Sau khi gây ra phản ứng dữ dội ở cả trong và ngoài nước, Trung Cộng đã xóa các bài đăng trên mạng xã hội chế giễu cuộc khủng hoảng COVID-19 của Ấn Độ; khi bị phương tiện truyền thông ngoại quốc chất vấn, Bộ Ngoại giao của nhà cầm quyền này đã cố gắng hướng sự chú ý ra khỏi các bài đăng đó.

Trung Cộng xóa bài chế giễu ấn độ trên mạng
Các thành viên trong gia đình và nhân viên xe cứu thương mặc bộ đồ PPE (Thiết bị Bảo vệ Cá nhân) khiêng thi thể các bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại một khu hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ, vào hôm 27/04/2021. (Ảnh: Prakash Singh/AFP/Getty Images)

Hôm 01/05, Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đã đăng trên tài khoản Sina Weibo chính thức của mình – “China Changan Net” – một bức ảnh về vụ phóng [hỏa tiễn] vào không gian gần đây của Trung Quốc bên cạnh một bức ảnh về các giàn hỏa táng những người đã tử vong vì COVID-19 của Ấn Độ. Bức ảnh được chú thích là “Đốt lửa ở Trung Quốc so với đốt lửa ở Ấn Độ,” cùng một hashtag lưu ý rằng số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày ở Ấn Độ đã vượt quá 400,000 ca.

Trung Cộng xóa bài chế giễu ấn độ trên mạng
(Ảnh: Chụp màn hình bài đăng của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương của Trung Cộng trên tài khoản Weibo chính thức của cơ quan này, tháng 05/2021.)

Bài đăng này đã khiến các cư dân mạng ở cả Trung Quốc và ngoại quốc phẫn nộ, họ đã lên án cơ quan của nhà cầm quyền này vì “hết sức thiếu nhân đạo.” Đại sứ quán Ấn Độ tại Trung Quốc đã phản đối bài đăng trên Weibo của tài khoản “China Changan Net,” bài đăng này về sau đã bị xóa.

Các tài khoản chính thức của Bộ Công an Trung Cộng cũng đăng những so sánh tương tự vào hôm 30/04. Sau khi bị phản ứng dữ dội từ phía cư dân mạng Trung Quốc, các bài đăng đó đã bị xóa vào đêm ngày 01/05.

Bà Cai Xia, một cựu giáo sư tại Trường Đảng Trung ương của Trung Cộng và là người lên tiếng chỉ trích chế độ cộng sản này, hiện đang sống ở Hoa Kỳ, đã chỉ trích các bài đăng này trên Twitter. Bà nói rằng mặc dù các bài đăng đã bị Trung Cộng xóa nhưng chúng vẫn được đăng lại trên mạng bởi những cư dân mạng lên án hành vi thiếu nhân đạo đó. Bà đã so sánh lời bình luận khích lệ của Đại sứ quán Ấn Độ khi họ gửi viện trợ cho Trung Quốc vào tháng 02/2020, lúc dịch bệnh đang hoành hành ở Trung Quốc, với lời chế nhạo của Trung Cộng khi người dân Ấn Độ đang phải chịu đựng. “Họ đã không thèm giấu giếm bản chất xấu xa phản nhân loại của mình,” bà nói.

Trung Cộng xóa bài chế giễu ấn độ trên mạng
(Ảnh: Chụp màn hình nhận xét trên Twitter của bà Cai Xia về bài đăng của China Changan Net, tháng 05/2021.)

Một bài đăng tàn nhẫn như vậy là một sự tấn công của Trung Cộng trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ kể từ cuộc xung đột tại biên giới vào mùa hè năm ngoái (2020), và điều này cũng phù hợp với lối cư xử “sói chiến” của nhà cầm quyền này.

Cư dân mạng Trung Quốc cũng chỉ trích bài đăng này rằng, “Là tài khoản Weibo chính thức của Tin tức Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung Quốc, những bình luận của các ông thực sự đáng xấu hổ. Các ông không được dạy dỗ về tính nhân văn cơ bản sao!?”

Những người khác cho biết họ đã báo cáo bài đăng này với Weibo về việc “kích động thù hận” và “phân biệt đối xử theo khu vực.”

Một cư dân mạng khác nói, “China Changan Net không đại diện cho người dân Trung Quốc. Tôi hy vọng rằng người dân Ấn Độ sẽ thoát khỏi COVID-19 càng sớm càng tốt.”

Hôm 02/05, đáp lại yêu cầu bình luận của Bloomberg, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, “Chúng tôi hy vọng mọi người chú ý đến chính phủ Trung Quốc và dư luận dòng chính ủng hộ cuộc chiến chống dịch bệnh của Ấn Độ,” và hứa sẽ gửi thêm nguồn cung ứng [vật tư y tế] cho Ấn Độ trong những ngày sắp tới.

Tuần trước (26/04-02/05), khi đợt gia tăng dữ dội các ca nhiễm COVID-19 bắt đầu ở Ấn Độ, hãng hàng không nhà nước Trung Quốc Sichuan Airlines đã đình chỉ các chuyến bay chở hàng đến Ấn Độ ngay cả khi các quốc gia khác đang điều động các chuyến bay chở đầy vật tư y tế.

Vào tháng Sáu năm ngoái (2020), quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra các cuộc xung đột biên giới nghiêm trọng nhất trong vòng 45 năm qua, khiến hàng chục người thiệt mạng và thương vong cho cả đôi bên.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Ấn Độ có 20.2 triệu ca mắc bệnh, chỉ đứng thứ hai sau Hoa Kỳ, và hiện có hơn 222,400 ca tử vong tính đến ngày 04/05.

Nghiên cứu về sự lây lan của COVID-19 ở Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy có tới 6.92% dân số đã bị nhiễm virus Trung Cộng, và dựa trên tỷ lệ lây nhiễm đó, thì chỉ riêng ở Vũ Hán có thể có tới 622,800 đến 968,800 người đã bị nhiễm virus Trung Cộng vào tháng 04/2020. Nghiên cứu này được công bố trên tờ The Lancet vào ngày 18/03/2021 đã tiết lộ rằng dữ liệu thực sự về số người Trung Quốc bị nhiễm COVID-19 khác với những tiết lộ của nhà cầm quyền Trung Cộng.

Do Alex Wu thực hiện
Với sự đóng góp của Nicole Hao
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn