Hai ngày hai đêm. Đó là khoảng thời gian mà hơn 400 dân làng ở một thị trấn bị ngập lụt ở Trung Quốc đã phải bỏ công sức ra để xây dựng các bức tường chắn của một con đập cao lên để bảo vệ nhà của họ tránh khỏi nước lũ dâng lên. Thế nhưng, để phá bỏ bức tường chắn này thì các quan chức chỉ mất có vài giờ đồng hồ.

Khi dân làng phản đối, chính quyền đã xịt hơi cay vào họ.

Khi các công sự này bị phá dỡ, dòng lũ quét qua ngôi làng mà không bị cản trở gì nên đã nhấn chìm cây trồng trong nước lũ sâu khoảng 3,3 feet (khoảng 1m) đồng thời gây mất điện và mất nước.

cứu trợ lũ ở Trung Quốc
Người dân nhìn những chiếc xe hơi đang chìm trong nước lũ sau khi mưa lớn đổ bộ vào thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hôm 21/07/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Cư dân ở làng, cô Vương Diễm (Wang Yan-bí danh) đã khóc khi kể lại với The Epoch Times cảnh tượng tuyệt vọng ở quê hương Kỳ Môn của cô ở Hà Nam, tỉnh miền Trung Trung Quốc hiện đang bị ngập do lũ lụt.

“Những gì tôi nói với quý vị đều là sự thật, nhưng nội dung này không thể được đăng trên Douyin,” cô nói trong một cuộc phỏng vấn, đề cập đến tên tiếng Trung của ứng dụng chia sẻ video TikTok.

Các nhà chức trách cũng đã xả thêm nước từ thượng nguồn, theo cô Vương và cư dân Lý Lượng (Li Liang-bí danh), người đã mô tả tình trạng hiện tại của ngôi làng như một hòn đảo đơn độc.

“Dân làng chúng tôi chỉ hy vọng là thượng nguồn xả ít nước hơn và không hoạt động quá nhanh, để hạ nguồn có thời gian rút bớt nước đi,” cô Vương nói. Nếu không, “chúng tôi sẽ chết kẹt ở đây.”

Cho đến nay, theo số liệu chính thức, lũ lụt đã ảnh hưởng đến khoảng 12.9 triệu người, tương đương 1/9 người trong tỉnh và phá hủy khoảng 267,000 mẫu cây trồng. Theo cô Vương và nhiều người khác, việc ứng phó với thiên tai của chính quyền, hoặc việc thiếu các [biện pháp ứng phó], đã làm gia tăng thêm nỗi khốn khổ tai ương cho họ.

cứu trợ lũ ở Trung Quốc
Những chiếc xe hơi chìm trong nước lũ ở Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc vào ngày 22/07/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Thử thách quyên góp

Hiệp hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc do chính phủ hậu thuẫn, không trực thuộc Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế, cũng đã phải đối mặt với những cáo buộc rằng tổ chức này thiếu minh bạch.

Ông Khâu Khải (Qiu Kai), một doanh nhân ở Trịnh Châu, thủ phủ và là thành phố lớn nhất của Hà Nam, ban đầu thấy rằng Hội Chữ thập Đỏ đã chọn gửi các gói cứu trợ lũ lụt thay mặt cho một liên minh các doanh nghiệp. Sau khi nói chuyện với một người quản lý tại Hội Chữ thập Đỏ Hà Nam, ông đã quyên góp 1 triệu NDT (154,254USD) theo thỏa thuận rằng ông sẽ có quyền kiểm soát cách chi tiêu khoản tiền này. Nhưng sau khi tiền được gửi đi, tất cả những gì ông nhận được chỉ là biên lai của tổ chức này.

Thấy thất vọng, ông đã yêu cầu người quản lý của tổ chức từ thiện hoàn lại tiền và được cho biết họ “bất lực” và “không thể giải quyết được việc này.” “Có lẽ là năm sau,” người đó nói với ông Khâu. Ông đã bỏ tài khoản quyên góp này trong sự thất vọng.

cứu trợ lũ ở Trung Quốc
Những trẻ em ngồi trên một chiếc bè không kiên cố trên con đường ngập lụt ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hôm 22/07/2021. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc đã gặp khó khăn với các vấn đề về uy tín trong nhiều năm. Tổ chức này đã phải vật lộn để giành lại niềm tin kể từ năm 2008, khi những quỹ quyên góp bị quản lý sai dành cho những người sống sót sau trận động đất 8,0 độ richter ở tỉnh Tứ Xuyên, đông nam Trung Quốc.

Ông Khâu đã mua thuyền, máy bơm nước, áo phao, phao và dây thừng với tổng trị giá hơn 50,000 nhân dân tệ (7,712USD), số tiền mà ông đã lên kế hoạch quyên góp cho chính quyền địa phương. Nhưng lần nào ông cũng bị quay lưng.

“Không có ai ở đó để nhận hàng hóa cứu trợ,” ông nói với The Epoch Times. “Không có ai để nhận các món đồ cũng như ký tên để nhận chúng.”

Ông Khâu đã bỏ ra bảy giờ đồng hồ [chờ đợi] một mình tại một trung tâm quản lý khẩn cấp.

Cuối cùng, ông đã gọi cho thị trưởng thành phố cùng với các quan chức khác và bị từ chối. Một trong những quan chức nói với ông rằng thành phố “hiện tương đối ổn định và ông có thể gửi những thứ này đến những nơi cần chúng hơn.”

“Tôi đã bàn bạc cho đến khi tôi thấy quá mệt mỏi,” ông Khâu nói.

Phần lớn các gói hàng cứu trợ hiện đang nằm trong nhà kho.

lũ lụt ở hà nam trung quốc
Người dân lội qua dòng nước lũ trên một con đường ngập lụt ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hôm 20/07/2021. (Ảnh: China Daily/Reuters)

‘Không thấy bóng dáng’ của sự cứu trợ từ Bắc Kinh 

Hàng chục đội cứu hộ do người dân khởi xướng đã đến tỉnh này để đề nghị giúp đỡ.

Ông Trương Diệp (Zhang Ye-bí danh) đang là thành viên của đội cứu hộ từ tỉnh Hồ Nam ở lân cận. Ông Trương cho biết họ đến từng ngôi nhà bị lũ lụt tàn phá để xem có ai bên trong không. Sau đó, họ đưa người dân đến một khu vực an toàn hơn, nơi các tình nguyện viên địa phương đảm nhận.

“Không thấy bóng dáng” của các nhà chức trách ở đâu khi họ thực hiện công tác cứu hộ, ông nói với The Epoch Times.

Người dân trong làng đã nhiệt tình chào đón họ, ông Trương nói, xin lưu ý rằng trẻ em địa phương đã đóng vai trò là hướng dẫn viên cho họ.

mưa lũ tại hà nam trung quốc
Một đội tình nguyện giúp cứu hộ dân làng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở thành phố Tân Hương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hôm 25/07/2021. (Ảnh: được cung cấp cho The Epoch Times)

Với sự giúp đỡ của dân làng, hôm 25/07, nhóm của ông đã giải cứu khoảng 236 người mắc kẹt trong một ngôi làng – một số người dân tránh lũ ở trên mái nhà của họ.

“Người dân chỉ đường cho chúng tôi; chúng tôi chỉ chạy đến nơi nào cần thiết,” ông Trương nói.

Vào tối thứ Bảy (24/07), nhóm của ông Trương phải sơ tán khỏi nơi ở do người dân địa phương tổ chức vì nước lũ tràn vào.

Họ di chuyển đến một trạm xăng nằm ở điểm cao nhất của ngôi làng. Người dân địa phương đã gửi cho họ những quả trứng tươi và chăn mền.

Ông Trương nói: “Dân làng không muốn chúng tôi rời đi và chúng tôi nói với họ rằng chúng tôi sẽ không rời đi.”

Họ đã có một giấc ngủ ngắn. Khi họ thức dậy vào khoảng 4 giờ sáng, tất cả mọi người đều đã có một tấm chăn đắp lên người—hành động của họ làm những cư dân làng này rất cảm kích.

Điều đó cho thấy công sức lao động của họ “thật sự thiết yếu” như thế nào, ông Trương nói, lưu ý rằng họ chỉ “làm những gì họ có thể.”

Do Eva Fu thực hiện
Với sự đóng góp của Gu Xiaohua
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn