Vào ngày 25 và 26/11, các cuộc biểu tình đã nổ ra tại ít nhất hai quận ở siêu đô thị Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc.

Những ngày gần gây, Trung Quốc đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp đất nước chống lại các biện pháp hạn chế zero COVID của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc. Phong trào này đã nhen nhóm khi sự tức giận của người dân trào dâng do các đợt phong tỏa kéo dài. Theo các bản tin chính thức, thương vong kinh hoàng của ít nhất 10 người trong một vụ cháy chung cư hôm 25/11 ở thủ phủ Ô Lỗ Mộc Tề, Tân Cương, phía tây bắc Trung Quốc đã đẩy sự giận dữ này lên tới cao trào. Đội ứng phó khẩn cấp đã không thể tiếp cận những người dân trong vụ hỏa hoạn này, vốn đã chìm trong biển lửa gần ba giờ đồng hồ chỉ vì phong tỏa, trong đó các nhân chứng nói rằng cư dân bị mắc kẹt trong tòa nhà của họ do các ổ khóa rải khắp mọi nơi trong khu nhà này.

Hôm 25/11, các cuộc biểu tình cũng nổ ra ở phường Kim Lan, quận Du Bắc, Trùng Khánh. Thành phố Trùng Khánh, nơi sinh sống của khoảng 16.34 triệu cư dân đô thị, đang trong quá trình siết chặt hơn nữa các biện pháp phong tỏa bất chấp 20 hướng dẫn mới được chế độ cộng sản ban hành về việc “tối ưu hóa các biện pháp phòng chống” dịch COVID-19.

Bà Lương (bí danh), một cư dân của phường Tĩnh Khẩu thuộc quận Sa Bình Bá, nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm thứ Hai (28/11) rằng người dân bắt đầu biểu tình khi họ phát hiện ra những nhân viên làm xét nghiệm COVID-19 cho họ cũng bị nhiễm virus corona chủng mới.

Bà Lương nói trong cuộc phỏng vấn rằng, “Hai nhân viên xét nghiệm COVID đã đến phường Kim Lan để lấy mẫu bệnh phẩm, nhưng người dân phát hiện ra rằng hai nhân viên này dương tính với COVID vì mã sức khỏe của họ có màu đỏ!”

Sau đó, cư dân của phường này đã báo công an. Sau khi công an đến, hai nhân viên kia thừa nhận họ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID. Nhưng sau khi họ ngồi trong xe cảnh sát một lúc, mã đỏ của họ đã chuyển thành mã xanh, điều này đã gây ra sự phẫn nộ và phản đối của người dân, theo bà Lương.

Bà Lương tức giận nói, “Những bệnh nhân được xác nhận là nhiễm COVID đã đến để xét nghiệm cho chúng tôi, những người không nhiễm COVID. Vậy là đã rõ tại sao những người dân trong khu dân cư này của chúng tôi thi nhau bị nhiễm bệnh ngay cả khi chúng tôi bị cách ly nghiêm ngặt trong nhà.”

Người biểu tình lật đổ quầy xét nghiệm PCR

Bà Lương cũng nói rằng người dân Trùng Khánh đã thành công trong việc tống khứ những nhân viên xét nghiệm COVID và công an ra khỏi khu phố trong một cuộc biểu tình khác vào đêm 26/11.

Bà Lương cho biết cư dân của khu dân cư Gia Viên Ánh Dương Mỹ Lệ (Beautiful Sunlight Homeland) đã đặt câu hỏi về danh tính của hai người mặc bộ đồ bảo hộ đang lấy một mẫu bệnh phẩm COVID.

“Chúng tôi yêu cầu họ cho xem giấy tờ tùy thân nhưng hai người đàn ông đó đã từ chối đưa ra bất kỳ giấy tờ tùy thân nào. Họ cởi bỏ đồ bảo hộ cá nhân và tìm cách bỏ chạy. Chẳng lâu sau, họ đã bị người dân bắt được.”

Mọi người xếp hàng tại một địa điểm xét nghiệm acid nucleic tạm thời gần một khu dân cư bị phong tỏa ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, hôm 03/11/2021. (Ảnh: cnsphoto qua Reuters)
Mọi người xếp hàng tại một địa điểm xét nghiệm acid nucleic tạm thời gần một khu dân cư bị phong tỏa ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, hôm 03/11/2021. (Ảnh: cnsphoto qua Reuters)

Bà Lương nói rằng sau đó công an đã đến, cố gắng bảo vệ cho hai nhân viên xét nghiệm COVID này. Nhiều cư dân hơn tập trung ở lối vào tòa nhà và họ bắt đầu phản đối. Trong quá trình này, người dân bày tỏ sự tức giận trước các hoạt động xét nghiệm hàng loạt của chính quyền, bà Lương nói.

Trong một đoạn video mà The Epoch Times thu thập được, trong cuộc đụng độ đầy bạo lực giữa người dân và công an, một quầy lấy mẫu dịch tỵ hầu bằng tăm bông đã bị những người dân tức giận lật đổ. Những vật tư dùng trong quá trình xét nghiệm acid nucleic, chẳng hạn như thuốc thử để làm xét nghiệm, có thể được nhìn thấy nằm ngổn ngang trên mặt đất.

Bà Lương nói rằng công an và hai người đàn ông này cuối cùng đã bỏ trốn.

Ở cuối đoạn video, người ta nhìn thấy những người mặc bộ đồ bảo hộ màu trắng rời khỏi khu nhà, và những người dân vỗ tay ăn mừng ở lối vào khu dân cư của họ.

The Epoch Times không thể kiểm chứng một cách độc lập tính xác thực của đoạn video nói trên.

Người dân Trùng Khánh tố cáo chính quyền làm giả kết quả PCR

Ông Lý (bí danh), một cư dân Trùng Khánh, nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 28/11, “Nhiều người dân Trùng Khánh chúng tôi đã thấy rằng xét nghiệm PCR là một công cụ để chính quyền làm giả các ca nhiễm COVID. Chúng tôi từng tự nguyện đi xét nghiệm, nhưng giờ chúng tôi không còn đi xét nghiệm nữa trừ khi bị ép buộc.”

Ông Lý ví tình hình ở Trùng Khánh như một ngọn núi lửa sắp phun trào: “Chính quyền biết rằng người dân cả nước ngày càng phẫn nộ với các cuộc phong tỏa COVID. Mà họ cũng không cho công an về nhà, điều này khiến công an cũng phàn nàn.”

Mọi người cùng nhau hát những câu khẩu hiệu khi tụ tập trên một con phố ở Thượng Hải hôm 27/11/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Mọi người cùng nhau hát những câu khẩu hiệu khi tụ tập trên một con phố ở Thượng Hải hôm 27/11/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Ông Lý nói rằng người dân Trùng Khánh đã kháng nghị bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm phá bỏ hàng rào, hát những bài hát phản đối, và yêu cầu dỡ bỏ phong tỏa.

“Nếu các chính sách COVID tiếp tục như thế này, thì tôi nghĩ không lâu nữa biểu tình sẽ bùng nổ trên toàn quốc,” ông Lý nói, đồng thời cho biết thêm rằng người dân sẽ tiếp tục biểu tình đến khi nào các biện pháp COVID được dỡ bỏ thì thôi.

Cơ quan y tế hàng đầu của Trùng Khánh đã phúc đáp những nghi vấn của người dân về độ chính xác của xét nghiệm PCR tại một cuộc họp báo hôm 28/11.

Ông Lý Phan (Li Pan), phó giám đốc ủy ban y tế thành phố, cho biết tất cả các quy trình xét nghiệm PCR đều được thực hiện theo đúng các quy trình làm việc có liên quan.

Theo ông Lý Phan, các công ty xét nghiệm phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ y tế có liên quan trước khi trung tâm phòng thí nghiệm lâm sàng thành phố cấp cho họ một giấy chứng nhận ủy quyền. Quan chức y tế này sau đó nói thêm rằng trong đợt bùng phát gần đây, cơ quan y tế chính phủ đã cử các chuyên gia đến hướng dẫn các phòng xét nghiệm của bên thứ ba này.

Ông nói tại cuộc họp báo, “Tất cả các mẫu bệnh phẩm đã được theo dõi từ khi đưa vào phòng thí nghiệm cho đến khi báo cáo kết quả, và toàn bộ quy trình đều được thực hiện theo đúng quy trình làm việc có liên quan.”

Tuy nhiên, ông Lý Phan cũng cho biết “các đợt thanh tra liên ngành đặc biệt về thực thi pháp luật” sẽ được thực hiện đối với 16 cơ quan xét nghiệm PCR của bên thứ ba ở khu đô thị trung tâm Trùng Khánh. Ông không đề cập đến thời gian thực hiện các đợt thanh tra liên ngành này.

The Epoch Times đã liên lạc với phường Tĩnh Khẩu, phường Hồi Hưng, và tổ dân phố Kim Lan để đề nghị bình luận nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào vào thời điểm phát hành bản tin này.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Hồng Ninh và Triệu Phượng Hoa
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn