Theo Bộ Công an Trung Quốc (MPS), Đổng Kinh Vĩ (Dong Jingwei), người bị đồn là quan chức cao cấp đào thoát sang Hoa Kỳ, đã tham dự một cuộc họp ở Bắc Kinh hôm 23/06.

MPS đã thông báo trên trang web của mình rằng ông Đổng đã tham gia cuộc họp an ninh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Bắc Kinh hôm thứ Tư (23/06), trong tư cách là thành viên của nhóm Trung Quốc do ông Triệu Khắc Chí (Zhao Kezhi), Bộ trưởng Công an Trung Quốc dẫn đầu.

quan chức đào thoát khỏi trung quốc
Trong bức ảnh hồ sơ, cảnh sát chặn không cho chụp ảnh bên ngoài Trung Nam Hải, trụ sở trung ương của chế độ cộng sản ở Bắc Kinh. (Ảnh: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Trong thông báo, Bộ đã công bố một bức ảnh, trong đó ông Đổng đang ngồi ở cuối bàn bên phải.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Trung Cộng công bố bức ảnh về sự hiện diện của ông Đổng ở Trung Quốc sau khi có tin đồn rằng ông Đổng đã trốn khỏi Trung Quốc hồi tháng Hai và nhanh chóng liên lạc với Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) sau khi đến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một quan chức giấu tên thuộc chính phủ Hoa Kỳ được đưa tin là đã bác bỏ các báo cáo này.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc và các hãng thông tấn nhà nước cũng đưa tin cuộc họp an ninh SCO, nhưng không đề cập đến sự tham gia của ông Đổng, cũng như không đính kèm bất kỳ bức ảnh nào. Hiện The Epoch Times không thể xác thực tung tích của ông Đổng một cách độc lập.

Đổng Kinh Vĩ

Ông Đổng, 57 tuổi, là Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc và là người đứng đầu cơ quan phản gián của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, là cơ quan gián điệp đứng đầu của chế độ này, kể từ năm 2018.

Vào tháng Sáu, các hãng thông tấn Trung Quốc ở nước ngoài và một số tờ báo của Hoa Kỳ đưa tin rằng ông Đổng đã đào thoát và chạy sang Hoa Kỳ cùng con gái. Các tin đồn này cho rằng ông Đổng đã chuyển giao thông tin tình báo nhạy cảm cho chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các báo cáo này đã bị một quan chức giấu tên thuộc chính phủ Hoa Kỳ mô tả là “không chính xác,” theo báo cáo hôm 22/06 của Spy Talk, trong một bản tin về tình báo Hoa Kỳ.

SCO là một tổ chức do Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan thành lập vào năm 2001, với mục đích tăng cường hợp tác song phương và đa phương.

Năm 2017, tổ chức này đã mở rộng phạm vi sang Ấn Độ và Pakistan. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hiện tại, Afghanistan, Belarus, Iran và Mông Cổ là quan sát viên và Azerbaijan, Armenia, Campuchia, Nepal, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka là các đối tác đối thoại của tổ chức này.

Do Nicole Hao thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn