Bắc Kinh đang áp loại thuế bất động sản đã bị phản đối từ lâu ở một số khu vực của Trung Quốc để định hướng việc mua nhà khi chính phủ này tìm cách chế ngự đầu cơ bất động sản.

Hôm 23/10, Ủy ban Thường vụ của cơ quan lập pháp danh nghĩa của Trung Quốc đã ủy quyền cho Quốc vụ Viện bắt đầu đánh thuế chủ sở hữu bất động sản. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, kế hoạch này sẽ kéo dài 5 năm, và Quốc vụ Viện sẽ xác định các khu vực thí điểm. 

Loại thuế mới này sẽ áp dụng cho cả bất động sản nhà ở và phi nhà ở, cũng như chủ sở hữu đất và bất động sản, mặc dù chủ sở hữu đất ở nông thôn sẽ được miễn.

Giá bất động sản ở Trung Quốc đã tăng hơn 20 lần kể từ khi sở hữu nhà tư nhân bắt đầu vào năm 1998, tạo ra cuộc khủng hoảng khả năng mua nhà đã chỉ có trở nên trầm trọng hơn trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, việc thúc đẩy loại thuế tài sản này đã rơi vào thời điểm nhạy cảm khi nền kinh tế đất nước đang có dấu hiệu căng thẳng.

Giá nhà ở hàng chục thành phố của Trung Quốc lần đầu tiên giảm trong sáu năm vào tháng Chín khi thông tin từ nhà phát triển hàng đầu của nó, Evergrande, tiếp tục gây ra những làn sóng chấn động trong lĩnh vực tài chính và bất động sản.

Theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc, tại Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông phía nam giáp với Hồng Kông, các nhà phát triển bất động sản thiếu tiền mặt đã giảm giá mạnh – một số giảm tới 40% – tại một số vị trí đắc địa vào tháng Mười.

Sự suy thoái của thị trường nhà ở, đóng góp khoảng 29% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc, đang tác động lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, mà các nhà phân tích cho rằng đang trên đà suy thoái đáng kể.

thuế bất động sản ở trung quốc
Mọi người đi ngang qua khu phức hợp nhà ở của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande ở Côn Minh, thuộc tỉnh Vân Nam phía tây nam Trung Quốc, hôm 23/10/2021. (Ảnh: Jade Gao/AFP qua Getty Images)

Các nhà chức trách đã xem xét đánh thuế đối với chủ nhà từ đầu năm 2003, nhưng đã không hành động, vì lo ngại rằng nhu cầu bất động sản suy giảm có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính cho các chính phủ địa phương phụ thuộc vào việc bán đất để có thu nhập.

Năm 2011, các siêu đô thị Thượng Hải và Trùng Khánh bắt đầu thử nghiệm thuế đối với nhà thứ hai và nhà ở cao cấp hơn.

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tạo động lực mới cho kế hoạch áp thuế tài sản bằng cách đích thân ủng hộ việc thúc đẩy.

Trong một bài báo hôm 15/10 trên Qiushi, tạp chí lý luận chính thức của Trung Cộng, ông Tập đã đề cập đến giá nhà ở đầu cơ và kêu gọi các quan chức “thúc đẩy một cách vững chắc luật pháp và cải cách thuế tài sản.”

Ông viết trong bài báo, “Nhà là để ở, không phải để đầu cơ”, liên kết kế hoạch này với chiến dịch rộng lớn hơn của ông nhằm đạt được “thịnh vượng chung” ở Trung Quốc.

Các vị trí và các chi tiết khác cho chương trình thuế tài sản hiện vẫn chưa rõ ràng.

Ông Jia Kang, trước đây là Viện trưởng Viện Khoa học Tài chính thuộc Bộ Tài chính Trung Quốc, gần đây đã đề nghị tiến hành thử nghiệm ở thành phố Thâm Quyến, một trung tâm công nghệ lớn, và các tỉnh Hải Nam và Chiết Giang. Ông viết trong một bài báo đăng hôm thứ Ba (19/10) trên tờ Global Times của nhà nước rằng, “Chính quyền trung ương đặt nhiều hy vọng” vào ba khu vực này và các khu vực này có “điều kiện tốt” cho một chương trình như vậy, chương trình này sẽ cung cấp các bài học cho một luật thuế tài sản toàn diện.

Cô Eva Fu viết bài ở New York cho The Epoch Times tập trung vào Hoa Kỳ-Trung Quốc, tự do tôn giáo và nhân quyền.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn