Bắc Kinh – Với nỗ lực rõ ràng nhằm dập tắt các báo cáo về việc dân số đã giảm, hôm 29/04, cục thống kê của Trung Cộng cho biết năm ngoái dân số Trung Quốc đã tăng, tuy nhiên chính quyền không cho biết con số đã tăng là từ năm nào.

Trung Cộng giảm dân số
Hành khách tập trung tại sảnh chờ tại Ga Xe lửa Hồng Kiều trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 06/02/2018. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Hôm 27/04, tờ Financial Times cho biết Trung Quốc đã định sẽ báo cáo rằng dân số của nước này từ năm 2019 đến năm ngoái đã giảm xuống dưới 1.4 tỷ người, dẫn lời những chuyên gia trong lĩnh  vực này thì đây là lần giảm đầu tiên sau 5 thập kỷ.

Cục Thống kê Quốc gia đã trì hoãn việc công bố các kết quả điều tra dân số được tiến hành một thập kỷ một lần hồi năm ngoái, mà không giải thích gì ngoài việc nói rằng có nhiều công việc cần chuẩn bị. Đáng lẽ các kết quả này đã phải được công bố vào hồi đầu tháng Tư.

“Theo chúng tôi được biết, vào năm 2020, dân số của nước ta tiếp tục tăng,” cục này tuyên bố một câu ngắn gọn, đồng thời cho biết thêm rằng các số liệu chi tiết sẽ được tiết lộ khi những kết quả điều tra dân số được công bố.

Tỷ lệ sinh đẻ ở Trung Quốc tiếp tục giảm bất chấp chính sách giới hạn một con kéo dài hàng thập kỷ nhưng đã bị loại bỏ vào năm 2016 và được thay thế bằng chính sách hai con với hy vọng tăng số lượng trẻ sơ sinh.

Năm ngoái, số ca sinh mới đã giảm 15% xuống còn 10.035 triệu ca vào năm 2019, theo Bộ Công An.

Điều tra dân số năm 2010 cho thấy dân số đại lục là 1.34 tỷ người. Đến năm 2019, con số đó đã tăng lên hơn 1.4 tỷ người, cục thống kê cho biết vào hồi tháng Hai năm ngoái.

Trung Cộng giảm dân số
Phụ nữ chơi đùa với trẻ em tại một công viên ở Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, hôm 05/11/2018. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Hôm 29/04, cục thống kê nước này đã không tiết lộ liệu mức tăng trưởng dân số năm 2020 đã đang được đo lường từ năm 2019 hay từ năm 2010, có nghĩa là dân số có thể vẫn tăng từ thập kỷ trước, nhưng đã giảm từ một năm trước.

Ông Lưu Khải Minh (Liu Kaiming), một chuyên gia về lao động ở thành phố phía nam Thâm Quyến, cho biết, “Cuộc điều tra dân số này rất chính xác, nhưng lý do cho sự chậm trễ trong việc công bố có thể là do một số suy đoán đó là đúng.”

“Số liệu trẻ sơ sinh do Bộ Công an đưa ra giảm xuống dưới xấp xỉ 10 triệu trẻ. Do đó, dân số năm 2020 có thể là dưới 1.4 tỷ người.”

Số liệu dân số rất nhạy cảm và sẽ không được công bố cho đến khi các cơ quan của chính phủ đạt được sự đồng thuận về dữ liệu này và những tác động của nó, tờ Financial Times cho biết.

Dân số giảm bất ngờ sẽ gây áp lực buộc Bắc Kinh phải nhanh chóng đưa ra các biện pháp khuyến khích người dân sinh thêm con và tránh tình trạng sụt giảm không thể đảo ngược.

Trong những tháng gần đây, truyền thông nhà nước đã đưa tin dân số có thể bắt đầu giảm trong vài năm tới. Năm 2016, Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng dân số lên khoảng 1.42 tỷ người vào năm 2020.

Lần cuối cùng dân số Trung Quốc giảm là giai đoạn từ năm 1959 đến năm 1961, trong chiến dịch Đại nhảy vọt của lãnh đạo Trung Cộng đương thời Mao Trạch Đông.

Trong thời kỳ đó, dữ liệu từ cục thống kê cho thấy, dân số giảm còn 13.48 triệu người, trong bối cảnh một nạn đói do chính sách kinh tế tai họa gây ra.

Các bài đăng trên tiểu blog Weibo giống như Twitter của Trung Quốc với thẻ gắn về thông báo của cục thống kê đã thu hút hơn 56 triệu lượt xem, trong đó nhiều người bày tỏ sự hoài nghi.

“Có thật không? Tôi không tin điều đó,” một cư dân mạng nói.

Một người khác chế giễu sự chậm trễ của cục thống kê, “Đừng giục (họ), hãy thông cảm một chút—việc bịa số liệu cũng cần thời gian.”

Do Ryan Woo của Reuters thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn