Trung Quốc đã tăng cường một chiến dịch chấn chỉnh khác đối với giới game thủ trẻ tuổi, cho thấy rõ việc kiểm soát chặt chẽ hơn với trẻ vị thành niên.

Cơ quan quản lý của Trung Quốc cho biết, hôm 30/08, Trung Quốc đã đưa ra các quy định mới rằng những người dưới 18 tuổi chỉ có thể chơi trò chơi điện tử tối đa 3 tiếng một tuần, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/09. Trẻ vị thành niên hiện được yêu cầu xác minh danh tính trước khi đăng nhập để chơi trong một thời gian giới hạn được quy định sẵn.

Các nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai (30/08), các quy định mới này là một phản ứng trước mối lo ngại ngày càng gia tăng rằng chơi game ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em.

Các hạn chế này là một phần trong nỗ lực nhằm thúc đẩy tính ưu việt của chủ nghĩa xã hội, đồng thời tăng cường sự kiểm soát xã hội của Bắc Kinh.

Theo truyền thông nhà nước, hơn 60% trẻ vị thành niên Trung Quốc thường chơi trò chơi trực tuyến, và cứ 10 tài khoản chơi game di động chưa đủ tuổi thì có khoảng một người dành hơn hai giờ một ngày vào các ngày trong tuần để chơi game.

Từ tháng này, Bộ Giáo dục Trung Quốc sẽ đưa “Tư tưởng Tập Cận Bình” vào các sách giáo khoa quốc gia của nước này, trong một nỗ lực nhằm “nuôi dưỡng lòng ái quốc” và ủng hộ sự lãnh đạo của Đảng.

Trên một video YouTube đăng hôm 05/08, bình luận viên Giang Phong (Jiang Feng) cho biết, điều khiến Đảng cầm quyền này bối rối nhất chính là liên kết mong manh giữa thế hệ thiên niên kỷ này và chủ nghĩa cộng sản, hơn là lo ngại về vấn đề sức khỏe hay quản lý thời gian của họ.

Ông Giang nói: “Họ [Trung Cộng] thật sự lo lắng về việc mất kiểm soát đối với thế hệ trẻ, sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc gán cho ngành công nghiệp game này là nha phiến tinh thần.”

Ông Trần Tử Du (Chen Tzu-yu), Phó giám đốc ban tin tức của Đảng Xây dựng Nhà nước Đài Loan, gọi đó là “chủ nghĩa gia trưởng phụ [quyền] điển hình” và “một hành động của những kẻ theo chủ nghĩa cơ yếu cực đoan” trong một bài đăng trên Facebook hôm 31/08.

trung quốc hạn chế trò chơi trực tuyến
Trẻ em chơi trò chơi điện tử tại tòa nhà lớn nhất thế giới ở thành phố Thành Đô, Trung Quốc ngày 24/07/2016. (Ảnh: Fred Dufour/AFP/Getty Images)

Trung Quốc cũng đã có những hành động nhằm loại trừ việc dạy ngoại ngữ và các tài liệu ngoại ngữ, mặc dù cả chuyên gia và các bậc cha mẹ đều lo lắng điều này sẽ cắt đứt quan điểm và tương tác về quốc tế của học sinh.

Một số game thủ trẻ cũng bày tỏ sự giận dữ trên mạng xã hội liên quan đến việc cắt giảm mạnh tay này.

“14 tuổi là đủ tuổi quan hệ tình ái, 16 tuổi là đủ tuổi đi làm, nhưng phải đủ 18 tuổi mới được chơi game. Đây thực sự là một trò cười,” một bình luận trên nền tảng Weibo tương tự như Twitter của Trung Quốc.

Hành động này đã ảnh hưởng đến cổ phiếu của một số công ty game Trung Quốc giao dịch tại Hoa Kỳ.

Bà Rita Li là ký giả của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ hồi năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn