraine đã “chiến đấu như những anh hùng,” ông Trudeau nói.

Chính phủ Canada cũng đã trừng phạt thêm 14 người Nga vì mối quan hệ mật thiết của họ với Tổng thống Vladimir Putin, bao gồm cả hai cô con gái trưởng thành của ông.


Nga: ‘Không thể có bên thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân’

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 16-20/04/2022
Một quả rocket phóng từ hệ thống hỏa tiễn như một phần của vụ thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa trên mặt đất được phóng từ cơ sở Plesetsk ở phía tây bắc nước Nga hôm 09/12/2020. (Ảnh: Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga qua AP)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bác bỏ tuyên bố rằng Moscow có khả năng viện đến vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine. Ngoại trưởng Lavrov đã bị chất vấn về vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn chuyên sâu với India Today tại Moscow hôm thứ Ba (19/04).

Khi ký giả đề cập rằng, “Tổng thống Zelensky nói Nga có kế hoạch sử dụng vũ khí chiến thuật,” ngoại trưởng thậm chí còn không để cô kết thúc câu hỏi. “Ông ấy nói rất nhiều thứ,” ông Lavrov ngắt lời.

Ông nhắc nhở rằng Nga chưa bao giờ đề cập đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân như một lựa chọn trong chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng này, và nhà lãnh đạo Ukraine là người duy nhất lên tiếng về vấn đề này.

“Tôi không thể bình luận về những gì mà một người không xứng lắm tuyên bố,” ngoại trưởng cho biết thêm.

Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại quan điểm “không thể có bên thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân” và bảo đảm rằng Nga sẽ chỉ dựa vào vũ khí thông thường ở Ukraine.

Ông Zelensky đã tuyên bố rằng Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm thứ Sáu (15/04).

“Không chỉ tôi — mà toàn thế giới, tất cả các quốc gia đều phải lo lắng vì nó có thể không phải là thông tin thực, nhưng nó cũng có thể là sự thật,” ông cảnh báo mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho phát ngôn của mình.


Nga hướng tới áp dụng ‘các hình thức chiến tranh mới’

Hôm thứ Ba (19/04), Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết Nga sẽ tiếp tục hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của mình. Quan chức kỳ cựu này nhấn mạnh rằng cuộc tấn công Ukraine đã xác nhận tính hợp lý của chiến lược mà Moscow đã lựa chọn trong việc cải tổ quân đội của mình.

“Việc thực hiện nhất quán kế hoạch hành động của Bộ Quốc phòng là nhằm phát triển hơn nữa lực lượng lục quân và hải quân, cung cấp cho họ những trang thiết bị quân sự tân tiến. Ngoài ra, việc áp dụng các hình thức chiến tranh mới sẽ cho phép các quân nhân thích ứng tốt hơn với các điều kiện của cuộc đối đầu quân sự hiện đại,” ông Shoigu nói.


Nga cáo buộc phương Tây thúc ép Ukraine chiến đấu

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã cáo buộc Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác cung cấp vũ khí cho Ukraine để nước này tiếp tục chiến đấu “cho đến người Ukraine cuối cùng.”

Ông Sergei Shoigu cho biết hôm thứ Ba (19/04) tại một cuộc họp với các đồng minh quân sự hàng đầu rằng Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh của họ đang làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine.

Ông lưu ý rằng “nguồn cung vũ khí ngoại quốc ngày càng tăng rõ ràng cho thấy ý định của họ nhằm kích động chế độ Kyiv tiếp tục chiến đấu cho đến người Ukraine cuối cùng.”

Ông Shoigu nói rằng quân đội Nga đã “thực hiện nhất quán kế hoạch giải phóng hoàn toàn các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk.”


Kyiv cho biết Nga nhắm tới việc chiếm lãnh thổ, tiêu diệt lực lượng vũ trang của Ukraine

Hôm thứ Ba (19/04), Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết mục tiêu của cuộc tấn công quân sự mới của Nga ở miền đông Ukraine là chiếm lãnh thổ, thiết lập liên kết trên bộ giữa các vùng lãnh thổ ở miền đông và Crimea, đồng thời tiêu diệt các lực lượng vũ trang của Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Oleksandr Motuznyak cho biết quân đội Nga đang tấn công dọc toàn bộ chiến tuyến ở miền đông Ukraine, tiến hành bao vây Mariupol ở phía nam và cố gắng bao vây các thành phố ở các khu vực Donetsk và Luhansk.

“Mục tiêu là đánh bại các lực lượng Ukraine, thiết lập quyền kiểm soát lãnh thổ của các khu vực Luhansk và Donetsk và thiết lập một hành lang trên bộ tới Crimea,” ông Motuznyak nói trong một cuộc họp báo.

Các quan chức Ukraine đã nhiều lần cho biết Moscow muốn chiếm Mariupol và toàn bộ phần lãnh thổ mà quân đội của chính phủ Ukraine vẫn nắm giữ ở Luhansk và Donetsk để tạo liên kết trên bộ với Crimea mà Nga đã chiếm giữ vào năm 2014.

Ông Motuznyak nói: “Các nỗ lực chính là để đột phá các vị trí do quân đội Ukraine nắm giữ và họ không ngừng cố gắng giành toàn quyền kiểm soát Mariupol.”


Thống đốc khu vực: Quân đội Nga đã chiếm được Kreminna ở miền đông Ukraine

Quân đội Nga đã chiếm được thành phố Kreminna ở miền đông Ukraine và quân đội Ukraine đã rút khỏi thành phố này, thống đốc khu vực cho biết hôm thứ Ba (19/04).

Kreminna, với dân số hơn 18,000 người trước cuộc chiến với Nga, dường như là thành phố đầu tiên được xác nhận là đã bị quân Nga chiếm đóng kể từ khi họ tiến hành một cuộc tấn công mới ở miền đông Ukraine.

“Lực lượng phòng thủ của chúng tôi đã phải rút lui. Họ đã cố thủ ở những vị trí mới và tiếp tục chiến đấu với quân đội Nga.”

Ông không cho biết khi nào quân đội Nga thiết lập quyền kiểm soát Kreminna nhưng cho biết họ đã tấn công “từ mọi phía”.

Việc chiếm được Kreminna đưa các lực lượng Nga tiến gần hơn đến thành phố Kramatorsk lớn hơn nhiều, một trong những mục tiêu tiềm năng của Nga trong cuộc tấn công vào vùng Donbas, miền đông Ukraine.

Việc chiếm được Donbas và thành phố cảng phía nam Mariupol sẽ giúp Nga thiết lập mối liên kết trên bộ giữa lãnh thổ mà nước này kiểm soát ở miền đông Ukraine và khu vực Crimea.


Nga trục xuất các nhà ngoại giao Hà Lan và Bỉ

Hôm thứ Ba (19/04), Nga cho biết họ sẽ trục xuất 15 nhà ngoại giao từ Hà Lan và một số lượng không xác định nhân viên đại sứ quán Bỉ để đáp trả việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga của các nước này.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã yêu cầu 14 nhân viên của Đại sứ quán Hà Lan ở Moscow và một người tại lãnh sự quán ở St. Petersburg rời khỏi đất nước.

“Chúng tôi đã lường trước rằng Nga sẽ thực hiện các biện pháp đối ứng. Tuy nhiên, tôi rất lấy làm tiếc về bước đi này. Bây giờ chúng ta hãy xem việc rất nhiều đồng sự phải rời Moscow và Petersburg gây ra những hậu quả nào,” Ngoại trưởng Hà Lan Wopke Hoekstra nói.

Điều đó xảy ra sau khi Hà Lan trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào tháng trước. Các nhà chức trách Hà Lan cho biết họ đã trục xuất 17 người và cáo buộc những người này sử dụng vỏ bọc ngoại giao để làm gián điệp. Bộ Ngoại giao Nga cho biết tổng cộng 18 người có tư cách ngoại giao đã bị trục xuất khỏi đại sứ quán của họ ở La Haye — một phái đoàn thương mại ở Amsterdam và đại diện của Nga tại Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học có trụ sở tại Hà Lan.

Bộ nói thêm rằng đại sứ Bỉ đã được thông báo rằng các nhân viên đại sứ quán sẽ phải rời đi trước ngày 03/05, nhưng không cho biết có bao nhiêu người bị ảnh hưởng. Đại sứ Luxembourg đã được triệu tập để phía Nga đưa ra phản đối chính thức sau khi quốc gia Tây Âu nhỏ bé này trục xuất một nhà ngoại giao Nga trong tháng này.


Ngoại trưởng Lavrov: Chiến dịch đang bước vào giai đoạn mới

Ngoại trưởng Nga nói rằng chiến dịch của Moscow ở Ukraine đang bước vào một giai đoạn mới.

Ông Sergey Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Ấn Độ hôm thứ Ba (19/04) rằng “chiến dịch quân sự này đang tiếp tục, và một giai đoạn khác của chiến dịch đang bắt đầu ngay lúc này.”

Tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov theo sau tuyên bố của Ukraine rằng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vào trung tâm công nghiệp phía đông của nước này, Donbas. Phe ly khai do Moscow hậu thuẫn đã chiến đấu với quân đội Ukraine trong tám năm ở khu vực chủ yếu nói tiếng Nga này và đã tự xưng là hai nước cộng hòa được Moscow công nhận độc lập.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng chiến dịch của Nga nhằm “giải phóng hoàn toàn các nước cộng hòa Donetsk và Luhansk.”


Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ dự định hội đàm với những người đồng cấp Nga và Ukraine

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết ông có kế hoạch hội đàm với những người đồng cấp Nga và Ukraine như một phần trong nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn xung đột.

Ông Cavusoglu nói với các phóng viên rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang nói chuyện với các quốc gia P5 (các nước là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc) — Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp, Nga và Anh — và các quốc gia khác về các bảo đảm an ninh có thể có dành cho Ukraine. Ông cho biết thêm rằng yêu cầu của Kyiv về các bảo đảm tương tự như Điều 5 của hiệp ước NATO đã không nhận được sự ủng hộ, đặc biệt là ở các nước phương Tây.

“Nếu không thể đạt được bảo đảm nào (tương tự như) Điều 5 của NATO, thì có những lựa chọn nào? Chúng tôi đang làm việc về những chi tiết này,” ông Cavusoglu nói. “Chúng tôi phải chuẩn bị cho khả năng ngừng bắn.”

Ông đã nói những lời trên trong một cuộc họp báo chung với ngoại trưởng Hungary tại Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO vẫn duy trì quan hệ chặt chẽ với cả Nga và Ukraine, đã tổ chức cuộc họp giữa các ngoại trưởng hai nước cũng như các cuộc đàm phán giữa hai đoàn đàm phán vào tháng trước (03/2022).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhiều lần nói rằng ông hy vọng sẽ đưa được hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine vào bàn đàm phán.


Cựu Tổng thống Trump hối thúc Nga và Ukraine sớm đi đến ‘một thỏa thuận nào đó’

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 16-20/04/2022
Cựu Tổng thống Donald Trump trình bày tại một hội nghị ở thành phố Orlando, tiểu bang Florida, hôm 26/02/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Hôm thứ Hai (18/04), cựu Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine đi đến một thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh, vốn bắt đầu từ ngày 24/02.

Vào ngày thứ 55 mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa quân sang xâm lược Ukraine, ông Trump nói rằng “thật vô lý khi Nga và Ukraine không ngồi vào bàn đàm phán và đi đến một thỏa thuận nào đó.”

“Nếu họ không làm điều đó sớm, sẽ không còn gì ngoài thương vong, huỷ diệt, và tàn sát,” ông Trump nói trong một tuyên bố.

Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) cho biết, tính đến ngày 18/04 có ít nhất 2,072 người Ukraine đã tử vong và 2,818 người bị thương kể từ khi ông Putin phát động một cuộc xâm lược toàn diện chống lại nước láng giềng Ukraine.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Lãnh đạo Chechnya chắc chắn Mariupol sẽ sớm thất thủ

Lãnh đạo được Điện Kremlin hậu thuẫn của Chechnya nói rằng ông chắc chắn quân đội Nga sẽ nhổ tận gốc những chốt kháng cự cuối cùng còn sót lại của quân đội Ukraine tại cảng quan trọng Mariupol trong vòng vài giờ tới.

Ông Ramzan Kadyrov cho biết trên một kênh ứng dụng nhắn tin rằng quân đội Nga sẽ “kết liễu” các lực lượng phòng thủ Mariupol của Ukraine vào thứ Ba (19/04) và kiểm soát hoàn toàn nhà máy thép Azovstal khổng lồ, thành trì cuối cùng còn lại của Ukraine trong thành phố.

Nhà máy Azovstal, có diện tích khoảng 11 km vuông (hơn 4 dặm vuông), cung cấp cho quân phòng thủ Ukraine một vị trí chiến đấu mạnh mẽ nhờ mạng lưới đường hầm chằng chịt và kho chứa rộng lớn.

Ông Kadyrov, người có lực lượng tham gia giao tranh ở Mariupol, đã nhiều lần đưa ra bình luận về sự thất thủ không thể tránh khỏi của thành phố này.


Nga yêu cầu quân đội Ukraine tại nhà máy Azovstal đầu hàng vào buổi trưa

Hôm thứ Ba (19/04), Nga đã kêu gọi các lực lượng Ukraine và các binh sĩ ngoại quốc đang ẩn náu trong nhà máy luyện kim Azovstal ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine hãy hạ vũ khí vào trưa nay theo giờ Moscow (9 giờ sáng theo giờ GMT) nếu họ muốn sống sót.

Mariupol, nơi đã bị quân đội Nga bao vây trong nhiều tuần, đã chứng kiến giao tranh ác liệt và sự tàn phá nặng nề nhất kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/02.

Chính phủ Ukraine cho biết hôm thứ Hai rằng không dưới 1,000 dân thường đang ẩn náu trong các hầm trú ẩn bên dưới nhà máy Azovstal rộng lớn, đồng thời cho biết thêm rằng Nga đã ném bom hạng nặng xuống nhà máy do Ukraine quản lý ở thành phố bị bao vây này.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Ba đã ra tuyên bố kêu gọi các lực lượng Ukraine và các chiến binh ngoại quốc bên trong nhà máy đầu hàng.

Bộ Quốc phòng cho biết: “Tất cả những người hạ vũ khí đều được bảo toàn mạng sống.”

Họ kêu gọi quân đội rút khỏi nhà máy thép từ 14 đến 16 giờ chiều theo giờ Moscow theo cách “không có ngoại lệ là không có vũ khí và không có đạn dược.”

Trước đó vào cùng ngày, lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn cho biết họ đang cố gắng tấn công các xưởng thép của Azovstal và chiếm quyền kiểm soát nhà máy này càng nhanh càng tốt.


Quan chức Nga: Ukraine không kích làng gần biên giới, ba người bị thương

Một thống đốc tỉnh của Nga hôm thứ Ba (19/04) đã cáo buộc các lực lượng Ukraine tấn công một ngôi làng gần biên giới của Nga với Ukraine và làm bị thương ba người dân.

“Ba người bị thương. Một người đã được xuất viện và đang được điều trị ngoại trú. Hai người phụ nữ đang ở bệnh viện, dưới sự chăm sóc của các bác sĩ có chuyên môn… Các vết thương ở độ nặng vừa phải,” ông Vyacheslav Gladkov, thống đốc tỉnh Belgorod của Nga cho biết.

Ông cho biết thêm, hơn 30 ngôi nhà đã bị hư hại và nguồn cung cấp điện và khí đốt sẽ được khôi phục trong vài giờ tới.

Không có phản hồi ngay lập tức từ các quan chức Ukraine.


Tổng thống Pháp Macron cho biết cuộc đối thoại với ông Putin bị đình trệ sau cáo buộc sát nhân hàng loạt ở Ukraine

Hôm thứ Hai (18/04), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết cuộc đối thoại của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị đình trệ sau khi các vụ sát nhân hàng loạt bị cáo buộc được phát hiện ở Ukraine.

“Kể từ các vụ thảm sát mà chúng ta phát hiện ở Bucha và ở các thị trấn khác, cuộc chiến đã chuyển sang một hướng khác, vì vậy tôi đã không nói chuyện trực tiếp với ông ấy kể từ đó, nhưng tôi không loại trừ sẽ làm như vậy trong tương lai,” ông Macron nói với kênh truyền hình France 5.

Nga đã gọi những cáo buộc về việc các lực lượng của họ hành quyết thường dân ở Bucha trong khi chiếm đóng thị trấn là một “sự giả mạo khủng khiếp” nhằm mục đích bôi nhọ quân đội Nga.

Khi được hỏi tại sao ông không làm theo các nhà lãnh đạo Âu Châu khác và đến thủ đô Kyiv của Ukraine, ông Macron nói rằng bản thân việc thể hiện sự ủng hộ là không cần thiết sau khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02.

“Tôi sẽ quay lại Kyiv, nhưng tôi sẽ đến đó để mang theo thứ gì đó hữu ích… bởi vì rõ ràng là tôi không cần phải đi đến đó để thể hiện sự ủng hộ này,” ông Macron nói và cho biết thêm rằng ông đã nói chuyện khoảng 40 lần với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kể từ khi cuộc chiến nổ ra.


Nga: Nhà máy hỏa tiễn đạn đạo Ukraine bị phá hủy

Quân đội Nga đã phá hủy một nhà máy quân sự được sử dụng để sửa chữa đầu đạn của hỏa tiễn đạo Tochka-U, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo hôm thứ Hai (18/04). Cơ sở này nằm ở thành phố Dnipro thuộc miền đông nam Ukraine, trước đây được gọi là Dnipropetrovsk.

Hỏa tiễn đạn đạo chiến thuật Tochka-U do Liên Xô sản xuất đã được quân đội Ukraine sử dụng rộng rãi trong cuộc xung đột với Nga. Hệ thống này được cho là vũ khí có tầm bắn xa nhất mà Kyiv sử dụng, có tầm bắn tối đa 120 km (75 dặm).


Hoa Kỳ nhận thông tin cập nhật về sự tăng cường quân đội của NATO gần Ukraine

Hôm thứ Hai (18/04), Ngũ Giác Đài xác nhận rằng người đứng đầu quân đội Hoa Kỳ đã gọi điện cho đồng nghiệp người Romania của mình, để điều phối hỗ trợ “nhân đạo và an ninh” cho Ukraine và nhận thông tin cập nhật về nhóm chiến đấu của NATO mà Pháp đang thiết lập trong khu vực, ngay bên kia biên giới Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã gọi điện cho Bộ trưởng Quốc phòng Romania Vasile Dincu vào sáng thứ Hai để “tiếp tục phối hợp hỗ trợ của chúng tôi” đối với Ukraine, Ngũ Giác Đài cho biết trong một bản ghi về cuộc điện đàm. Cơ quan này cho biết, hai bên “chia sẻ cảm giác cấp bách trước một cuộc tấn công quân sự có khả năng xảy ra của Nga ở miền đông Ukraine.”

Ông Austin khen ngợi Romania đã tiếp nhận những người tị nạn Ukraine và “đã nhận được thông tin cập nhật về việc thành lập một nhóm chiến đấu đa quốc gia NATO do Pháp dẫn đầu” tại quốc gia này, theo bản ghi trên.


Bộ trưởng nói về triển vọng hoán đổi tù nhân: Anh sẽ không tìm cách giúp Nga

Anh sẽ không tìm cách giúp Nga, một bộ trưởng cao cấp cho biết hôm thứ Ba (19/04) khi được hỏi về triển vọng hoán đổi chính trị gia thân Nga Viktor Medvedchuk lấy hai binh sĩ người Anh bị quân Nga bắt giữ ở Ukraine.

Những người Anh này đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước Nga hôm thứ Hai và yêu cầu được hoán đổi với ông Medvedchuk, người bị buộc tội phản quốc và đang bị chính phủ Ukraine giam giữ.

Khi được hỏi trên Sky News liệu chính phủ có tham gia một cuộc hoán đổi tiềm năng hay không, Bộ trưởng Bắc Ireland của Anh, ông Brandon Lewis cho biết: “Chúng tôi thực sự đang đi qua quá trình trừng phạt những người thân cận với chế độ Putin, chúng tôi sẽ không xem xét cách chúng tôi có thể giúp Nga.”

Ông Lewis cho biết ông không muốn bình luận về tình hình cụ thể của hai người đàn ông Shaun Pinner và Aiden Aslin này.

“Chúng tôi luôn có trách nhiệm đối với công dân Anh, điều mà chúng tôi rất coi trọng. Chúng ta phải có sự cân bằng đúng mực trong vấn đề Ukraine và đó là lý do tại sao tôi nói với bất kỳ ai rằng: đừng đến Ukraine một cách bất hợp pháp,” ông Lewis nói.

Đạo luật Nhập ngũ Ngoại quốc của Anh ngăn cấm công dân tham gia quân đội nước ngoài chiến đấu với các nước hòa bình với Anh và Ngoại trưởng cùng Bộ trưởng Quốc phòng của chính phủ đã đưa ra cảnh báo đối với những người Anh nào đang chiến đấu ở Ukraine sau khi cuộc chiến bắt đầu vào cuối tháng Hai.


Bộ trưởng Pháp: Một lệnh cấm của EU đối với dầu của Nga đang được bàn thảo

Hôm thứ Ba (19/04), Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết một lệnh cấm dầu Nga ở cấp Liên minh Âu Châu đang được bàn thảo, đồng thời cho biết thêm rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn có một hành động như vậy.

“Tôi hy vọng rằng trong những tuần tới, chúng tôi sẽ thuyết phục được các đối tác Âu Châu của mình ngừng nhập cảng dầu từ Nga,” ông Le Maire nói với đài phát thanh Europe 1.


Stellantis ngừng sản xuất xe ở Nga

Nhà sản xuất xe hơi Stellantis cho biết họ đang ngừng sản xuất ở Nga vì ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt và các vấn đề hậu cần.

Stellantis đang sản xuất xe tải ở Nga dưới các thương hiệu Peugeot và Citroen tại một nhà máy ở Kaluga mà họ dùng chung với Mitsubishi. Nhà sản xuất Nhật Bản đã đình chỉ sản xuất ở đó hồi đầu tháng này.

Hôm thứ Ba (19/04), Stellantis cho biết họ muốn “bảo đảm tuân thủ đầy đủ” các lệnh trừng phạt quốc tế và “bảo vệ các nhân viên của mình” bằng cách tạm ngừng sản xuất. Công ty trước đó đã cảnh báo nhà máy Kaluga sắp hết linh kiện. Nhiều nhà sản xuất xe hơi có hoạt động tại Nga đã phải vật lộn để nhập cảng các linh kiện họ cần kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu.

Có trụ sở tại Hà Lan, Stellantis là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ tư thế giới với các thương hiệu như Chrysler, Jeep, và Fiat. Trước đó vào tháng trước, họ đã ngừng các chuyến vận chuyển xe đến và đi từ Nga.


Thụy Điển dành 1 tỷ USD trong ngân sách cho người tị nạn Ukraine

Chính phủ Thụy Điển muốn phân bổ 9.8 tỷ kronor (1 tỷ USD) cho Hội đồng Di cư Thụy Điển để trang trải cho các chi phí gia tăng do việc tiếp nhận những người chạy khỏi chiến tranh ở Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Mikael Damberg đã trình bày ngân sách cho năm 2022 vào thứ Ba (19/04).

Chính phủ Thụy Điển đã nhiều lần nói rằng Thụy Điển sẽ tiếp nhận phần người tị nạn từ Ukraine của mình nhưng không nhiều như năm 2015 khi tiếp nhận số lượng kỷ lục 163,000 người di cư — tỷ lệ trên dân số cao nhất so với bất kỳ quốc gia Âu Châu nào.

Chính phủ phần lớn muốn lấy tiền cho những người tị nạn Ukraine từ viện trợ phát triển.

Đề nghị ngân sách này cũng bao gồm việc tăng chi tiêu quân sự đã được công bố trước đó của Thụy Điển — quốc gia không phải là thành viên NATO — do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.


Cố vấn Tổng thống Ukraine: Cuộc tấn công của Nga đang diễn ra ‘rất thận trọng’

Cuộc tấn công mới của Nga ở miền đông Ukraine đang diễn ra “rất thận trọng” và sẽ thất bại vì lực lượng của Moscow thiếu sức mạnh để đột phá các phòng tuyến của Ukraine, một phụ tá của Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố hôm thứ Ba (19/04).

Cố vấn tổng thống Oleksiy Arestovych cho biết quân đội Nga đang cố gắng tìm ra “những điểm nhạy cảm” trong các phòng tuyến của Ukraine nhưng tuyên bố: “Cuộc tấn công của họ sẽ thất bại — tôi bảo đảm 99% với quý vị — đơn giản là họ không có đủ sức mạnh.”

“Cuộc chiến giành Donbas, đã được thông báo và dường như đã bắt đầu ngày hôm qua, đang được tiến hành và diễn ra rất thận trọng. Trận chiến sẽ không có lợi cho Nga,” ông tuyên bố trên truyền hình quốc gia.

Các quan chức Ukraine cho biết quân đội Nga đang cố gắng đột phá các phòng tuyến của Ukraine dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến ở miền đông Ukraine.


Ukraine tuyên bố ngày thứ ba liên tiếp không đạt được thỏa thuận về bất kỳ hành lang an toàn nào với Nga  

Hôm thứ Ba (19/04), Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk cho biết Ukraine đã không thể đạt được thỏa thuận với Nga để thiết lập bất kỳ hành lang nhân đạo nào nhằm di tản dân thường bị mắc kẹt trong các thành phố và thị trấn.

Bà Vereshchuk viết trên Facebook: “Hôm nay, ngày 19/04, thật không may, không có hành lang nhân đạo nào.”

Bà cho biết các cuộc pháo kích tiếp tục diễn ra ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, nơi Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công mới.

Những nỗ lực nhằm tạo lối đi an toàn cho dân thường rời khỏi thành phố Mariupol bị bao vây ở phía nam đã thất bại liên tục, với mỗi bên đổ lỗi cho bên kia. Nga đã phủ nhận việc nhắm vào dân thường.

Bà cho biết “các cuộc đàm phán khó khăn” đang diễn ra để cố gắng thu xếp các hành lang nhân đạo ở khu vực miền nam Kherson và ở khu vực Kharkiv của miền đông Ukraine.


Nga tăng cường tấn công nhà máy thép ở Mariupol

Nga đã bắt đầu thả bom có sức công phá lớn vào một nhà máy thép ở Mariupol nơi người Ukraine không chịu đầu hàng, chỉ huy Trung đoàn Azov của Vệ binh Quốc gia tuyên bố hôm thứ Hai (18/03).

Ông Denys Prokopenko, người mà binh sĩ của ông đang chống lại lực lượng Nga ở thành phố cảng quan trọng phía nam này, cho biết trong một tin nhắn video rằng bom vẫn đang rơi xuống ngay cả khi dân thường đang trú ẩn trong các đường hầm của nhà máy.

Nga ước tính rằng 2,500 quân Ukraine và khoảng 400 lính đánh thuê ngoại quốc đang cầm cự bên trong. Hoa Kỳ cho biết gần một tá nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga đã được điều động để cố gắng đánh bại họ.

Ukraine ước tính 21,000 người đã thiệt mạng ở Mariupol. Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk cảnh báo Nga trên mạng xã hội rằng việc từ chối mở các hành lang nhân đạo sẽ là lý do cho các phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh. Về phần mình, phía Nga cho biết “những người theo chủ nghĩa dân tộc tân phát xít” đã cản trở việc di tản.


Ukraine cho biết Nga đã bắt đầu cuộc tấn công chiếm trung tâm công nghiệp 

Sau nhiều ngày tập hợp và củng cố lực lượng, quân đội Nga đã bắt đầu một giai đoạn mới và có khả năng là cao trào của cuộc chiến ở Ukraine bằng cách bắt đầu cuộc tấn công toàn diện, được e ngại từ lâu của mình để giành quyền kiểm soát Donbas, vùng trung tâm công nghiệp của Ukraine, các quan chức Ukraine cho biết.

Các quan chức Ukraine cho biết các cuộc tấn công tăng cường bắt đầu hôm thứ Hai dọc theo một mặt trận dài hơn 300 dặm (480 km).

“Quân đội Nga đã bắt đầu trận chiến giành Donbas,” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trong một bài diễn văn qua video. Ông cho biết “một phần đáng kể của toàn bộ quân đội Nga hiện đang tập trung vào cuộc tấn công này.”

Phe ly khai do Moscow hậu thuẫn đã chiến đấu với quân đội Ukraine trong tám năm tại khu vực Donbas có dân số hầu hết là người nói tiếng Nga và đã tự xưng là hai nước cộng hòa được Nga công nhận độc lập. Nga tuyên bố chiếm Donbas là mục tiêu chính của họ trong cuộc chiến kể từ khi nỗ lực chiếm thủ đô Kyiv thất bại.

Trước khi tiến hành cuộc tấn công này, Nga đã bắn phá thành phố Lviv ở phía tây và các mục tiêu khác, trong điều dường như là một nỗ lực tăng cường nhằm bào mòn hệ thống phòng thủ của Ukraine.


Quân Nga chiến đấu trên đường phố Kreminna

Một quan chức quân đội Ukraine cho biết các trận chiến trên đường phố đã bắt đầu và việc di tản là không thể ở thị trấn Kreminna. Đó là một trong hai điểm duy nhất mà phía Ukraine cho biết bên Nga đã đột phá được vào hôm thứ Hai dọc theo một mặt trận kéo dài hàng trăm dặm.

Thống đốc khu vực Luhansk Serhiy Haidai cho biết thị trấn đã phải chịu pháo kích hạng nặng trong đêm, khiến bảy tòa nhà dân cư bốc cháy đồng thời khu liên hợp thể thao Olympus, nơi tập luyện của đội tuyển Olympic của quốc gia này đã bị nhắm mục tiêu.

Ông Haidai sau đó nói trên kênh truyền hình Ukraine rằng người Nga đã kiểm soát thành phố sau khi “san bằng mọi thứ”, vì vậy người của ông đã rút lui để tập hợp lại và tiếp tục chiến đấu. Ông nói: “Chỉ đơn giản là không có ý nghĩa gì nếu đứng một chỗ, hy sinh cho mọi người nhưng lại không gây ra thiệt hại đáng kể cho kẻ thù.”


Tổng thống Biden nói chuyện với các đồng minh về cuộc xâm lược Ukraine

Tòa Bạch Ốc cho biết, hôm thứ Ba (19/04) Tổng thống Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc điện đàm với các đồng minh để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine, bao gồm cả cách phối hợp để buộc Nga phải chịu trách nhiệm.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố, “Tổng thống sẽ triệu tập một cuộc gọi điện video an toàn với các đồng minh và đối tác để thảo luận về sự hỗ trợ liên tục của chúng tôi đối với Ukraine và nỗ lực buộc Nga phải chịu trách nhiệm như một phần trong sự phối hợp chặt chẽ của chúng tôi.”


Ukraine cho biết lần đầu tiên Lviv có thương vong dân sự

Ukraine cho biết một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga đã khiến bảy người thiệt mạng ở Lviv hôm thứ Hai (18/04). Đây là những nạn nhân thường dân đầu tiên ở thành phố phía tây này.

Ông Maksym Kozystkiy, thống đốc của Lviv, nằm cách biên giới Ba Lan 60 km (40 dặm), cho biết các tin tức sơ bộ cho thấy đã có bốn cuộc tấn công, ba cuộc tấn công vào các nhà kho không được quân đội sử dụng và một cuộc tấn công khác vào một trạm dịch vụ xe hơi.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã tấn công hàng trăm mục tiêu quân sự ở Ukraine chỉ trong một đêm. Họ cho biết các hỏa tiễn phóng từ trên không đã phá hủy 16 cơ sở quân sự ở các khu vực Kharkiv, Zaporizhzhia, Donetsk, Dnipropetrovsk và tại cảng Mykolayiv, là các địa điểm thuộc miền nam và miền đông Ukraine.

Bộ cho biết thêm, không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào 108 khu vực lực lượng Ukraine tập trung và pháo binh Nga đã tấn công 315 mục tiêu quân sự của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm thứ Hai (18/04) cho biết tình hình ở Mariupol là “hết sức khó khăn” nhưng thành phố này không nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của quân đội Nga.

Các đoạn video và ghi âm cho thấy các vụ nổ đùng đoàng và khói bốc lên từ các xưởng thép của Azovstal, nơi chứa vô số tòa nhà, lò cao, và đường ray.

Việc chiếm Mariupol sẽ hợp nhất các lực lượng Nga trên hai trong số các trục chính của cuộc xâm lược, và giúp họ thoát khỏi trói buộc để tiến hành một cuộc tấn công mới dự kiến ​​nhắm vào lực lượng chủ lực của Ukraine ở phía đông.


Tổng thống Putin: Các biện pháp trừng phạt ‘chớp nhoáng’ của phương Tây đã thất bại

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã thất bại.

Hôm thứ Hai (18/04), ông Putin nói rằng phương Tây “dự kiến ​​sẽ nhanh chóng làm đảo lộn tình hình kinh tế-tài chính, gây ra sự hoảng loạn trên thị trường, sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng và sự thiếu hụt hàng hóa lớn trong các cửa hàng.” Ông nói thêm rằng “chiến lược chiến tranh kinh tế chớp nhoáng này đã tỏ ra không thành công.”

Nhà lãnh đạo Nga đang nói trên truyền hình trong một cuộc điện đàm video với các quan chức kinh tế hàng đầu.

Ông Putin lưu ý rằng “Nga đã chịu đựng được áp lực chưa từng có,” lập luận rằng đồng rúp đã mạnh lên và nước này đã ghi nhận mức thặng dư thương mại cao trong lịch sử là 58 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm.

Thay vào đó, ông cho rằng các lệnh trừng phạt đã phản tác dụng chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh Âu Châu, làm tăng tốc độ lạm phát và dẫn đến giảm mức sống.

Ông Putin cũng thừa nhận giá tiêu dùng ở Nga đã tăng mạnh, cho biết giá tiêu dùng đã tăng 17.5% tính đến tháng Tư so với cùng thời kỳ năm ngoái và chỉ thị chính phủ lập chỉ số tiền lương và các khoản thanh toán khác để giảm bớt tác động của lạm phát đối với thu nhập của người dân.


Moscow: Ukraine lên kế hoạch khiêu khích ‘tàn ác’

Hôm thứ Hai (18/04), Bộ Quốc phòng Nga cho biết Kyiv, với sự hậu thuẫn của phương Tây, đang lên kế hoạch bắn phá các nhà thờ trong Lễ Phục Sinh Chính Thống Giáo ở miền nam và miền đông Ukraine, sau đó đổ lỗi cho Moscow.

Đại tá Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga, cho biết: “Các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc sẽ thành lập hơn 70 nhóm cơ động được trang bị súng cối với mục tiêu bắn phá các nhà thờ Chính Thống Giáo vào Chủ Nhật Phục sinh.”

Những người theo đạo Cơ Đốc Chính Thống sẽ kỷ niệm Lễ Phục Sinh hôm 24/04, một tuần sau khi ngày lễ này được tổ chức ở hầu hết thế giới phương Tây. Theo ông Mizintsev, các cuộc tấn công được lên kế hoạch tại các khu vực Zaporizhia, Mykolaiv, Odesa, Sumy, và Kharkiv. Kế hoạch sau đó là “cáo buộc quân đội Nga sát hại hàng loạt thường dân vào ngày thánh lễ này,” ông nói.

Ông Mizintsev khẳng định rằng “một số quốc gia phương Tây” đang hỗ trợ Kyiv trong việc chuẩn bị “các hành động khiêu khích tàn ác và công phu với nhiều nạn nhân.”

Bộ Quốc phòng cho biết họ có bằng chứng về các tuyên bố trên. Họ kêu gọi Liên Hiệp Quốc, OSCE, và Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế “tác động đến chế độ Kiev” để ngăn chặn các cuộc tấn công được lên kế hoạch này.


Nga tấn công hàng trăm mục tiêu trên khắp Ukraine, binh sĩ Ukraine bám trụ Mariupol

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 16-20/04/2022
Bức ảnh này cho thấy nhà hát kịch Mariupol bị phá hủy một phần, bị đánh bom vào hôm 16/03 tháng trước, ở Mariupol, hôm 12/04/2022, khi quân đội Nga tăng cường chiến dịch đánh chiếm thành phố cảng chiến lược, một phần của cuộc tấn công lớn được dự đoán trên khắp miền đông Ukraine, trong khi Tổng thống Nga coi đây là một trường hợp thách thức cho cuộc chiến với nước láng giềng của Nga. Bức ảnh này được chụp trong một chuyến đi do quân đội Nga tổ chức. (Ảnh: Alexander Nemenov/AFP qua Getty Images)

Hôm thứ Hai (18/04), Nga cho biết họ đã tấn công hàng trăm mục tiêu quân sự ở Ukraine trong đêm, phá hủy các sở chỉ huy bằng hỏa tiễn phóng từ trên không, trong khi các nhà chức trách ở thành phố Lviv phía tây, nơi đã thoát khỏi đợt oanh tạc nặng nề, cho biết một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đã khiến 6 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã phá hủy 16 cơ sở quân sự của Ukraine ở các khu vực Kharkiv, Zaporizhzhia, Donetsk, Dnipropetrovsk và tại cảng Mykolayiv, ở miền nam và miền đông của đất nước này.

Họ nói thêm rằng không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào 108 khu vực tập trung lực lượng Ukraine và pháo binh Nga đã tấn công 315 mục tiêu quân sự Ukraine trong đêm.

Quân đội Nga hiện đang cố gắng kiểm soát hoàn toàn thành phố cảng Mariupol của Ukraine, nơi đã bị bao vây trong nhiều tuần. Đây sẽ là một giải thưởng chiến lược to lớn (nếu bị chiếm đóng), vì nối liền lãnh thổ ở phía đông do phe ly khai thân Nga nắm giữ với khu vực Crimea mà Moscow sáp nhập hồi năm 2014.

Các nhà chức trách Ukraine cho biết hỏa tiễn đã tấn công các cơ sở quân sự và một trạm dịch vụ lốp xe hơi ở Lviv, cách biên giới Ba Lan chỉ 60 km (40 dặm). Thị trưởng Lviv Andriy Sadoviy cho biết có 7 người thiệt mạng và 11 người bị thương.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết quân đội ở cảng bị phá hủy nghiêm trọng Mariupol vẫn đang chiến đấu vào Chủ Nhật (17/04), bất chấp việc Nga yêu cầu đầu hàng.

“Thành phố vẫn chưa thất thủ,” ông nói với chương trình “This Week” của ABC, đồng thời cho biết thêm rằng binh lính Ukraine vẫn tiếp tục kiểm soát một số khu vực phía đông nam thành phố.

Hôm thứ Bảy (16/04), Nga cho biết họ đã kiểm soát các khu vực đô thị, mặc dù một số binh sĩ Ukraine vẫn lưu lại bên trong nhà máy thép Azovstal, một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất Âu Châu, có diện tích hơn 11 km vuông (4.25 dặm vuông) nhìn ra Biển Azov.

Vào tối hôm trước khi chiến tranh nổ ra, Mariupol là thành phố lớn nhất vẫn do chính phủ Ukraine nắm giữ ở vùng Donbas, mà Moscow đã yêu cầu Ukraine nhượng lại cho lực lượng ly khai thân Nga.

Việc chiếm Mariupol sẽ hợp nhất các lực lượng Nga trên hai trong số các trục chính của cuộc xâm lược, và giúp họ thoát khỏi trói buộc để tiến hành một cuộc tấn công mới dự kiến ​​nhắm vào lực lượng chủ lực của Ukraine ở phía đông.

Ông Serhiy Haidai, thống đốc khu vực Luhansk, cho biết giao tranh trên đường phố đã bắt đầu giữa các binh sĩ Ukraine và Nga, đồng thời một lần nữa kêu gọi người dân di tản.

Ông cho biết trong một bài diễn văn trên truyền hình, quân đội Nga đã tiến công trong đêm và đánh chiếm Kreminna, đồng thời cho biết thêm rằng chính phủ không còn khả năng đưa người dân ra khỏi thị trấn.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Các vụ nổ xảy ra ở các khu vực Kyiv, Lviv, Dnipropetrovsk của Ukraine

Các nhà chức trách ở các vùng Lviv và Dnipropetrovsk phía tây và phía nam của Ukraine đã báo cáo nhiều vụ nổ vào hôm thứ Hai (18/04), trong khi một phóng viên Reuters nghe thấy một loạt vụ nổ ở Kyiv, trong bối cảnh cuộc xâm lược của Nga tiếp tục diễn ra.

Thống đốc khu vực Maksym Kozystkiy cho biết sáu người đã thiệt mạng và tám người bị thương ở Lviv, nơi hỏa tiễn tấn công các cơ sở quân sự và một trạm dịch vụ lốp xe hơi.

Ngoài ra, các nhà chức trách cho biết một số hỏa tiễn đã bắn trúng các khu vực gần nhà ga và các cơ sở đường sắt khác, làm gián đoạn giao thông bình thường trong một thời gian ngắn.

Theo hãng thông tấn Suspilne, hai người đã bị thương trong các cuộc tấn công ở Dnipropetrovsk.

Tại Kyiv, một phóng viên Reuters đã nghe thấy một loạt tiếng nổ ở tả ngạn sông Dnipro. Chính phủ địa phương vẫn chưa cung cấp bất kỳ thông tin chính thức nào về nguyên nhân của các vụ nổ.


Binh sĩ Ukraine không tuân theo yêu cầu đầu hàng của Nga ở Mariupol

Các binh sĩ Ukraine đã không tuân theo tối hậu thư của Nga về việc hạ vũ khí vào ngày Chủ Nhật (17/04) tại cảng Mariupol, nơi mà Moscow cho biết lực lượng của họ đã gần như hoàn toàn chiếm được phần thưởng lớn nhất trong cuộc chiến kéo dài gần hai tháng này.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết quân đội ở Mariupol vẫn đang chiến đấu bất chấp yêu cầu của Nga về việc đầu hàng vào rạng sáng.

Hôm thứ Bảy (16/04), Nga cho biết họ đã quyền kiểm soát các khu vực đô thị, với một số binh sĩ Ukraine vẫn lưu lại bên trong các xưởng thép của nhà máy Azovstal nhìn ra Biển Azov.


Tổng thống Zelensky thảo luận với tổng giám đốc IMF về công cuộc ‘tái thiết sau chiến tranh’ của Ukraine

Hôm Chủ Nhật (17/04), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã điện đàm với Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva về sự ổn định tài chính của Ukraine và công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh.

“Đã thảo luận với Tổng giám đốc IMF Georgieva về vấn đề bảo đảm ổn định tài chính cho Ukraine và chuẩn bị cho công cuộc tái thiết sau chiến tranh. Chúng tôi có kế hoạch rõ ràng cho hiện tại, cũng như tầm nhìn về triển vọng. Tôi chắc chắn sự hợp tác giữa IMF và Ukraine sẽ tiếp tục mang lại kết quả,” ông Zelensky nói trong một tweet.

Bà Georgieva đã xác nhận về cuộc điện đàm trong một tweet vào cuối ngày. “Cảm ơn ông, vì cuộc gọi rất tốt đẹp ngày hôm nay,” bà viết, trả lời bài đăng Twitter của ông Zelensky. Bà viết rằng sự hỗ trợ là “điều cần thiết để đặt nền móng cho việc tái thiết một Ukraine cạnh tranh hiện đại.”

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết ông sẽ tham dự các cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Hoa Thịnh Đốn trong tuần này, đồng thời sẽ tìm kiếm thêm hỗ trợ tài chính cho Ukraine.


Nga phản hồi các dự đoán về ‘phá sản’ của Liên minh Âu Châu

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo “những kẻ tự bạo ở Brussels” rằng họ sẽ phải thay đổi luận điệu của mình nếu sự vỡ nợ của Nga mà họ dự đoán hóa ra lại trở thành sự vỡ nợ — cả về tinh thần lẫn vật chất — của Liên minh Âu Châu.

Ông Medvedev, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia, đã trả lời nhận xét của người đứng đầu Ủy ban Âu Châu, bà Ursula von der Leyen trên Telegram. Nói với tờ Bild trước đó hôm Chủ Nhật (17/04), bà nói rằng “việc Nga phá sản chỉ là vấn đề thời gian,” đề cập đến các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ của phương Tây áp đặt lên Moscow vì cuộc tấn công của họ ở Ukraine.

Lưu ý rằng “bà cô Ursula” đã nói rất nhiều về một vụ vỡ nợ sắp xảy ra của Nga, ông Medvedev cho rằng đó là điều mà các chính trị gia EU “bí mật mơ về mỗi đêm.”

Ông Medvedev viết trong một bài đăng: “Đây là chiến lược sâu xa của Liên minh Âu Châu, ý định sâu kín của những kẻ tự bạo ở Brussels và các đối tác của họ trong các trò chơi từ bên kia đại dương (Hoa Kỳ).”

Cựu tổng thống cảnh báo các nhà lãnh đạo EU rằng bất kỳ sự vỡ nợ nào của Nga đều có thể trở thành sự vỡ nợ “về mặt tinh thần và, hoàn toàn có thể là vật chất” của chính khối này.

“Hệ thống tài chính của EU không hoàn toàn ổn định, niềm tin của người dân đang giảm sút. Và ngay cả trong năm đáng nhớ 2008 nó cũng không bất ổn nhiều như vậy, và hồi đó rất khó khăn,” ông nói khi đề cập đến thời kỳ gọi là Đại Suy Thoái.

Ông mỉa mai khuyên EU nên mong đợi “lòng biết ơn sâu sắc” từ công dân của họ đối với tình trạng siêu lạm phát, “điều không còn có thể được quy cho những người Nga độc ác,” vì thiếu nguồn cung thiết yếu trong các cửa hàng cũng như một cuộc khủng hoảng di cư mới, mà theo ý kiến ​​của ông Medvedev, “sẽ kích động một làn sóng tội phạm bạo lực còn tồi tệ hơn cả làn sóng ở Albania.”

“Sau đó mấy gã ở Brussels sẽ phải thay đổi luận điệu của họ,” ông nói và cho biết thêm rằng nếu không, “những đám cháy lốp xe khét lẹt” sẽ xuất hiện trên đường phố của “các thành phố Âu Châu được gìn giữ cẩn thận.”


Nga công bố dữ liệu về ‘lính đánh thuê ngoại quốc’ ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ước tính có khoảng 6,824 lính đánh thuê ngoại quốc từ 63 quốc gia đã đến Ukraine để chiến đấu cho chính phủ ông Volodymyr Zelensky. Trong số này, 1,035 người đã bị “tiêu diệt”, trong khi vài ngàn người vẫn chiến đấu. Bốn trăm chiến binh ngoại quốc đang tập trung ở Mariupol, nơi các lực lượng dân tộc chủ nghĩa đã từ chối đầu hàng.

Nhóm nhiều chiến binh ngoại quốc nhất (1,717) đến từ Ba Lan, trong khi khoảng 1,500 đến từ Hoa Kỳ, Canada, và Romania. Có tới 300 người đến từ Vương quốc Anh và Georgia, trong khi 193 người đến từ các khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Syria.

Những con số này đã được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Igor Konashenkov công bố hôm Chủ Nhật (17/04). Theo vị tướng này, 1,035 lính đánh thuê ngoại quốc đã bị quân Nga tiêu diệt và 912 người đã bỏ chạy khỏi Ukraine, còn 4,877 lính đang hoạt động tại các thành phố Kyiv, Kharkiv, Odesa, Mykolaiv, và Mariupol.

Ông Konashenkov cho biết khoảng 400 binh sĩ ngoại quốc vẫn tham chiến cùng các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa Ukraine tại thành phố cảng Mariupol bị bao vây.

“Hãy để tôi nhắc quý vị rằng lính đánh thuê ngoại quốc không có tư cách ‘chiến binh’ theo Luật Nhân đạo Quốc tế,” ông Konashenkov nói. “Họ đến Ukraine để kiếm tiền bằng cách sát hại người Slav. Vì vậy, điều tốt nhất đang chờ đợi họ là trách nhiệm hình sự và án tù dài hạn,” ông nói thêm.


Vợ của lãnh đạo phe đối lập Ukraine kêu gọi sự giúp đỡ từ Tổng thống Putin

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 16-20/04/2022
Ông Shaun Pinner, một cựu quân nhân Anh bị quân đội Nga bắt khi chiến đấu trong cuộc kháng chiến ở Ukraine, trong một bức ảnh không rõ ngày tháng do Văn phòng Ngoại giao Anh cung cấp hôm 18/04/2022. (Ảnh: PA)

Bà Oksana Marchenko, vợ của chính trị gia đảng đối lập Ukraine bị bắt Viktor Medvedchuk, đã ghi lại một đoạn video gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó bà thỉnh cầu sự hỗ trợ của ông trong việc bảo đảm thả chồng mình. Video này được đưa ra sau khi bà kêu gọi sự giúp đỡ từ lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan hồi đầu tuần này (18-24/04).

Trong tuyên bố của mình, bà Marchenko nói với ông Putin rằng có một cơ hội thuyết phục chính phủ Ukraine trao đổi ông Medvedchuk cho hai lính đánh thuê Anh được cho là đã đầu hàng quân đội Nga và lực lượng Donbas ở Mariupol hồi đầu tuần này. Bà nhấn mạnh rằng chồng bà “đã đồng ý trao đổi và chuyển đến lãnh thổ của Liên bang Nga nếu hai bên Nga và Ukraine đạt được các thỏa thuận liên quan.”

Trong khi đó, cơ quan an ninh quốc gia Ukraine đã đăng một đoạn video về chính trị gia bị buộc tội phản quốc này khi ông tự đề nghị đổi mình lấy việc di tản dân thường bị mắc kẹt ở Mariupol, trong khi hai người đàn ông Anh đầu hàng lực lượng Nga ở Mariupol cũng xuất hiện trên truyền thông Nga để đề nghị được trao đổi.

Đoạn video của ông Viktor Medvedchuk đã được đăng hôm thứ Hai (18/04). Trong đó, ông gọi đích danh ông Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xem xét việc trao đổi này.

Ông Medvedchuk đã bị bắt giữ vào thứ Ba tuần trước (12/04) trong một hoạt động đặc biệt do cơ quan an ninh quốc gia Ukraine, hoặc SBU, thực hiện. Ông đã trốn thoát khỏi việc quản thúc tại gia vài ngày trước khi xung đột nổ ra hôm 24/02 ở Ukraine.

Những người đàn ông Anh tự nhận mình là Sean Pinner và Aiden Aslin. Trong một video, ông Pinner đã thỉnh cầu Thủ tướng Anh Boris Johnson, hy vọng sẽ được trao đổi.

Các quan chức Ukraine cho biết Kyiv muốn xét xử ông Medvedchuk và cuối cùng tráo đổi ông này lấy các tù nhân Ukraine.

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Ukraine tuyên bố việc di tản dân thường phải tạm dừng do pháo kích

Chính phủ Ukraine đã tạm dừng các cuộc di tản nhân đạo trong ngày thứ hai liên tiếp, tuyên bố quân đội Nga đang nhắm vào các hành lang di tản dân thường.

Hôm thứ Hai (18/04), Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk tuyên bố rằng Nga đã pháo kích và phong tỏa các tuyến đường di tản nhân đạo.

Theo bà Vereshchuk, chính phủ đã đàm phán về các lối đi từ Mariupol và Berdyansk cùng các thị trấn khác, cũng như từ vùng Luhansk.


Bộ trưởng Đức: Cần vũ trang cho Ukraine để ngăn chặn nạn đói toàn cầu

Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Cem Ozdemir nói rằng cung cấp cho Ukraine vũ khí “hiệu quả hơn” trong bối cảnh xung đột với Nga đang diễn ra là điều cần thiết để tránh một “nạn đói toàn cầu” được cho là có nguy cơ xảy ra. Quan chức này đưa ra nhận xét trên trong một cuộc phỏng vấn do tờ Westdeutsche Allgemeine Zeitung đăng hôm Chủ Nhật (17/04).

Bộ trưởng tuyên bố: “Cuộc chiến của Nga vào Ukraine đang ngày càng trở thành một cuộc tấn công vào cộng đồng quốc tế.”


Tổng thống Serbia cáo buộc Ukraine và một quốc gia EU đe dọa đánh bom trên không ở Serbia

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã cáo buộc các cơ quan mật vụ của Ukraine và một quốc gia không xác định thuộc Liên minh Âu Châu đứng sau một loạt các vụ đe dọa đánh bom giả mạo nhằm vào các chuyến bay đến Nga của Air Serbia.

Hãng hàng không quốc gia Serbia là hãng hàng không Âu Châu duy nhất không tham gia các lệnh trừng phạt bay quốc tế chống lại Nga vì cuộc chiến Ukraine. Một số chuyến bay của hãng này đến Moscow và St. Petersburg đã bị hoãn hoặc phải quay trở lại Belgrade sau những lời đe dọa đánh bom ẩn danh.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ủng hộ chính phủ Pink TV vào cuối ngày Chủ Nhật, ông Vucic nói rằng “các cơ quan tình báo ngoại quốc của hai quốc gia này đang làm điều đó. Một là một quốc gia thuộc EU, và Ukraine là quốc gia còn lại.”

Lãnh đạo Serbia không cung cấp bằng chứng cho tuyên bố của mình. Các quan chức Serbia khác đã cáo buộc rằng các thư điện tử đe dọa được gửi từ Ukraine hoặc Ba Lan.

Ông Vucic nói rằng mặc dù các chuyến bay của Air Serbia đến Nga không thu được lợi nhuận do thường xuyên phải quay trở lại phi trường ở thủ đô của Serbia, nhưng các chuyến bay sẽ tiếp tục “như một vấn đề nguyên tắc của chúng tôi.”


Tổng thống Zelensky: Ukraine sẵn sàng chiến đấu với Nga trong 10 năm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói rằng đất nước ông đã sẵn sàng chiến đấu chống lại Liên bang Nga trong 10 năm để “lấy lại những gì của chúng tôi”, đồng thời thừa nhận rằng làm như vậy có thể sẽ phải trả một “cái giá đắt”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “State of the Union” của CNN hôm thứ Sáu (15/04), ông Zelensky lưu ý rằng Ukraine không sẵn sàng đưa ra bất kỳ nhượng bộ lớn nào đối với Moscow để đạt được hòa bình giữa hai nước.

Khi được hỏi liệu mục tiêu của ông Zelensky là nhìn thấy Ukraine ở một vị thế tốt hơn để đàm phán với Nga và mang lại hòa bình hay đánh bại các lực lượng quân sự của Moscow và “khiến họ rời khỏi” đất nước của mình, tổng thống nói: “Chúng tôi muốn giải phóng đất nước của chúng tôi, lấy lại những gì của chúng tôi.”

Mời quý vị xem toàn bộ bài viết tại đây.


Thị trưởng: 5 hỏa tiễn không kích Lviv

Nhiều vụ nổ được cho là do hỏa tiễn không kích thành phố Lviv thuộc miền tây Ukraine gây ra, theo các nhân chứng ở đó.

Lviv và phần còn lại của miền tây Ukraine ít bị ảnh hưởng bởi giao tranh hơn các khu vực khác của đất nước, và được coi là nơi trú ẩn tương đối an toàn.

Thị trưởng Lviv Andriy Sadovyi cho biết trên Facebook rằng năm hỏa tiễn đã được bắn vào thành phố và các dịch vụ khẩn cấp đang ứng phó với các vụ nổ. Ông cho biết sẽ có thêm thông tin chi tiết.


Quan chức: Ukraine đã hoàn thành bảng câu hỏi cho tư cách thành viên EU

Ông Ihor Zhovkva, Phó trưởng Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết Ukraine đã hoàn thành một bảng câu hỏi vốn sẽ là điểm khởi đầu để Liên minh Âu Châu quyết định về tư cách thành viên của Kyiv.

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen đã trao bảng câu hỏi cho ông Zelensky trong chuyến thăm của bà tới Kyiv hôm 08/04, cam kết một khởi đầu nhanh hơn đối với nỗ lực trở thành thành viên EU của Ukraine sau khi Nga xâm lược nước này.

“Hôm nay, tôi có thể nói rằng tài liệu này đã được hoàn tất bởi phía Ukraine,” ông Zhovkva nói với truyền hình Ukraine vào tối Chủ Nhật (17/04).

Ông nói thêm, Ủy ban Âu Châu sẽ cần đưa ra một khuyến nghị về việc Ukraine tuân thủ các tiêu chí thành viên cần thiết.

“Chúng tôi hy vọng khuyến nghị này… là tích cực, và khi đó quyết định sẽ thuộc về phía các nước thành viên EU.”

Ông Zhovkva nói thêm rằng Ukraine dự kiến ​​sẽ có được tư cách của một quốc gia ứng cử viên gia nhập EU vào tháng Sáu trong một cuộc họp theo dự kiến ​​của Hội đồng Âu Châu.

Hội đồng Âu Châu sẽ họp từ ngày 23 đến ngày 24/06, theo lịch trình của Hội đồng trên trang web của họ.

“Tiếp theo, chúng ta sẽ cần bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập. Và một khi chúng ta tổ chức các cuộc đàm phán đó, chúng ta đã có thể nói về tư cách thành viên đầy đủ của Ukraine trong EU,” ông Zhovkva nói.


TASS: Nga gọi việc gia tăng hoạt động quân sự của NATO ở Bắc Cực là đáng lo ngại, cảnh báo về ‘các sự cố ngoài ý muốn’

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 16-20/04/2022
Các binh sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang Na Uy vận hành một chiếc xe tăng khi họ tham gia cuộc diễn tập quân sự quốc tế Phản Ứng Lạnh 22 (Cold Response 22), tại Setermoen, miền bắc Na Uy, hôm 22/03/2022. (Ảnh: Jonathan Nackstrand/AFP qua Getty Images)

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Đại sứ Nga Nikolai Korchunov cho biết hôm Chủ Nhật (17/04) rằng Nga đang lo lắng về sự gia tăng hoạt động của các lực lượng NATO ở Bắc Cực và nhận thấy nguy cơ về “các sự cố ngoài ý muốn” xảy ra trong khu vực này.

Hồi tháng Ba, Phần Lan và Thụy Điển, cả hai đều đang xem xét gia nhập liên minh quân sự NATO do Hoa Kỳ dẫn đầu, đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự kết hợp của NATO. Cuộc tập trận này đã được lên kế hoạch từ lâu, nhưng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào ngày 24/02 đã khiến cuộc tập trận này tăng thêm cường độ. Moscow mô tả các hành động của mình ở Ukraine là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

“Sự gia tăng hoạt động gần đây của NATO ở Bắc Cực là một việc đáng lo ngại. Một cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn khác của liên minh này vừa được tổ chức ở miền bắc Na Uy. Theo quan điểm của chúng tôi, điều này không góp phần vào an ninh của khu vực,” ông Korchunov nói.

Theo ông Korchunov, những hoạt động như vậy làm tăng nguy cơ xảy ra “các sự cố ngoài ý muốn”, mà ngoài rủi ro an ninh, còn có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái Bắc Cực.

Ông không nói rõ cụ thể ông đang ám chỉ đến loại sự cố nào.


Quan chức cao cấp: Ukraine đã yêu cầu G7 hỗ trợ 50 tỷ USD để bù đắp thâm hụt ngân sách 

Ukraine đã yêu cầu các quốc gia G7 hỗ trợ tài chính 50 tỷ USD và cũng đang xem xét phát hành trái phiếu phiếu không trái tức (trái phiếu có lãi suất bằng 0%) để giúp nước này bù đắp thâm hụt ngân sách do chiến tranh trong sáu tháng tới, cố vấn kinh tế của tổng thống Oleh Ustenko cho biết hôm Chủ Nhật (17/04).

Trình bày trên truyền hình quốc gia, ông Ustenko cho biết các lựa chọn này đang được tích cực thảo luận.


Ngoại trưởng Ukraine: Tình hình ở Mariupol có thể trở thành ‘lằn ranh đỏ’ trong các cuộc đàm phán

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 16-20/04/2022
Một khung cảnh cho thấy các cổng của nhà máy sắt thép Ilyich bị hư hại trong cuộc xung đột Nga-Ukraine ở thành phố cảng Mariupol, miền nam Ukraine, hôm 15/04/2022. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters)

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết không có bất kỳ liên lạc ngoại giao nào gần đây giữa Nga và Ukraine ở cấp bộ ngoại giao của họ và tình hình ở cảng Mariupol, mà ông mô tả là “thảm khốc”, có thể là “lằn ranh đỏ” trong con đường đàm phán.

“Mariupol có thể là một lằn ranh đỏ,” ông nói với CBS News trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật (17/04).

Các binh sĩ Ukraine đã kháng cự tối hậu thư của Nga về việc hạ vũ khí vào ngày Chủ Nhật tại cảng Mariupol, nơi mà Moscow cho biết lực lượng của họ đã gần như hoàn toàn chiếm giữ trong cuộc chiến kéo dài gần hai tháng này.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết quân đội ở Mariupol vẫn đang chiến đấu bất chấp yêu cầu đầu hàng vào rạng sáng của Nga.

“Chúng tôi không thực sự có bất kỳ liên lạc nào với các nhà ngoại giao Nga trong những tuần gần đây ở cấp bộ ngoại giao,” ông Kuleba cho biết trong cuộc phỏng vấn.


Thống đốc vùng Luhansk cho biết pháo kích khiến 2 người thiệt mạng, 4 người bị thương ở thị trấn phía đông Zolote

Thống đốc địa phương cho biết, có ít nhất hai người đã thiệt mạng và bốn người bị thương trong vụ pháo kích vào thị trấn Zolote, miền đông Ukraine hôm Chủ Nhật (17/04).

Ông Serhiy Haidai, thống đốc vùng Luhansk cho biết: “Tại một trong những tòa cao ốc, hai tầng lầu đã bị phá hủy… Chúng tôi có ít nhất hai công dân thiệt mạng, bốn người khác bị thương.”

Reuters không thể xác minh ngay những nhận xét của ông.


Người Ukraine bất chấp thời hạn đầu hàng ở Mariupol

Quân đội Nga ước tính rằng khoảng 2,500 binh sĩ Ukraine đang phòng thủ tại một nhà máy thép lớn với một mạng lưới các lối đi ngầm dùng cho cuộc kháng cự cuối cùng ở Mariupol.

Nga đã đề ra thời hạn đầu hàng cho họ, nói rằng những người hạ vũ khí được “bảo toàn mạng sống của họ”, nhưng binh lính Ukraine không phục tùng.

“Tất cả những ai tiếp tục kháng cự sẽ bị tiêu diệt,” Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, nói. Ông cho biết thông tin liên lạc bị chặn cho thấy có khoảng 400 lính đánh thuê ngoại quốc cùng với quân đội Ukraine tại nhà máy thép Azovstal, một tuyên bố không thể được xác minh độc lập.

Thủ tướng Ukraine nói rằng Mariupol vẫn chưa thất thủ trước Nga và các lực lượng Ukraine ở đó sẽ chiến đấu “đến cùng”.

Hôm Chủ Nhật (17/04), trong một lần xuất hiện trên một chương trình truyền hình của Mỹ, Thủ tướng Denys Shmyhal đã kêu gọi để giúp đỡ khoảng 100,000 người Ukraine đang bị mắc kẹt mà không có thức ăn, nước uống, nhiệt, và điện ở thành phố miền đông này.

Ông cho biết một số khu vực của Mariupol vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine và Nga không có toàn quyền thống trị đối với thành phố này.

Ông Shmyhal nói với chương trình “This Week” của ABC News rằng quân đội Ukraine vẫn đang chiến đấu, kể cả ở vùng Donbas, “nhưng chúng tôi không có ý định đầu hàng.”

Thủ tướng nói Ukraine sẵn sàng kết thúc chiến tranh thông qua ngoại giao, nếu có thể. Ông Shmyhal nói rằng đầu hàng không phải là một lựa chọn, đồng thời nói thêm rằng “chúng tôi sẽ không rời bỏ đất nước, gia đình, vùng đất của mình, vì vậy chúng tôi chắc chắn sẽ chiến đấu đến cùng, đến khi giành được chiến thắng trong cuộc chiến này.”


Nga: Binh sĩ Mariupol ‘sẽ bị tiêu diệt’

Quân đội Nga đã cảnh báo rằng các binh sĩ Ukraine từ chối đầu hàng tại cảng Mariupol bị bao vây sẽ bị tiêu diệt.

Bộ Quốc phòng Nga đã cho người Ukraine tại nhà máy thép Azovstal lớn của Mariupol cho đến 1 giờ chiều hôm 17/04/2022 (10 giờ sáng GMT) để đầu hàng, nói rằng những người lính hạ vũ khí sẽ được “bảo toàn mạng sống của họ”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, bộ chỉ huy quân đội Ukraine đã ra lệnh cấm quân đội nước này đầu hàng. Ông cho biết quân đội Nga đã nhận được thông tin này từ các cuộc liên lạc bị chặn.

Ông Konashenkov cảnh báo rằng “tất cả những ai tiếp tục kháng cự sẽ bị tiêu diệt.”


Ukraine: Mariupol vẫn đang cầm cự

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine nói rằng cảng quan trọng Mariupol vẫn đang cầm cự bất chấp các cuộc tấn công liên tục của Nga.

Hôm Chủ Nhật (17/04), bà Hanna Malyar cho biết lực lượng phòng thủ của cảng trọng yếu ở Biển Azov này đã cầm chân các lực lượng Nga đang bao vây thành phố rất nhiều. Bà mô tả Mariupol như một “lá chắn bảo vệ Ukraine” ngăn quân đội Nga đang bao vây thành phố này tiến sang các khu vực khác của đất nước.

Bà Malyar nói rằng người Nga đã tiếp tục tấn công Mariupol bằng các cuộc không kích và có thể đang chuẩn bị một cuộc đổ bộ để tăng cường lực lượng của họ trong thành phố này.


Quân đội Nga cho biết đã bắn hỏa tiễn trúng một nhà máy quân sự ở ngoại ô thủ đô Ukraine 

Quân đội Nga cho biết họ đã bắn hỏa tiễn trúng một nhà máy quân sự ở ngoại ô thủ đô Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm Chủ Nhật (17/04) cho biết quân đội đã sử dụng hỏa tiễn dẫn đường chính xác để tấn công nhà máy đạn dược ở Brovary thuộc ngoại ô Kyiv trong đêm.

Ông nói rằng các cuộc không kích khác của Nga cũng đã phá hủy các radar phòng không của Ukraine gần Sievierodonetsk ở phía đông và một số kho đạn ở những nơi khác.

Các cuộc không kích này là cuộc tấn công mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công của Nga vào các nhà máy sản xuất vũ khí, khí tài phòng không, và các cơ sở khác của Ukraine khi Moscow chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn ở trung tâm công nghiệp Donbas ở phía đông của Ukraine.


Tướng Nga thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ được chôn cất ở St. Petersburg

Một tướng Nga lĩnh quân bao vây cảng Mariupol của Ukraine đã được chôn cất hôm thứ Bảy tại St. Petersburg sau khi thiệt mạng trong chiến đấu, thống đốc vùng này cho biết.

Truyền thông Nga xác định, Thiếu tướng Vladimir Frolov là phó tư lệnh của Quân đoàn số 8, một trong những lực lượng đang đánh chiếm Mariupol trong nhiều tuần.

Thống đốc Alexander Beglov đưa ra một tuyên bố nói rằng ông Frolov “đã hy sinh anh dũng trong chiến đấu” mà không nói rõ ông thiệt mạng ở đâu hoặc khi nào. Các bức ảnh trên các trang web tin tức của Nga cho thấy ngôi mộ của ông tại một nghĩa trang ở St. Petersburg đầy ắp những bông hoa trắng và đỏ.

Ukraine tuyên bố rằng một số tướng lĩnh Nga và hàng chục sĩ quan cấp cao khác đã thiệt mạng trong chiến tranh.


Bulgaria cấm tàu ​​gắn cờ Nga vào các cảng ở Biển Đen 

Bulgaria đã cấm các tàu gắn cờ Nga đi vào các cảng của nước này ở Biển Đen như một phần của các lệnh trừng phạt mở rộng của EU, Cục Hàng hải Bulgaria thông báo trên trang web của mình hôm Chủ Nhật (17/04).

Cơ quan này cho biết: “Tất cả các tàu đăng ký mang cờ Nga, cũng như tất cả các tàu đã chuyển cờ Nga, hoặc treo cờ, hoặc đăng ký hàng hải sang bất kỳ quốc gia nào khác sau ngày 24/02, đều bị cấm vào các cảng sông và cảng biển của Bulgaria.”

Các trường hợp ngoại lệ sẽ chỉ được thực hiện đối với các tàu gặp nạn hoặc đang tìm kiếm hỗ trợ nhân đạo, hoặc các tàu vận chuyển các sản phẩm năng lượng, thực phẩm và dược phẩm đến các nước EU.


Hoa Kỳ cho biết ‘sẽ không gì có thể ngăn cản’ họ viện trợ vũ trang cho Ukraine

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nói với CNN hôm thứ Sáu (16/04) rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine, bất chấp việc Nga đã cảnh báo về “những hậu quả”.

Ông Price nói với CNN rằng “sẽ không gì có thể ngăn cản” chính phủ Hoa Kỳ chuyển vũ khí cho Ukraine. Trước đó, Nga được cho là đã gửi một công điện ngoại giao tới Hoa Thịnh Đốn cảnh báo về “những hậu quả khó lường” nếu họ tiếp tục chuyển các chuyến hàng vũ khí này.

“Người Nga đã nói một số điều riêng tư, họ đã nói một số điều công khai; không gì có thể ngăn cản chúng tôi khỏi chiến lược mà chúng tôi đã bắt tay vào thực hiện,” ông Price nói với bà Kate Bolduan của CNN. Nếu Điện Kremlin lo ngại rằng chính phủ Tổng thống Biden đang “cung cấp hỗ trợ an ninh trị giá hàng tỷ dollar cho các đối tác Ukraine của chúng tôi… thế thì chúng tôi sẽ thừa nhận cáo buộc đó,” ông nói thêm.

Hoa Kỳ đã gửi hơn 2.5 tỷ USD vũ khí và các khoản viện trợ quân sự khác cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành cuộc tấn công hồi tháng Hai. Ban đầu Hoa Kỳ đã vận chuyển hàng ngàn hỏa tiễn chống tăng và một lượng lớn đạn dược tới đất nước bị chiến tranh tàn phá này. Gần đây Hoa Thịnh Đốn đã chuyển các loại vũ khí hạng nặng hơn.


Nga không kích 8 thành phố của Ukraine, tấn công kho hàng

Thống đốc khu vực Luhansk Serhiy Haidai cho biết quân đội Nga đã nã pháo vào một nhà máy lọc dầu ở thành phố Lysychansk vào sáng hôm thứ Bảy (16/04), và một đám cháy lớn đã bùng lên trên lãnh thổ thành phố.

Ông Haidai cho biết đây không phải là lần đầu tiên nhà máy lọc dầu bị nhắm mục tiêu và cáo buộc người Nga đang cố gắng làm “cạn kiệt” dịch vụ khẩn cấp địa phương. Ông nhấn mạnh rằng không có nhiên liệu tại nhà máy lọc dầu vào thời điểm xảy ra vụ tấn công và “phần còn lại của cặn dầu” đang cháy.

Văn phòng tổng thống Ukraine hôm thứ Bảy báo cáo rằng các cuộc tấn công và pháo kích bằng hỏa tiễn trong 24 giờ qua đã xảy ra ở 8 khu vực: Donetsk, Luhansk, và Kharkiv ở miền đông; Dnipropetrovsk, Poltava, và Kirovohrad ở miền trung Ukraine; và Mykolaiv và Kherson ở miền nam. Các cuộc tấn công này cho thấy cả nước vẫn bị đe dọa mặc dù Nga đang xoay trục để tiến hành một cuộc tấn công mới ở phía đông.

Theo báo cáo hôm thứ Sáu (15/04), tại thành phố Kharkiv có 9 thường dân thiệt mạng và hơn 50 người bị thương, trong khi ở khu vực rộng lớn hơn, 2 người đã thiệt mạng và 3 người bị thương.

Khu vực phía nam Mykolaiv đã bị tàn phá vào thứ Sáu và thứ Bảy (16/04). Theo báo cáo của văn phòng tổng thống, các cuộc không kích hôm thứ Sáu đã làm 5 người thiệt mạng và 15 người bị thương. Người đứng đầu cơ quan lập pháp khu vực Hanna Zamazeyeva cho biết sáng thứ Bảy rằng 39 người đã bị thương trong 24 giờ qua.

Thành phố cảng bị bao vây Mariupol vẫn đang cầm cự, nhưng tình hình ở đó rất nguy cấp.


Nga cấm nhập cảnh đối với Thủ tướng Anh vì các lệnh trừng phạt

Nga đã cấm thủ tướng Anh và hàng chục quan chức hàng đầu khác của Anh nhập cảnh nước này để đáp trả các lệnh trừng phạt của Anh áp đặt lên Nga vì chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine.

Hôm thứ Bảy (16/04), Bộ Ngoại giao Nga đã công bố hành động nhắm vào ông Boris Johnson, một số bộ trưởng Anh và cựu thủ tướng Theresa May.

Tuyên bố của bộ viện dẫn “các hành động thù địch chưa từng có của chính phủ Anh, đặc biệt là trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức hàng đầu” ở Nga.

“Các hành động bài Nga của các nhà chức trách Anh, với mục tiêu chính là kích động thái độ tiêu cực đối với đất nước chúng tôi, việc cắt đứt quan hệ song phương trong hầu hết các lĩnh vực đều gây phương hại đến sự an toàn và lợi ích của người dân Anh. Bất kỳ cuộc tấn công trừng phạt nào chắc chắn sẽ phản tác dụng đối với những người khởi xướng chúng và nhận được sự phản kháng mạnh mẽ,” tuyên bố cho biết.

Tối hôm thứ Sáu (15/04), bộ này đã tuyên bố trục xuất 18 nhà ngoại giao của Liên minh Âu Châu khỏi Moscow, để trả đũa việc khối tuyên bố 19 nhà ngoại giao của phái bộ Nga tại EU và tại Cộng đồng Năng lượng Nguyên tử Âu Châu (EAEC) là nhân vật không được chào đón.

Liên minh Âu Châu cho rằng việc trục xuất là vô căn cứ và rằng các nhà ngoại giao EU bị nhắm đến đang làm việc trong khuôn khổ công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.


Vợ của lãnh đạo phe đối lập Ukraine bị bắt đề nghị hoán đổi chồng bà với binh sĩ Anh

Bà Oksana Marchenko, vợ của chính trị gia đảng đối lập Ukraine Viktor Medvedchuk bị bắt, đã công bố một video đề nghị hoán đổi chồng mình cho hai binh sĩ Anh được cho là đã đầu hàng quân đội Nga và lực lượng Donbas ở Mariupol hồi đầu tuần.

Bà Marchenko, từng là người dẫn chương trình truyền hình, đã ghi lại thông điệp của mình bằng cả tiếng Nga và tiếng Anh rồi đăng nó lên mạng xã hội hôm thứ Bảy (16/04) để kêu gọi gia đình và bạn bè của các công dân Anh Aiden Aslin và Shaun Pinner.

“Quý vị có quyền yêu cầu thủ tướng của đất nước quý vị, ông Boris Johnson, tác động đến giới lãnh đạo Ukraine và đạt được việc trả tự do cho ông Aiden và ông Shaun thông qua trao đổi của họ [lấy] chính trị gia đối lập Ukraine đang bị chính quyền Kyiv giam giữ — chồng tôi Viktor Medvedchuk.”

Ông Medvedchuk là một nhà lập pháp và lãnh đạo của Đảng Cương lĩnh đối lập — Vì Sự sống, đảng lớn thứ hai trong quốc hội Ukraine. Ông phản đối cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn năm 2014 ở Ukraine và tin rằng việc nước này quay sang phương Tây có hại cho lợi ích quốc gia của mình. Những người phản đối cáo buộc ông Medvedchuk là một nhân vật thân Nga, điều mà ông phủ nhận.


Interfax: Nga tấn công nhà máy xe bọc thép, cơ sở sửa chữa quân bị ở Ukraine 

Nga đã phá hủy các tòa nhà sản xuất của một nhà máy xe bọc thép ở thủ đô Kyiv của Ukraine và một cơ sở sửa chữa quân bị ở thành phố Mykolaiv, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Bảy (16/04).

Các cuộc tấn công được thực hiện bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao.

Nga cũng bắn rơi một phi cơ Su-25 của Ukraine gần thành phố Izyum ở tỉnh Kharkiv của miền đông Ukraine, Interfax cho biết thêm, dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cũng cho biết trong một bài đăng trực tuyến rằng Kyiv đã bị tấn công vào sáng hôm thứ Bảy tại quận Darnytskyi ở phía đông của thủ đô, nói rằng có “các vụ nổ”.

Ông cho biết lực lượng cứu hộ và nhân viên y tế đã có mặt tại hiện trường và thông tin chi tiết về nạn nhân sẽ được công bố sau.


Người đàn ông giàu nhất Ukraine thề xây dựng lại Mariupol  

Người đàn ông giàu nhất Ukraine đã hứa sẽ giúp xây dựng lại thành phố Mariupol bị bao vây, nơi mà ông dành sự quan tâm đặc biệt. Tại đây, ông sở hữu hai nhà máy thép lớn mà theo ông nói sẽ một lần nữa cạnh tranh trên toàn cầu.

Ông Rinat Akhmetov đã chứng kiến ​​đế chế kinh doanh của mình tan thành mây khói do chiến sự kéo dài tám năm ở miền đông Ukraine nhưng vẫn kiên quyết, chắc chắn rằng những người ông gọi là “những người lính quả cảm của chúng tôi” sẽ bảo vệ thành phố Biển Azov này. Mariupol đã biến thành một vùng đất hoang vu sau bảy tuần bị bắn phá.

Tuy nhiên, hiện tại, công ty Metinvest của ông, nhà sản xuất thép lớn nhất Ukraine, đã thông báo rằng họ không thể thực hiện các hợp đồng cung cấp và trong khi tập đoàn tài chính và công nghiệp SCM của ông đang giải quyết các nghĩa vụ nợ, nhà sản xuất điện tư nhân DTEK của ông đã “tối ưu hóa việc thanh toán các khoản nợ của mình” trong một thỏa thuận với các chủ nợ.

Ông nói rằng ông tiếp xúc hàng ngày với các nhà quản lý Metinvest, những người điều hành các nhà máy thép Azovstal và Ilyich ở Mariupol.

Hôm thứ Sáu (15/04), Metinvest cho biết họ sẽ không bao giờ hoạt động dưới sự chiếm đóng của Nga và cuộc bao vây Mariupol đã vô hiệu hóa hơn ⅓ công suất luyện kim của Ukraine.

Ông Akhmetov cho biết ông đã về nước từ ngày 23/02 và đã ở lại kể từ đó.

“Tham vọng của tôi là trở lại Mariupol của Ukraine và thực hiện các kế hoạch (sản xuất mới) của chúng tôi để thép do Mariupol sản xuất có thể cạnh tranh trên thị trường toàn cầu như trước đây.”

Theo tạp chí Forbes, giá trị tài sản ròng của ông Akhmetov năm 2013 đạt 15.4 tỷ USD. Hiện tại con số này ở mức 3.9 tỷ USD.

“Tôi tin tưởng rằng, với tư cách là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất đất nước, SCM sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tái thiết Ukraine sau chiến tranh,” ông nói và dẫn lời các quan chức cho biết thiệt hại do chiến tranh đã lên tới 1 ngàn tỷ USD.


Nga-Trung sẽ tăng cường vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Hôm thứ Sáu (15/04), Công ty Đường sắt Nga (RZD) cho biết họ đã thỏa thuận với các đối tác Trung Quốc để tăng dần số lượng các chuyến tàu chở hàng qua các ga kết nối.

“Trong tháng Tư, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt [giữa Nga và Trung Quốc] đã tăng 27% so với tháng trước ở Zabaykalsk và 10% ở Grodekovo,” RZD thông báo, đồng thời cho biết thêm, “Vận chuyển hàng hóa xuất cảng sang Trung Quốc qua Kazakhstan và Mông Cổ cũng đang tăng.”

Công ty này lưu ý rằng ngoài khối lượng than ngày càng tăng, các loại hàng hóa khác đã được gửi qua các tuyến đường sắt Baikal-Amur (BAM) và xuyên Siberia. Số lượng đơn đăng ký vận tải qua các tuyến đường sắt này tăng gần 30% so với năm ngoái. Trong quý đầu tiên của năm 2022, hơn 3,500 chuyến tàu trọng tải nặng và 1,700 chuyến tàu kết nối đã vận chuyển hàng hóa qua tuyến đường chiến lược trong chuỗi cung ứng của hai nước này. RZD cho biết khối lượng hàng hóa bổ sung vượt quá 6 triệu tấn.


Phó Thủ tướng Ukraine: Đã thỏa thuận được 9 hành lang di tản, bao gồm cả Mariupol cho ngày 16/04

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết chín hành lang nhân đạo đã được thống nhất cho ngày thứ Bảy (16/04) để di tản dân thường, bao gồm cả hành lang khởi hành từ thành phố Mariupol bị bao vây bằng xe hơi riêng.

Bà Vereshchuk cho biết trong một tuyên bố rằng năm trong số chín hành lang di tản này là từ vùng Luhansk của Ukraine ở phía đông nước này, nơi các quan chức địa phương cho biết đang bị pháo kích dữ dội.


Tổng thống Zelensky tuyên bố lệnh cấm dầu của Nga là bước then chốt để đạt được hòa bình

Hôm thứ Sáu (15/04), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết rằng các lệnh trừng phạt hiện có đối với Nga “gây tổn thất lớn” nhưng chưa đủ để ngăn chặn quân đội Nga.

Ông Zelensky đã kêu gọi “thế giới dân chủ” cấm dầu của Nga. Trong khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ và Tổng thống Joe Biden đã ban hành lệnh cấm như vậy, Âu Châu phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga và Hoa Kỳ đang nỗ lực để ngăn Ấn Độ đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng của Nga.

“Nói chung, thế giới dân chủ phải chấp nhận rằng tiền của Nga cho các nguồn năng lượng thực chất là tiền dùng cho sự phá hủy nền dân chủ,” ông Zelensky nói trong bài diễn văn hàng đêm trước quốc gia của mình.

Ông cũng tuyên bố: “Thế giới dân chủ nhận ra càng sớm rằng lệnh cấm vận dầu mỏ chống lại Nga và phong tỏa hoàn toàn lĩnh vực ngân hàng của nước này là những bước đi cần thiết để hướng tới hòa bình, thì chiến tranh càng kết thúc sớm.”


Tổng thống Zelensky cho biết ông đã thảo luận về Mariupol với các nhà lãnh đạo

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã thảo luận về số phận của thành phố cảng Mariupol bị bao vây trong cuộc họp hôm thứ Sáu (15/04) với các nhà lãnh đạo quân sự của nước này, cùng những người đứng đầu các cơ quan tình báo của họ.

Ông Zelensky cho biết trong bài diễn văn hàng đêm trước quốc gia: “Hiện không thể công khai chi tiết, nhưng chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để cứu người dân của mình.”


Thị trưởng: Lực lượng cứu hộ và y tế đã có mặt tại khu vực xảy ra vụ nổ ở ngoại ô Kyiv

Thị trưởng Kyiv, Vitali Klitschko, cho biết trong một bài đăng trực tuyến, các lực lượng cứu hộ và y tế đang làm việc tại khu vực xảy ra vụ nổ hồi sáng hôm thứ Bảy (16/04) ở ngoại ô Kyiv.

Vụ nổ xảy ra ở quận Darnytskyi của Kyiv, ông Klitschko cho biết trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram. Đây là quận phía đông nam của Kyiv, trên tả ngạn sông Dnipro.

Ông Klitschko nói thêm rằng thông tin về những người bị thương đang được xác nhận.


Các quan chức: Ít nhất hai người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Nga trên khắp Ukraine

Có ít nhất hai dân thường đã thiệt mạng và bốn người khác bị thương trong các cuộc tấn công của Nga trên khắp Ukraine, các quan chức địa phương cho biết vào sáng hôm thứ Bảy (16/04).

Thống đốc Serhiy Haidai cho biết trong một bài đăng trực tuyến rằng một người đã thiệt mạng và ba người bị thương trong cuộc pháo kích ở khu vực phía đông Luhansk.

Ông Haidai cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng một đường ống dẫn khí đốt đã bị hư hỏng ở Lysychansk và Sievierodonetsk, là hai nơi không có khí đốt và nước.

Ông Haidai viết trong một bài đăng sau đó: “Hãy di tản khi còn có thể.” Ông nói thêm rằng các xe buýt đã sẵn sàng cho những người muốn di tản khỏi khu vực.

Một người đã thiệt mạng và một người khác đã bị thương trong một cuộc tấn công trong đêm vào một ngôi làng nhỏ gần Poltava, thủ phủ của vùng Poltava thuộc miền trung Ukraine, Thống đốc khu vực Dmytro Lunin cho biết trong một bài đăng trên Telegram.

Các vụ nổ đã được nghe thấy vào sáng sớm hôm thứ Bảy (16/04) ở phía bắc thủ đô Kyiv của Ukraine, và ở thành phố Lviv thuộc miền tây Ukraine, nhưng không có thông tin về thương vong hoặc thiệt hại.

Thị trưởng của Kyiv nói rằng các lực lượng cứu hộ và y tế đang làm việc tại nơi xảy ra vụ nổ ở ngoại ô Kyiv.


Thống đốc cho biết Nga không kích vùng Lviv

Thống đốc khu vực Lviv ở miền tây Ukraine đã thông báo về các cuộc không kích trong khu vực này vào sáng thứ Bảy (16/04).

Ông Maksym Kozytskyy tuyên bố trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng phi cơ Su-35 của Nga đã cất cánh từ phi trường Baranovichi ở Belarus và thực hiện các cuộc tấn công hỏa tiễn vào Lviv.

Hệ thống phòng không của Ukraine đã bắn hạ bốn hỏa tiễn hành trình, ông Kozytskyy tuyên bố.

Ông không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về thương vong hoặc thiệt hại có thể xảy ra.


[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 16-20/04/2022
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trình bày trong một cuộc họp báo cùng với các tổng thống của Ba Lan, Lithuania, Estonia, và Latvia, sau cuộc hội đàm của họ tại Kyiv, hôm 13/04/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP qua Getty Images)

Tổng thống Zelensky: 2,500-3,000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong chiến tranh

Hôm thứ Sáu (15/04), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với CNN rằng từ 2,500 đến 3,000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc chiến với Nga và 10,000 người khác đã bị thương.


Ukraine: Giao tranh khốc liệt ở Mariupol, các vụ nổ làm rung chuyển Kyiv

Hôm thứ Sáu (15/04), Ukraine cho biết họ đang cố gắng phá vỡ vòng vây của Nga ở Mariupol trong bối cảnh giao tranh dữ dội xung quanh các công trình thép và cảng lớn của thành phố này, đồng thời thủ đô Kyiv đã bị rung chuyển bởi một số vụ nổ mạnh nhất trong hai tuần qua.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình chiến sự ở miền nam và miền đông đất nước “vẫn còn rất khó khăn”, đồng thời ca ngợi thành tích của các lực lượng vũ trang của mình.

“Những thành công của quân đội chúng ta trên chiến trường thực sự có ý nghĩa to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Nhưng chúng vẫn không đủ mạnh để quét sạch những kẻ chiếm đóng khỏi vùng đất của chúng ta. Chúng ta sẽ tiếp tục đánh đuổi họ,” ông Zelensky cho biết trong một video vào đêm khuya, đồng thời kêu gọi các đồng minh gửi vũ khí hạng nặng hơn và thực hiện lệnh cấm vận quốc tế đối với dầu của Nga.

Nga cho biết họ đã tấn công những gì họ mô tả là một nhà máy dùng để sản xuất và sửa chữa hỏa tiễn chống hạm ở ngoại ô Kyiv, dường như là để trả đũa vụ đánh chìm tàu ​​Moskva, kỳ hạm của hạm đội Biển Đen của Moscow hôm thứ Năm (14/04).

Ukraine cho biết một trong những hỏa tiễn của họ đã khiến tàu Moskva bị chìm, một biểu tượng mạnh mẽ về khả năng kháng chiến của họ trước một kẻ thù được trang bị tốt hơn. Moscow cho biết con tàu bị chìm khi đang được kéo về trong vùng biển bão sau một vụ hỏa hoạn do nổ kho đạn.


Nga tuyên bố Ukraine chuẩn bị tấn công dân thường

Hôm thứ Sáu (15/04), RT đưa tin dẫn lời quân đội Nga cho biết chính phủ Ukraine đang chuẩn bị tấn công một ga đường sắt có dân thường tị nạn và sau đó cáo buộc Nga về tội ác chiến tranh.

Trung tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia, cho biết cuộc tấn công cờ giả đang được lên kế hoạch này sẽ “tương tự như cuộc tấn công được thực hiện ở Kramatorsk.”

Ông Mizintsev cho biết Lữ đoàn Hỏa tiễn số 19 của Lực lượng Vũ trang Ukraine có kế hoạch bắn một hỏa tiễn chiến thuật Tochka-U vào một nhà ga chật kín người tị nạn tại Lozovaya, một thành phố ở tỉnh Kharkiv.

Ukraine cáo buộc Nga về vụ tấn công đường sắt Kramatorsk xảy ra hôm 08/04. Có thông tin cho rằng hơn 50 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công do một hỏa tiễn chiến thuật Tochka-U thời Liên Xô gây ra, BBC đưa tin.

Vị tướng Nga nói thêm rằng hỏa tiễn Tochka-U được sử dụng trong cuộc tấn công vào nhà ga Kramatorsk có số seri liên quan đến kho dự trữ của Ukraine.

Nhưng theo một người dùng Twitter, có một đoạn video cho thấy Nga vận chuyển hỏa tiễn Tochka-U từ Ukraine đến Belarus hồi tháng 04/2022. Không biết những hỏa tiễn đó có đúng là hỏa tiễn Tochka-U không.


Tòa án Nga cho biết Google, Wikipedia bị phạt tiền vì nội dung ‘giả mạo’

Hôm thứ Sáu (15/04), hãng thông tấn Interfax đưa tin cho biết, một tòa án Nga đã đe dọa sẽ phạt đại công ty internet Google của Hoa Kỳ và chủ sở hữu Wikipedia là Wikimedia Foundation vì không xóa thông tin mà họ cho là “giả” về cuộc xung đột Ukraine.

Trước đó một ngày, cơ quan giám sát truyền thông của Nga cho biết Google sẽ phải đối mặt với tiền phạt do không xóa nội dung trên nền tảng chia sẻ video YouTube mà Moscow cho là bất hợp pháp.


Vợ của đồng minh Tổng thống Putin ở Ukraine cáo buộc chính phủ Kyiv ngược đãi chồng bà

Vợ của một trong những đồng minh hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine hôm thứ Sáu (15/04) cho biết ông đã bị lực lượng an ninh Ukraine đánh đập trong khi bị thẩm vấn trong trại giam.

Tại một cuộc họp báo ở Moscow, vợ của ông Viktor Medvedchuk là bà Oksana Marchenko nói rằng một trong hai bức ảnh được Ukraine công bố trong tuần này cho thấy ông đã bị đánh đập.

Reuters không thể xác minh điều này một cách độc lập và cả cơ quan an ninh của Ukraine, SBU, cũng như Điện Kremlin đều không phúc đáp ngay các yêu cầu bình luận.

Hôm thứ Tư (13/04), ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho biết: “Những kẻ kỳ quặc tự xưng là giới chức Ukraine nói rằng họ muốn lấy lời khai của ông Viktor Medvedchuk bằng cách đánh đập, kết tội ông ấy ‘nhanh chóng và công bằng’, và sau đó hoán đổi ông lấy tù nhân.”

Cơ quan an ninh của Ukraine, SBU, cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã bắt giữ ông Medvedchuk, người từ lâu đã ủng hộ mối quan hệ thân thiết hơn với Nga đồng thời là lãnh đạo của Đảng Cương lĩnh Đối lập–Vì Sự sống. Đảng này là đảng đối lập lớn nhất của Ukraine.

Một bức ảnh chụp ông bị còng tay đã được công bố trên tài khoản Telegram chính thức của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và một bức ảnh khác được SBU đăng trên Facebook.

Trình bày hai bức ảnh, bà Marchenko cho biết một bức đã được chụp trước khi ông bị thẩm vấn và không có dấu hiệu bị thương. Hình ảnh thứ hai, mà bà nói đã được chụp trong cuộc thẩm vấn của ông, cho thấy ông với mái tóc dài qua trán.

“Bức ảnh cho thấy một vết bầm tím lớn và những dấu vết mà họ đã cố gắng che giấu bằng tóc của anh ấy. Không nghi ngờ gì rằng anh ấy đã bị đánh trong những giờ đầu tiên sau khi bị bắt,” bà nói.

Bức ảnh đó cho thấy những gì có thể là một vệt trên trán của ông bên dưới một lọn tóc, mặc dù Reuters không thể xác định điều gì đã gây ra vệt này.

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 16-20/04/2022
Bà Oksana Marchenko, vợ của chính trị gia Ukraine thân Nga Viktor Medvedchuk, người đang bị giam giữ ở Ukraine, tham dự một cuộc họp báo, trong lúc hình ảnh của chồng bà được hiển thị trên màn hình, ở Moscow, Nga, hôm 15/04/2022. (Ảnh: Maxim Shemetov/Reuters)

Cảnh sát: Phát hiện hơn 900 thi thể dân thường ở vùng Kyiv

Thi thể của hơn 900 dân thường đã được phát hiện ở vùng Kyiv sau khi quân đội Nga rút lui, cảnh sát trưởng khu vực cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu (15/04).

Ông Andriy Nebytov, người đứng đầu lực lượng cảnh sát khu vực của Kyiv, cho biết các thi thể đã bị bỏ lại trên đường phố hoặc được chôn cất tạm thời. Ông trích dẫn dữ liệu của cảnh sát chỉ ra rằng 95% thương vong đã thiệt mạng vì bị bắn tỉa và vì vết thương do đạn.

“Do đó, chúng tôi hiểu rằng dưới sự chiếm đóng [của Nga], người dân chỉ đơn giản là bị hành quyết trên đường phố,” ông Nebytov nói. “Số dân thường thiệt mạng đã vượt qua con số 900 — và tôi nhấn mạnh, đây là những thường dân, những người mà chúng tôi đã phát hiện và bàn giao thi thể để giám định pháp y.”

Ông nói thêm rằng nhiều thi thể được tìm thấy mỗi ngày, dưới đống đổ nát và trong các ngôi mộ tập thể.

Ông nói: “Nhiều nạn nhân nhất được tìm thấy ở Bucha, nơi có hơn 350 thi thể.”

Theo Nebytov, các nhân viên tiện ích ở Bucha đã thu thập và chôn cất các thi thể ở ngoại ô Kyiv trong khi thành phố vẫn nằm trong sự kiểm soát của Nga. Ông Nebytov nói thêm rằng quân đội Nga đã “truy lùng” những người bày tỏ quan điểm ủng hộ Ukraine mạnh mẽ.


Người Nga tập trung thành đám đông để thương tiếc soái hạm Biển Đen sau khi con tàu bị chìm

Hàng chục người đã tập trung tại thành phố Sevastopol của Crimea hôm thứ Sáu (15/04) để thương tiếc chiếc soái hạm của Hạm đội Biển Đen Nga bị đánh chìm. Đám đông đã nghe diễn thuyết rằng soái hạm này là một biểu tượng của hy vọng, sự hồi sinh và sức mạnh cho đến khi bị sụp đổ.

Một số ôm nhau và những người khác đặt hoa tưởng nhớ tàu tuần dương hỏa tiễn Moskva tại một đài tưởng niệm thành lập năm 1696 của hải quân Nga ở trung tâm Sevastopol, trụ sở của Hạm đội Biển Đen.

Moscow cho biết con tàu bị chìm khi đang được kéo về trong vùng biển bão sau một vụ hỏa hoạn do nổ kho đạn.

Ukraine cho biết một trong những hỏa tiễn của họ đã khiến soái hạm này bị chìm.

Nga, chưa thừa nhận sự tồn tại của một vụ tấn công, cho biết vụ việc đang được điều tra.

“Ngay cả đối với những người chưa từng làm việc trên tàu, Moskva là một biểu tượng cho tất cả mọi người, một biểu tượng cho sức mạnh của chúng ta, cho hy vọng của chúng ta, cho sự hồi sinh của hạm đội trong những năm 1990” sau khi Liên Xô sụp đổ, Đội trưởng Đội trừ bị Sergei Gorbachev diễn thuyết trước đám đông trong bộ quân phục hải quân của mình.

“Sẽ có những chiến thắng, sẽ có những bi kịch, nhưng ký ức vẫn còn mãi,” ông Gorbachev nói.

Đám đông, bao gồm một số người phục vụ trên tàu, đã đứng im để mặc niệm. Một số đeo dải băng của Thánh George, một biểu tượng của quân đội Nga.


Moscow nhắc lại mục tiêu chính của mình ở Ukraine

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow coi các đơn vị theo chủ nghĩa dân tộc của Ukraine là mối đe dọa đối với hòa bình ở nước này và đang nỗ lực tiêu diệt họ.

“Ở những nơi không có các tiểu đoàn chủ nghĩa dân tộc bắt những người dân ôn hòa làm con tin [hoặc] bắn phá các địa điểm xã hội, nhà cửa, thì cuộc sống yên bình được giữ vững,” quan chức này nói. “Ở những nơi mà các tiểu đoàn chủ nghĩa dân tộc làm những việc đó, thì sẽ có các cuộc giao tranh dữ dội. Ở đó, tất cả bọn họ đều có thể bị tiêu diệt.”

“[Chiến dịch quân sự] này sẽ vẫn tiếp tục và các mục tiêu đã được biết đến. Các mục tiêu phải được hoàn thành và chúng sẽ được thực hiện,” quan chức này nói.


Nga muốn mở rộng việc sử dụng đồng rúp để xuất cảng năng lượng

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đang có kế hoạch tăng cường sử dụng đồng rúp trong xuất cảng năng lượng, nhưng chưa có thời hạn nào được ấn định cho việc chuyển đổi thanh toán.

“Tổng thống đã đặt ra một cách tiếp cận từng bước và có phương pháp để mở rộng việc sử dụng đồng tiền quốc gia,” ông Peskov nói với các phóng viên trong một cuộc gọi hội nghị hôm thứ Sáu (15/04).

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối tháng Ba tuyên bố rằng Nga sẽ chỉ chấp nhận thanh toán tiền xuất cảng khí đốt bằng đồng rúp từ các nước bị Điện Kremlin coi là “thù địch” do chính sách trừng phạt của họ.


Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Ukraine kể từ khi chiến tranh nổ ra

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 16-20/04/2022
Thượng nghị sĩ Steve Daines làm chứng tại phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở, và Đô thị Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn hôm 03/03/2022. (Ảnh: Tom Williams/Pool/Getty Images); Dân biểu người Mỹ gốc Ukraine Victoria Spartz tham dự một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn hôm 02/03/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng Hòa-Montana) và Dân biểu Victoria Spartz (Cộng Hòa-Indiana) đã đến Kyiv, hôm thứ Năm (14/04) để thể hiện tình đoàn kết với Ukraine và để chứng kiến ​​hậu quả cuộc xâm lược của Nga.

Được biết hai thành viên Đảng Cộng Hòa này là những quan chức dân cử đầu tiên của Hoa Kỳ đã đến thăm Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu hôm 24/02. Bộ đôi này đã đi từ Kyiv đến Bucha, một thành phố gần thủ đô Ukraine, nơi gần đây đã phát hiện nhiều thi thể trong các ngôi mộ tập thể. 

Ông Daines nói với các phóng viên ở Bucha: “Những gì chúng tôi chứng kiến hôm nay thật kinh hoàng… khi nhìn thấy những ngôi mộ nông này và xem các nhà điều tra… khai quật những thi thể phụ nữ, trẻ nhỏ, thường dân ở khắp nơi, khiến chúng tôi không thể thốt lên lời.”


Nga bình luận về hậu quả của việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Hôm thứ Sáu (15/04), Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng Thụy Điển và Phần Lan sẽ mất một phần chủ quyền đồng thời gây hại đến an ninh của họ nếu họ gia nhập NATO, khi đề cập đến yêu cầu dự kiến ​​của hai quốc gia về việc trở thành thành viên chính thức trong khối quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Thụy Điển và Phần Lan kể từ lâu đã có quan hệ thân cận với tổ chức này nhưng vẫn duy trì không liên kết chính thức với NATO kể từ Chiến Tranh Lạnh. Cả hai có thể sẽ sớm xin gia nhập trong bối cảnh cuộc khủng hoảng an ninh đang diễn ra ở Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng Thụy Điển và Phần Lan sẽ không đạt được gì nếu tiếp tục với kế hoạch này.

Tư cách thành viên của NATO “không có khả năng giúp xây dựng uy tín quốc tế của Thụy Điển và Phần Lan,” phát ngôn viên Maria Zakharova cho biết trong một bình luận do Bộ Ngoại giao Nga công bố. Bà cho biết hai quốc gia sẽ mất cơ hội đóng vai trò là “các nước chuyển tải nhiều sáng kiến ​​mang tính xây dựng, hòa hợp” như họ đã làm trong quá khứ.

“Đương nhiên sự lựa chọn thuộc về các nhà chức trách Thụy Điển và Phần Lan. Nhưng họ nên nhận ra hậu quả của một hành động như vậy đối với quan hệ song phương của chúng ta và cấu trúc an ninh Âu Châu, hiện đang trong tình trạng khủng hoảng,” bà nói thêm.


Chính trị gia thân Nga bị buộc tội phản quốc

Trong một cuộc họp báo diễn ra tại Moscow hôm thứ Sáu (15/04), vợ của một chính trị gia Ukraine bị Kyiv giam giữ với cáo buộc phản quốc đã cáo buộc các cơ quan an ninh Ukraine tra tấn chồng bà và ngụy tạo việc ông trốn khỏi nhà.

Bà Oksana Marchenko, vợ của ông Viktor Medvedchuk, cựu lãnh đạo của một đảng đối lập thân Nga và là cộng sự thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, gọi chồng mình là một “tù nhân chính trị” và tuyên bố rằng bà không biết hiện ông đang ở đâu.

Ông Medvedchuk đã bị bắt giữ hôm thứ Ba (12/04) trong một hoạt động đặc biệt do cơ quan an ninh quốc gia của Ukraine, hoặc SBU thực hiện. Nhà tài phiệt 67 tuổi đã trốn khỏi sự quản thúc tại gia vài ngày trước khi xung đột nổ ra vào ngày 24/02 ở Ukraine. Ông này đang phải đối mặt với án tù có kỳ hạn từ 15 năm đến chung thân với tội danh phản quốc.

“Tôi không nghi ngờ gì về việc chồng tôi bị đánh đập trong vòng vài giờ sau khi bị bắt,” bà nói tại cuộc họp báo. “Tôi đang kêu gọi sự giúp đỡ trong việc xác định nơi ở thực sự (của anh ấy). Tôi kêu gọi sự giúp đỡ để chấm dứt sự tra tấn về thể xác và tinh thần.”


Ukraine: 7 người bị thiệt mạng gần Kharkiv, các vụ nổ xảy ra ở phía đông

Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở thành phố Kramatorsk, miền đông Ukraine, nơi xảy ra vụ tấn công hỏa tiễn vào một ga xe lửa một tuần trước đó khiến hơn 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Các ký giả của The Associated Press trong thành phố đã nghe thấy âm thanh của một phi đạn hoặc hỏa tiễn và sau đó là tiếng nổ, tiếp theo là tiếng còi báo động vào đầu giờ chiều hôm thứ Sáu (15/04). Hiện vẫn chưa rõ ngay cơ sở nào đã bị đánh trúng hay có thương vong hay không.

Một phát ngôn viên của văn phòng công tố khu vực nói với trang web tin tức Suspilne của Ukraine hôm thứ Sáu rằng 7 người đã thiệt mạng và 27 người bị thương sau khi quân đội Nga nổ súng vào các xe buýt chở dân thường ở làng Borovaya của Ukraine, gần thành phố Kharkiv, đông bắc nước này.

Các tuyên bố trên không thể được xác minh độc lập.


Nga cam kết tấn công Kyiv nhiều hơn sau cuộc tấn công hỏa tiễn, tuyên bố đã chiếm được nhà máy Mariupol

Hôm thứ Sáu (15/04), Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã tấn công một mục tiêu quân sự ở rìa Kyiv bằng hỏa tiễn hành trình trong đêm và hứa hẹn sẽ có nhiều cuộc tấn công nhằm vào thủ đô Ukraine để đáp trả các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các mục tiêu người Nga.

Bộ cho biết lực lượng của họ cũng đã kiểm soát hoàn toàn Nhà máy thép Ilyich ở thành phố cảng Mariupol bị bao vây, vốn đã bị quân đội Nga vây hãm trong nhiều tuần.

Những tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở Kyiv hôm thứ Sáu, có vẻ là một trong những vụ nổ đáng kể nhất ở đó kể từ khi quân đội Nga rút khỏi khu vực này hồi đầu tháng để chuẩn bị cho các trận chiến ở phía nam và phía đông.

Các vụ nổ được cho là đã được nghe thấy sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng tàu Moskva, kỳ hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga, đã chìm trong khi được kéo về sau khi bị hư hỏng nặng.

Ukraine tuyên bố thiệt hại của Moskva là kết quả của một trong các cuộc tấn công hỏa tiễn của họ. Bộ Quốc phòng Nga chỉ nói về một đám cháy bùng phát và kho đạn bị nổ.

Bộ Quốc phòng cho biết trong tuyên bố của mình rằng các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn trong đêm của họ vào Kyiv đã đánh trúng nhà máy “Vizar” ở rìa thủ đô Ukraine mà họ cho là đã sản xuất và sửa chữa các hỏa tiễn, bao gồm cả các hỏa tiễn chống hạm.

Bộ cam kết sẽ thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn vào Kyiv.

“Số lượng và quy mô các cuộc tấn công hỏa tiễn vào các mục tiêu ở Kyiv sẽ tăng lên để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công khủng bố hoặc hành động phá hoại nào trên lãnh thổ Nga do chế độ dân tộc chủ nghĩa Kyiv thực hiện,” Bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Họ cho biết các lực lượng của họ đã bắn rơi một trực thăng Mi-8 của Ukraine mà họ cho là đã tấn công làng Klimovo ở vùng Bryansk vào ngày 14/04 và cũng đã bắn rơi một phản lực cơ Sukhoi-27 của Ukraine.

Họ cho biết một nhóm lên đến 30 lính đánh thuê Ba Lan cũng đã bị tiêu diệt.


Ba Lan cấm than Nga

Hôm thứ Sáu (15/04), Văn phòng Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết ông đã ký một dự luật cho phép phong tỏa tài sản của các tổ chức kinh doanh ủng hộ Nga. Văn kiện này cũng ban hành một lệnh cấm nhập cảng than từ Nga.

Văn kiện cho biết “Luật về các biện pháp đặc biệt” đã được thông qua để bảo vệ an ninh quốc gia.

Luật này quy định việc phong tỏa quỹ và các tài sản khác của các cá nhân và tổ chức, sẽ được đưa vào một danh sách đặc biệt do Bộ Nội vụ và Hành chính duy trì. Bộ sẽ tự cập nhật danh sách hoặc cập nhật theo yêu cầu của các cơ quan đặc biệt và các cơ quan chính phủ khác.


Các chiến hạm của NATO đến Biển Baltic

Một nhóm chiến hạm của NATO thuộc Nhóm hàng hải NATO 1 (SNMG1) và Nhóm các Biện pháp đối phó Bom mìn Thường trực NATO 1 (SNMCMG1) đã bắt đầu đến Biển Baltic để tham gia các cuộc tập trận chung với các quốc gia đồng minh và đối tác, với một số đã cập một bến cảng ở Tallinn, Estonia, theo thông cáo báo chí của NATO được công bố hôm thứ Năm (14/04).

Khối đã thông báo hành động này hôm thứ Hai (11/04), nói rằng “NATO thường xuyên khai triển các lực lượng hàng hải ở Biển Baltic để duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy và có năng lực theo các nghĩa vụ của hiệp ước.”

SNMG1 bao gồm các kỳ hạm của Hà Lan, Đan Mạch, Đức, và Anh, trong khi SNMCMG1 bao gồm các tàu đặt mìn và tàu quét thủy lôi của Na Uy, Bỉ, Đức, Estonia, Anh, và Hà Lan.


Nga hứa sẽ tăng cường các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn

Hôm thứ Sáu (15/04), Bộ Quốc phòng Nga đã hứa sẽ tăng cường “quy mô các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn” vào Kyiv để đáp lại “chiến thuật nghi binh của Ukraine trên lãnh thổ Nga.”

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi chính phủ Nga cáo buộc các lực lượng Ukraine tiến hành các cuộc không kích vào các tòa nhà dân cư ở một trong những khu vực của nước này giáp biên giới với Ukraine, khiến 7 người bị thương.

Bộ Quốc phòng cho biết, quân đội Nga ở vùng Chernihiv của Ukraine đã bắn hạ một trực thăng Mi-8 của Ukraine được cho là có liên quan đến cuộc tấn công vào vùng Bryansk.

Các nhà chức trách ở một khu vực biên giới khác, Belgorod, cũng báo cáo rằng Ukraine đã pháo kích hôm thứ Năm (14/04).


Tổng thống Zelensky nói với người Ukraine: Chúng ta nên tự hào về việc sống sót sau 50 ngày chiến tranh

Tổng thống Volodymyr Zelensky nói với người Ukraine hôm thứ Năm (14/04) rằng họ nên tự hào vì đã sống sót sau 50 ngày bị Nga tấn công khi người Nga “cho chúng ta tối đa là năm ngày.”

Trong bài diễn văn qua video vào đêm khuya của mình, ông Zelensky gọi đó là “một thành tựu của hàng triệu người Ukraine, của tất cả những người vào ngày 24/02 đã đưa ra quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của họ — chiến đấu.”

Ông Zelensky đã liệt kê một cách bao quát và gần như thơ mộng về nhiều cách mà người dân Ukraine đã giúp chống đỡ quân đội Nga, bao gồm cả “những người đã cho thấy rằng họ có thể xua đuổi các chiến hạm của Nga, thậm chí đến tận dưới đáy biển.” Đó là đề cập duy nhất của ông về tàu tuần dương hỏa tiễn Moskva của Nga, bị chìm khi được kéo về cảng.


Canada cử binh lính đến Ba Lan để giúp đỡ người tị nạn Ukraine

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 16-20/04/2022
80 binh sĩ từ khắp Sư đoàn 3 của Canada lên phi cơ đến Ba Lan để tham gia cùng các nhóm dẫn đầu đã có mặt tại quốc gia đó trong khuôn khổ phản ứng của chính phủ Canada đối với cuộc chiến ở Ukraine, tại Edmonton, hôm 15/04/2022. (Ảnh: The Canadian Press/Jason Franson)

Canada đang cử binh sĩ đến Ba Lan để giúp chăm sóc, điều phối, và tái định cư những người tị nạn Ukraine ở Ba Lan, bao gồm cả một số người sẽ đến Canada.

Hơn 2.6 triệu người Ukraine đã chạy sang Ba Lan kể từ khi những binh sĩ Nga đầu tiên tiến vào Ukraine vào ngày 24/02 và hơn 2 triệu người khác đã chạy sang các nước xung quanh khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand đã thông báo về việc khai triển lên đến 150 binh sĩ hôm thứ Năm (14/04), tuyên bố phần lớn quân số được điều động sẽ đến các trung tâm tiếp nhận trên khắp Ba Lan để giúp chăm sóc và ghi danh người tị nạn Ukraine.

Một nhóm khác đang được cử đến để giúp điều phối các nỗ lực viện trợ quốc tế.

Canada đã điều động hàng trăm binh sĩ bổ sung tới Đông Âu kể từ khi Nga xâm lược khi liên minh quân sự NATO tìm cách hỗ trợ Ukraine và ngăn chặn cuộc xung đột mở rộng thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn hơn.


Moscow nói S-400 hạ gục trực thăng Ukraine tấn công làng biên giới 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một trực thăng quân sự của Ukraine tiến hành cuộc tấn công vào một ngôi làng của Nga hôm thứ Năm (14/04) đã bị trúng hỏa tiễn tầm xa S-400 khi đang trở về căn cứ.

Trực thăng Mil Mi-8 do Liên Xô thiết kế này đã bị bắn rơi gần thị trấn Gorodnya ở vùng Chernihiv của Ukraine, bộ cho biết tại một cuộc họp báo sáng hôm thứ Sáu (15/04). Khu vực này nằm cách biên giới Nga khoảng 30 km.

Theo bộ, phi cơ trực thăng này được sử dụng trong cuộc tấn công ngày 14/04 vào làng Klimovo ở vùng Bryansk của Nga ở phía bên kia biên giới, khiến 8 người dân bị thương. Nga cho biết hai phi cơ trực thăng của Ukraine đã bắn ít nhất 6 hỏa tiễn vào ngôi làng sau khi tiếp cận ở độ cao thấp.


Giám đốc CIA: Mỹ không thể ‘coi nhẹ’ mối đe dọa về việc Nga có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân

Giám đốc CIA William Burns cho biết hôm thứ Năm (14/04) rằng không thể coi nhẹ mối đe dọa về việc Nga có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc công suất thấp ở Ukraine, nhưng CIA chưa thấy nhiều bằng chứng thực tế minh chứng mối lo ngại đó.

Các bình luận công khai rộng rãi nhất của ông Burns kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/02 nhấn mạnh mối lo ngại rằng cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào một quốc gia Âu Châu kể từ năm 1945 này có nguy cơ leo thang tới mức sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trước đó vào cùng ngày, ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga và là đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cảnh báo NATO rằng Moscow sẽ khai triển vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn siêu thanh ở Kaliningrad, một vùng đất của Nga ở trung tâm Âu Châu, nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh Đại Tây Dương này.

Ông Burns đã nói tại Georgia Tech về “sự liều lĩnh tiềm tàng” và những thất bại dành cho ông Putin, người mà quân đội đã bị tổn thất nặng nề.

Vì những lý do đó, “không ai trong chúng ta có thể xem nhẹ mối đe dọa gây ra bởi việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí hạt nhân công suất thấp,” ông Burns nói.

Nói như vậy, nhưng bất chấp việc Điện Kremlin “khoa trương” về việc đặt kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới trong tình trạng báo động cao, “Chúng tôi chưa thấy nhiều bằng chứng thực tế về loại khai triển hoặc bố trí quân sự có thể minh chứng cho mối lo ngại đó.”

Vũ khí hạt nhân công suất thấp và chiến thuật là những vũ khí được thiết kế để sử dụng trên chiến trường, trong đó một số chuyên gia ước tính Nga có khoảng 2,000 vũ khí có thể được chuyển giao cho các lực lượng không quân, hải quân, và mặt đất.


NATO tiết lộ kế hoạch hạt nhân mới của Âu Châu

Các nhà hoạch định NATO đang cập nhật chương trình “chia sẻ hạt nhân” của Hoa Kỳ để bao gồm việc hầu hết các đồng minh Âu Châu có dự định mua chiến đấu cơ tấn công chung F-35, giám đốc chính sách hạt nhân của khối quân sự này cho biết trong tuần (11-17/04). Chiến đấu cơ thế hệ năm của Lockheed Martin này đã được nhiều đồng minh của Hoa Kỳ, kể cả gần đây nhất là Đức, ủng hộ, bất chấp những hoài nghi của chính Ngũ Giác Đài về chương trình này.

“Chúng tôi đang tiến nhanh theo hướng hiện đại hóa F-35 và kết hợp các chiến đấu cơ này vào quá trình lập kế hoạch cũng như quá trình tập trận của chúng tôi, cùng những thứ tương tự như vậy khi những vũ khí đó được đưa vào sử dụng,” bà Jessica Cox, giám đốc ban chính sách hạt nhân NATO tại Brussels, cho biết hôm thứ Tư (13/04). Bà cho biết thêm rằng, “Vào cuối thập niên này, hầu hết nếu không muốn nói là tất cả các đồng minh của chúng tôi sẽ chuyển đổi” sang F-35.

Theo Defense News, bà Cox đã đưa ra những nhận xét trên trong một cuộc thảo luận trực tuyến do Trung tâm Răn đe Vũ khí Hạt nhân Tiên tiến của Liên minh (ANWA DC), một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ, tổ chức.


Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cho biết sẽ dự hội nghị G20, không đưa ra bình luận về sự tham gia của Nga

Hôm thứ Sáu (15/04), Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cho biết nước này đang chuẩn bị tham dự cuộc họp gồm các nhà lãnh đạo tài chính từ nhóm 20 cường quốc kinh tế vào tuần tới, khi các quốc gia phương Tây tìm cách trục xuất Nga khỏi diễn đàn này và cho biết họ sẽ không tham dự các phiên họp có đại diện của Moscow.

Ông Shunichi Suzuki cho biết Nhật Bản “không thể phản hồi về sự tham gia của mỗi quốc gia” khi được hỏi về kế hoạch tham gia diễn đàn trực tuyến của Nga, mà Chủ tịch G20 Indonesia đã thông báo hôm thứ Năm (14/04).

Các quan chức Nhật Bản mong muốn bộ trưởng của họ tới Hoa Thịnh Đốn vào tuần tới để tham dự cuộc họp G20 vào ngày 20/04 bên lề hội nghị mùa xuân của IMF/Ngân hàng Thế giới. Ông Suzuki đã không thể tham dự cuộc họp trước đó của nhóm hồi tháng Hai.

Ông Suzuki nói trong một cuộc họp báo: “Cuộc họp G20 là một hội nghị rất quan trọng để thảo luận về các vấn đề khác nhau của kinh tế thế giới, bao gồm cả việc giá lương thực và năng lượng tăng do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.”

Tuần trước (04-10/04), Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết Hoa Kỳ sẽ tẩy chay một số cuộc họp G20 nếu các quan chức Nga có mặt. Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner đã kêu gọi từ chối mọi hình thức hợp tác với Nga tại G20.

Trong khi đó, Nhật Bản “sẽ thực hiện các bước phù hợp” với sự hợp tác chặt chẽ với các đồng minh G7 và Indonesia, dựa trên tuyên bố của các lãnh đạo G7 vào tháng Ba rằng các nền tảng quốc tế không nên tiếp tục tiếp xúc với Nga theo cách thông thường, ông Suzuki nói thêm.


Nhà lập pháp Nga và 2 phụ tá bị buộc tội ở Hoa Kỳ

[TRỰC TIẾP] Cập nhật tình hình Nga-Ukraine 16-20/04/2022
Logo của Bộ Tư pháp (DOJ) trên tường sau cuộc họp báo thảo luận về cáo buộc phạm tội đối với các nhà ngoại giao Nga tại New York, hôm 05/12/2013. (Ảnh: Carlo Allegri/Reuters)

Một nhà lập pháp Nga và hai trợ lý đã bị buộc tội âm mưu vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ khi họ thúc đẩy một chiến dịch tuyên truyền bí mật của Nga ở Hoa Kỳ để giành được sự ủng hộ cho các hành động nhằm vào Ukraine và các nước khác, một bản cáo trạng được mở niêm phong hôm thứ Năm (14/04) cho biết.

Ba cáo buộc âm mưu đã được đưa ra trong một bản cáo trạng tại tòa án liên bang Manhattan chống lại nhà lập pháp Aleksandr Babakov, 59 tuổi, và hai nhân viên của ông — ông Aleksandr Nikolayevich Vorobev, 52 tuổi và ông Mikhail Alekseyevich Plisyuk, 58 tuổi.

Cả ba người đàn ông nêu trên đều sống ở Nga và vẫn tự do, các nhà chức trách cho biết. Ông Babakov hiện là phó chủ tịch Duma Quốc gia, Hạ viện của cơ quan lập pháp Nga, các nhà chức trách liên bang cho biết trong một thông cáo.

Biện lý Hoa Kỳ Damian Williams cho biết các hành động của ông Babakov cho thấy “các hành động bất hợp pháp của Nga nhằm vào Ukraine vượt ra ngoài chiến trường, khi những người có ảnh hưởng chính trị dưới sự kiểm soát của Nga bị cáo buộc âm mưu thao túng thay đổi địa chính trị có lợi cho Nga thông qua các biện pháp lén lút và bất hợp pháp ở Hoa Kỳ và những nơi khác ở phương Tây.”


Tình hình đang tiến triển, vui lòng truy cập lại bản tin thường xuyên để cập nhật các diễn biến mới nhất.

Bản tin có sự đóng góp của Isabel van Brugen, Katabella Roberts, Allen Zhong, The Associated Press, và Reuters.

Nhóm phụ trách Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn