Nhóm nghiên cứu bí mật Drastic đã phân tích sâu video được công bố chính thức của Trung Quốc, đưa ra lập luận phản bác lại báo cáo mà điều tra viên WHO công bố về nguồn gốc đại dịch.

Video nuôi dơi trong PTN Vũ Hán
Bộ phim “Nhóm nghiên cứu xây dựng Phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc” cho thấy những con dơi sống được nuôi trong lồng. (Ảnh: chụp màn hình video)

Khả năng virus Trung Cộng (virus corona, virus Vũ Hán) “rò rỉ từ phòng thí nghiệm” từng được coi là “thuyết âm mưu”, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng gián tiếp chứng minh cho điều này. Gần đây, một nhóm nghiên cứu bí mật đã tìm thấy một đoạn video chính thức của Trung Cộng, chứng minh rằng Phòng thí nghiệm Vũ Hán (WIV) đã nuôi những con dơi sống trong lồng, trong khi các điều tra viên của WHO một mực phủ nhận việc WIV có dơi sống trong cơ sở nghiên cứu.

Video nuôi dơi trong PTN Vũ Hán
Đoạn kết bộ phim “Nhóm nghiên cứu xây dựng phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc” tuyên bố sẽ cống hiến vì sức khỏe của người dân và hòa bình thế giới. (Ảnh: chụp màn hình video)

Nhà báo Úc Sheri Markson đã nhận được một video chấn động gửi đến từ Trung Quốc, do một nhóm nghiên cứu bí mật tự xưng là Drastic (Quyết liệt) phát hiện. Đoạn video này dài 10 phút, có tiêu đề là “Nhóm nghiên cứu xây dựng phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc”, cho thấy những con dơi sống được nuôi trong lồng, các nhà nghiên cứu còn cho dơi ăn giun.

Kênh Sky News Australia vào ngày 13/6 đưa tin “Độc quyền toàn cầu: Video chứng minh dơi được nuôi giữ trong Phòng thí nghiệm Vũ Hán”, đoạn video mà họ phát hiện được thực hiện bởi Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc vào tháng 5/2017 để giới thiệu phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán.

Tống Đông Lâm, Giám đốc Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán, tiết lộ trong video rằng đã có “xung đột kịch liệt” với chính phủ Pháp trong quá trình xây dựng WIV: “Hợp tác Trung-Pháp đã trải qua những va chạm gay gắt giữa các khái niệm và nền tảng văn hóa khác nhau. Sau hơn mười năm làm việc chăm chỉ, chúng tôi đã cùng nhau hoàn thành việc xây dựng phòng thí nghiệm”.

Video bắt đầu vào ngày 16/6/2016, khi các đại diện của Trung Quốc và Pháp tham gia buổi lễ khánh thành phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán. [Các chuyên gia] Pháp đã bị đuổi khỏi dự án sau khi giúp đỡ xây dựng phòng thí nghiệm này.

Trong video, Tống Đông Lâm đã nói về các biện pháp phòng ngừa trong trường hợp xảy ra “tai nạn”: “Thời đầu khi chúng tôi nhận nhiệm vụ xây dựng vào năm 2004, nước ta chưa có kinh nghiệm thiết kế và xây dựng các phòng thí nghiệm P4, thiếu nồi hấp tiệt trùng, thiếu kinh nghiệm trong việc sử dụng và quản lý các hệ thống bảo hộ tính mạng cho nhân viên. Các thông số kỹ thuật cũng đang trong quá trình hoàn thiện”

“Đây là phòng điều khiển trung tâm của chúng tôi. Các nhân viên trong phòng điều khiển trung tâm của chúng tôi luôn có thể liên lạc kịp thời với nhân viên trong phòng thí nghiệm bất cứ lúc nào, từ đó cung cấp sự hỗ trợ cần thiết về kỹ thuật cho các tình huống và tai nạn trong phòng thí nghiệm, bảo đảm phòng thí nghiệm phát triển bình thường và hoạt động an toàn”, Tống Đông Lâm nói.

Có ít nhất 15,000 mẫu virus

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhiều lần chỉ ra rằng, Trung Quốc đã tiêu hủy các mẫu virus sau khi dịch bệnh bùng phát, và từ chối chia sẻ thông tin về các chủng virus với quốc gia khác.

Video nuôi dơi trong PTN Vũ Hán
Peter Daszak, một thành viên trong nhóm điều tra của WHO, người bị giới truyền thông phanh phui là có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, đã tweet vào tháng 12/2020 rằng: “Không có con dơi nào được gửi đến phòng thí nghiệm Vũ Hán để phân tích gen, đây không phải là cách mà môn khoa học này hoạt động. Chúng tôi thu thập các mẫu của dơi và gửi đến phòng thí nghiệm. Chúng tôi thả những con dơi ở nơi chúng bị bắt!”. (Ảnh: chụp bài tweet của phóng viên truyền thông Úc Sheri Markson)

Video chính thức này của Trung Cộng tiết lộ rằng tính đến năm 2017, phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán đã có ít nhất 15,000 mẫu virus: “Nhóm nghiên cứu của bà Thạch Chính Lệ trong vòng mười năm đã thu thập hơn 15,000 mẫu virus ở quốc gia chúng ta và châu Phi, truy tìm nguồn gốc của virus SARS và phân lập ra nhiều loại virus mới”.

Trong video còn có thể thấy rằng họ đã sử dụng chuột để làm thí nghiệm trong phòng thí nghiệm P4, những thí nghiệm này được gọi là nghiên cứu tăng cường chức năng. Điều này mâu thuẫn với lời khai của ông Fauci, cố vấn Y tế Tòa Bạch Ốc tại Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 12/5, trong đó ông phủ nhận rằng Hoa Kỳ đã tài trợ cho các nghiên cứu tăng cường chức năng đang gây tranh cãi ở phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Lập luận của Chủ tịch EcoHealth Alliance bị bác bỏ

Tiến sĩ Fauci thừa nhận trong phiên điều trần trước Quốc hội vào ngày 25/5 rằng, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã cấp 3.7 triệu USD tiền tài trợ nghiên cứu khoa học cho tổ chức phi lợi nhuận EcoHealth Alliance để nghiên cứu về virus corona ở dơi. EcoHealth Alliance từng hợp tác với Viện Virus học Vũ Hán, và một phần trong số 3.7 triệu USD do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ đã được chuyển đến viện nghiên cứu này.

Peter Daszak, một thành viên trong nhóm điều tra của WHO và là Chủ tịch của EcoHealth Alliance, người bị giới truyền thông phanh phui là có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, từng tuyên bố rằng không có bằng chứng nào chứng minh việc nuôi dơi trong phòng thí nghiệm Vũ Hán, cho rằng cáo buộc này là một âm mưu.

Ông ta đã tweet vào tháng 12/2020 rằng: “Không có con dơi nào được gửi đến phòng thí nghiệm Vũ Hán để phân tích gen, đây không phải là cách mà môn khoa học này hoạt động. Chúng tôi thu thập các mẫu của dơi và gửi đến phòng thí nghiệm. Chúng tôi thả những con dơi ở nơi chúng bị bắt!”.

Trong một bài tweet khác vào ngày 11/12/2020, ông ta tuyên bố rằng: “Đây là một thuyết âm mưu được lưu truyền rộng rãi. Bài báo này mô tả phòng thí nghiệm mà tôi đã hợp tác và lãnh đạo trong suốt 15 năm. Không có con dơi sống hoặc chết nào ở trong đó”.

Sau khi Daszak cùng phái đoàn của WHO đến Vũ Hán để điều tra vào tháng Một, ông ta vẫn khăng khăng rằng phòng động vật ở cơ sở P4 chỉ nuôi động vật linh trưởng và không có dơi. Vào ngày 13/2/2021, Daszak đăng tweet rằng ông “nhìn thấy sự tin tưởng và trung thực” của các đồng nghiệp Trung Quốc của mình.

Nhóm nghiên cứu xây dựng phòng thí nghiệm P4
Bộ phim “Nhóm nghiên cứu xây dựng phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc” cho thấy các nhà nghiên cứu cho dơi ăn giun. (Ảnh: chụp màn hình video)

Nhà báo người Úc Markson cho biết, Daszak đã xóa dòng tweet trên vào tháng 6 và thừa nhận rằng Viện virus học Vũ Hán có thể đã nuôi dơi. Ông cũng thừa nhận rằng trong quá trình điều tra truy xuất nguồn gốc virus ở Vũ Hán, ông chưa bao giờ hỏi họ có nuôi dơi hay không.

Kho lưu trữ của WIV bị xóa 

Khi kết thúc video giới thiệu về phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán, Khí Vũ Hiên dõng dạc nói: “Nó là một phần quan trọng của hệ thống an ninh quốc gia, và chắc chắn sẽ đóng góp vào việc duy trì sức khỏe của người dân và hòa bình thế giới. Trong tương lai, Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc sẽ xây dựng một nền tảng chia sẻ khoa học và công nghệ quy mô lớn đẳng cấp thế giới, tích hợp các phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp cao, trung tâm dữ liệu lớn và thư viện tài nguyên sinh học”.

Kể từ khi đại dịch virus Trung Cộng bùng phát, hơn 140 triệu người trên thế giới đã bị nhiễm bệnh và hơn 3 triệu người đã tử vong.

Markson đã chỉ ra rằng, hành động xóa kho lưu trữ của WIV khỏi Internet với lý do “tin tặc” là rất đáng ngờ, thậm chí các điều tra viên của WHO chưa từng yêu cầu xem xét kho lưu trữ này.

Nhóm nghiên cứu bí mật Drastic cung cấp bằng chứng video từ phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán cho truyền thông Australia thực chất là một nhóm thám tử nghiệp dư. Nhiều người trong số họ làm việc độc lập ẩn danh ở các quốc gia khác nhau, họ tìm kiếm các tài liệu khác nhau về virus và thuốc trên Internet, kết hợp thông tin lại với nhau và trao đổi trên Twitter. Họ tự gọi mình là  Drastic, và đang điều tra COVID-19 thay cho một đoàn thể khác.

Kể từ khi video này được Sky News đăng lên YouTube vào ngày 13/6, đến tối ngày 14, đã có gần một triệu người xem và 42 nghìn lượt thích.

Do Thái Dung, Lí Duyệt thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn