Các loại thuốc và vaccine phòng virus corona (virus Trung Cộng) của Trung Quốc thường xuyên bị nghi ngờ và bóc mẽ trên trường quốc tế.

 thuốc trị virus corona  hiệu quả
Hình minh hoạ (Ảnh: Shutterstock)

Công ty công nghệ sinh học Trung Quốc Kintor Pharmaceutical vào ngày 25/04 cho biết, việc tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Hoa Kỳ của Proxalutamide – một loại thuốc điều trị virus corona (virus Trung Cộng), đã hoàn thành bước đầu là tuyển dụng và cấp thuốc cho bệnh nhân, “tin tức tốt” này khiến giá cổ phiếu của công ty tăng vọt. Tuy nhiên, các chuyên gia nước ngoài nói lập luận của Kintor Pharmaceutical đầy mâu thuẫn và khó mà tin nổi.

Tờ Reuters vào thứ Sáu (14/05) đưa tin, sau khi Kintor Pharmaceutical tiết lộ kết quả thực nghiệm, từ ngày 01/03, giá cổ phiếu niêm yết của công ty này tại thị trường chứng khoán Hồng Kông đã gần như tăng gấp hai lần, khiến giá trị thị trường của nó từ 6.6 tỷ USD Hồng Kông tăng lên đến 23.4 tỷ.

Bài báo cho biết, điều kỳ quặc là các tài liệu nghiên cứu do công ty này phát hành có đầy sơ hở. Ví dụ, một tài liệu được công bố trên website ở Hoa Kỳ bởi Kintor Pharmaceutical nói rằng, trưởng nhóm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của Kintor Pharmaceutical là bác sĩ khoa tiêu hóa Zeid Kayali của California. Nhưng Kayali nói với tờ Reuters rằng ông không chịu trách nhiệm cho cuộc thử nghiệm lâm sàng này, hơn nữa ông còn nói, tính đến đầu tháng 5, Kintor Pharmaceutical căn bản không cho bất kỳ bệnh nhân nào dùng thuốc.

Khi được phỏng vấn, giám đốc tài chính của Kintor Pharmaceutical – bà Lucy Lu lại nói ông Kayali chỉ là một trong những nghiên cứu viên của cuộc thử nghiệm lâm sàng này. Bà cũng từ chối bình luận thêm về báo cáo kết quả thử nghiệm của tháng trước, và cũng từ chối tiết lộ thông tin của nguyên cứu viên trưởng hoặc các tổ chức phụ trách cuộc thử nghiệm lâm sàng, gọi những cái này là “bí mật của công ty”.

Reuters cho biết, hầu hết các công ty dược phẩm đều sẽ cung cấp những thông tin này, bao gồm cả ai là người đứng đầu cuộc thử nghiệm lâm sàng và tổ chức nghiên cứu hoặc cơ sở y tế nào phụ trách, để bảo đảm an toàn cho các đối tượng tham gia và tính khoa học của cuộc thử nghiệm.

Cựu Cục trưởng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) Stephen Ostroff nói rằng, sự thiếu minh bạch trong các thí nghiệm của Kintor Pharmaceutical và các tuyên bố không nhất quán của nó, khiến cho hiệu quả của loại thuốc mà công ty này công bố là rất đáng ngờ.

Hãng tin Reuters còn đưa ra một tín hiệu nguy hiểm khác – Kintor Pharmaceutical đang liên tục quảng cáo tâng bốc kết quả thử nghiệm lâm sàng của họ ở Brazil, tuyên bố rằng Proxalutamide có thể làm giảm đến 92% nguy cơ tử vong của bệnh nhân. Hiệu quả cao như vậy đã khiến nhiều chuyên gia như ông Ostroff phải thốt lên rằng “khiến người ta khó mà tin nổi”. Stephen Ostroff cho biết, nếu điều này là sự thật thì đó sẽ là một “thành tích phi thường khiến người ta khó thở”.

Giám đốc Viện nghiên cứu HCor ở Sao Paulo, Brazil – Alexandre Cavalcanti thì nói rằng, những người viết báo cáo nghiên cứu của Kintor Pharmaceutical, trình độ rất “nghiệp dư”. Cavalcanti cho biết, trong bối cảnh toàn thế giới đều đang tìm kiếm loại thuốc điều trị hiệu quả virus corona, loại thuốc của Kintor Pharmaceutical có “tác dụng siêu tốt” trong việc giảm nguy cơ tử vong, tốt đến mức khiến người ta không thể tin được.

Từ Giản, Lâm Nghiêm/Epoch Times tiếng Trung
Xuân Hoàng biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn