Thảm họa lũ lụt ở Hà Nam vào ngày 20/7 đã gây ra thương vong nghiêm trọng. Sau thảm họa, người dân địa phương đã khẩn cấp chuyển tiếp các thông tin và video liên quan với hy vọng thu hút sự chú ý và nhận được sự cứu trợ từ cộng đồng, nhưng hầu như toàn bộ thông tin đều bị chặn. Chính quyền Trịnh Châu thậm chí còn ra lệnh cho các công nhân viên chức cấm truyền tải thông tin liên quan đến lũ lụt.

Theo thông tin từ 64tianwang.net, vào ngày 21/7 luật sư Trương Tân Niên đã chia sẻ một bài viết của một cư dân mạng mang tên “Tôi là chú gấu bông trong tay 663” trên Weibo. Bài viết có nội dung: “Tôi là người Hà Nam, nhưng không phải ở thành phố gặp lũ lụt. Sáng nay mẹ tôi nhận được một thông báo của chính quyền thành phố nói là: không cho phép công nhân viên chức chuyển tiếp bất kỳ thông tin nào về thảm họa lũ lụt ở Trịnh Châu, nói rằng tin tức trên Internet đều bị thổi phồng và có động cơ sau lưng.”

trung quốc cấm chia sẻ thông tin lũ lụt
Ngày 24/7, nhà hoạt động nhân quyền Lý Yến Quân ở Quảng Tây đã bị cảnh sát địa phương răn đe: “Đừng đăng những tin tức chưa được kiểm chứng lên mạng (Twitter), nếu không sẽ…”. (Ảnh: của Tianwang.com)

“Nhưng chị gái tôi đã mất liên lạc 11 tiếng đồng hồ rồi. Còn mẹ của bạn thân tôi hôm trước đến bệnh viện trực thuộc Đại học Trịnh Châu thì bị nước cuốn đi, bị gãy xương sọ do đập đầu vào ô tô. Mọi thứ là sự thật chứ có phải thổi phồng hay làm to chuyện lên đâu. Tức đến phát khóc lên được.”

Nhà kinh tế độc lập của Lãnh Sơn Bình Luận cũng chia sẻ bài viết của luật sư Trương Tân Niên trên Twitter, nói rằng “Chính quyền thành phố Trịnh Châu cấm các công nhân viên chức đăng lại thông tin thiên tai lũ lụt, kể cả họ có người thân đang mất liên lạc cũng không được đăng…”

Lý Yến Quân, một nhà hoạt động nhân quyền ở Quảng Tây, đã trả lời dòng tweet này rằng: ngày 24/7, “Tôi cũng đã được Phó giám đốc Hoàng trực thuộc đồn cảnh sát cảnh báo rằng: “Đừng đăng những thông tin chưa được xác minh trên Internet (Twitter)”.

Lý Yên Quân nói với phóng viên Epoch Times rằng vào ngày 24, Phó giám đốc Hoàng của Sở cảnh sát Tiên Hồ, thành phố Nam Ninh và những người khác đã đến nhà anh để cảnh báo: “Không được đưa thêm tin tức chưa được xác minh trên Internet, nếu không …”. Tôi hỏi: Thông tin nào không được đăng?”

Lý Yến Quân cũng nói, “Vào đêm ngày 24/7, tôi thấy rất nhiều thông tin về thảm họa Trịnh Châu không được phép chuyển tiếp. Có vẻ như là cấp trên đã thống nhất triển khai rồi.”

trung quốc cấm chia sẻ thông tin lũ lụt
Cư dân mạng cho biết họ bị cấm chia sẻ các bài đăng về lũ lụt ở Trịnh Châu trên Internet. (Ảnh: Do 64tianwang.net cung cấp)

Trước ngày 4/6 năm nay, Lý Yến Quân đã phải hầu tòa hai lần vì chia sẻ video “Xe tăng đè người ngày 4/6”. Lần thứ nhất là vào ngày 4/6 với tội danh lan truyền thông tin sai lệch. Lần thứ 2 là vào ngày 25/6, anh bị còng tay lên hầu tòa và bị giam trong 12 ngày vì tội “gây rối”.

Trong thời gian bị giam giữ, Lý Yến Quân đã sử dụng cách “tuyệt thực” để phản đối sự đàn áp của chính quyền cho đến khi được thả vào ngày 7/7. Cơ quan chức năng chưa đưa giấy triệu tập hay giấy quyết định tạm giam cho anh.

Do Cao Tịnh, Lý Hy thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn