Mưa xối xả đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, ảnh hưởng đến hơn một triệu người. Tuy nhiên, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã chuyển sự chú ý sang cái mà họ gọi là “thác vàng.”

Theo các hãng thông tấn của Trung Quốc, mưa lớn quét qua miền bắc và miền trung Quảng Tây từ ngày 27/06 đến ngày 02/07, gây thiệt hại cho một triệu người ở 46 quận. Mức độ phản ứng khẩn cấp đã được nâng từ mức bốn lên mức ba. Cho đến nay, 91,500 cư dân đã phải di dời, 16 người thiệt mạng và 10 người mất tích, trong khi thiệt hại tài chính trực tiếp lên tới 2.9 tỷ nhân dân tệ (khoảng 453 triệu USD).

mưa lớn ở miền Nam Trung Quốc
Một chiếc cần cẩu nâng một chiếc ô tô trên một con phố ngập lụt gần sông Rongjiang sau trận mưa lớn ở Rongan, thuộc khu vực Quảng Tây, miền nam Trung Quốc hôm 02/07/2021. China OUT (Ảnh của STR/AFP) / China OUT (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, một báo cáo hôm 03/07 của phát thanh viên Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) không đề cập đến thương vong hoặc thiệt hại tài chính do thời tiết khắc nghiệt gây ra. Thay vào đó, họ chuyển sang tập trung vào một thác nước địa phương tại làng Detian ở huyện Đại Hưng, tỉnh Quảng Tây, khi mô tả nó trông ngoạn mục ra sao và “thác vàng” đã hình thành như thế nào. Câu chuyện mang một nhan đề quảng cáo tạm dịch là “Hiếm thấy! ‘Thác vàng’ xuất hiện ở Quảng Tây” cùng với một video dài 9 giây. Họ giải thích rằng màu sắc được tạo ra với sự trợ giúp của ánh sáng mặt trời và các thác ghềnh do mực nước ở thượng nguồn sông Guichun tăng đột ngột.

Tuy nhiên, một loạt các bài đăng trực tuyến đã đặt câu hỏi về tuyên bố của CCTV.

Một người dùng Internet tự xưng là Huiwen Perspective-Yangliu đã nhận xét rằng, “Quá rõ ràng rồi, điều này cho thấy khả năng bảo vệ môi trường yếu kém – xói mòn đất đai – trong khi CCTV nghĩ ra một thuật ngữ để đặt tên cho nó là: thác vàng!”

Một cư dân mạng khác có tên người dùng là Cowboy ở núi Côn Lôn cho biết, “Hãng thông tấn này có vấn đề nghiêm trọng trong việc định hướng báo chí vì họ ca ngợi sự suy thoái đất nghiêm trọng thành nước vàng.”

Một người tên là Huang Guixiong cho rằng video có vẻ hấp dẫn, vì nó xuất phát từ quá trình xử lý bộ lọc nếu so sánh với màu sắc của những bụi cây xung quanh.

Trong quá khứ, một chiến thuật của Trung Cộng là cố gắng tạo ra một câu chuyện tích cực từ một bi kịch để che đậy sự thật trọn vẹn từ người dân Trung Quốc.

Ngày 06/05/2018, giới chức ở huyện Vấn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, đã lên kế hoạch chỉ định ngày 12/05, ngày xảy ra trận động đất ở địa phương, là “ngày tạ ơn” để thể hiện lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ mà họ nhận được, theo Tân Hoa xã.

Tuy nhiên, hành động này bị chỉ trích là vô nghĩa và vô liêm sỉ.

Theo một tài khoản chính thức, trận động đất đã làm 68,712 người thiệt mạng và 17,921 người mất tích, trong đó có 5,335 học sinh tiểu học và trung học cơ sở do các phòng học bị sập đổ.

Dựa trên những phát hiện của họ, các bậc phụ huynh nghi ngờ rằng các tòa nhà sập đổ là vì được xây dựng kém, sử dụng xi măng và thép không đạt tiêu chuẩn trong quá trình xây dựng.

Do Frank Yue thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn