ĐÀI BẮC, Đài Loan — Hôm thứ Năm (04/08), Trung Quốc đã bắn một số hỏa tiễn đạn đạo Đông Phong vào vùng biển gần Đài Loan, khiến bộ quốc phòng của hòn đảo này lên án.

Vụ phóng hỏa tiễn được Bộ Quốc phòng Đài Loan báo cáo vào khoảng 3 giờ 30 phút chiều theo giờ địa phương, và các hỏa tiễn đã hạ cánh xuống vùng nước xung quanh phía đông bắc và tây nam của Đài Loan.

Theo bộ này, Trung Quốc bắt đầu bắn hỏa tiễn vào khoảng 1 giờ 56 phút chiều giờ địa phương. Tuy nhiên, bộ này không cho biết tầm bắn của hỏa tiễn.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã kích hoạt hệ thống phòng thủ và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

“Chúng tôi lên án kiểu hành động phi lý gây nguy hiểm cho hòa bình khu vực như vậy,” bộ này viết trên Twitter.

Ngay trước 6 giờ chiều theo giờ địa phương, bộ này đưa ra một tuyên bố khác, nói rằng Trung Quốc đã bắn tổng cộng 11 hỏa tiễn Đông Phong tính đến 4 giờ chiều giờ địa phương.

Trung Quốc đã thông báo việc bắn hỏa tiễn trong khuôn khổ các cuộc tập trận được lên kế hoạch cho ngày 04/08. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, lực lượng hỏa tiễn của quân đội Trung Quốc thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ đã bắn “nhiều loại hỏa tiễn thường”, đánh chính xác vào các mục tiêu ở vùng nước phía đông của Đài Loan.

Hôm 02/08, Trung Quốc thông báo họ sẽ tổ chức các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật ở sáu khu vực xung quanh Đài Loan từ ngày 04/08 đến ngày 07/08, trong phản ứng trả đũa rõ ràng đối với chuyến thăm tới hòn đảo này của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California). Một số khu vực có phần chồng lấn qua các lãnh hải của Đài Loan. Đợt tập trận này là lần lớn nhất mà chính quyền Trung Quốc từng tổ chức ở Eo biển Đài Loan, theo Reuters.

Trung Quốc bắn 11 hỏa tiễn trong các cuộc tập trận lớn nhất từ ​​trước đến nay sau chuyến thăm của bà Pelosi
Một bản đồ cho thấy các địa điểm diễn tập quân sự của Trung Quốc tại sáu khu vực xung quanh Đài Loan được lên kế hoạch để tiến hành từ ngày 04/08 đến ngày 07/08. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times qua Reuters)

Bà Pelosi rời Đài Loan hôm 03/08 sau khi dành khoảng 19 giờ trên hòn đảo, điểm dừng chân thứ ba trong chuyến đi Á Châu của bà sau Singapore và Malaysia. Khi ở Đài Loan, bà đã gặp gỡ một số quan chức chính phủ Đài Loan trong đó có Tổng thống Thái Anh Văn và Phó Tổng thống Lại Thanh Đức.

“Hôm nay, phái đoàn mà tôi rất tự hào của chúng tôi đã đến Đài Loan để nói rõ một cách dứt khoát rằng chúng tôi sẽ không từ bỏ cam kết của mình với Đài Loan, và chúng tôi tự hào về tình bạn lâu bền của chúng ta,” bà Pelosi nói tại Đài Loan, tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với hòn đảo tự trị này.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và phản đối các chính phủ và tổ chức quốc tế tương tác hay thiết lập quan hệ với các quan chức Đài Loan, vì những hành động như vậy cho thấy hòn đảo này là một quốc gia có chủ quyền trên thực tế.

Đã có sự lên án quốc tế về hành động cưỡng ép kinh tế và quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan sau chuyến thăm của bà Pelosi.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã lên Twitter để lên án các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc vây quanh Đài Loan.

“Trung Quốc cộng sản không thể ra lệnh cho chúng ta đi đâu hoặc nói chuyện với ai,” Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa-Iowa) viết. “Các cuộc tập trận bao vây, các lệnh trừng phạt, và các biện pháp trả đũa khác của Trung Quốc cần được phản hồi bằng sự lãnh đạo mạnh mẽ của Hoa Kỳ để củng cố mối quan hệ đối tác vững chắc của chúng ta với Đài Loan.”

“Trung Quốc cộng sản một lần nữa đang vi phạm những lời hứa suông của họ để giải quyết những khác biệt với Đài Loan một cách hòa bình,” Dân biểu Tom Tiffany (Cộng Hòa-Wisconsin) viết. “Đã đến lúc chấm dứt ‘Chính sách Một Trung Quốc’ không trung thực và bình thường hóa quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan.”

Bài viết này đã được cập nhật thông tin mới nhất.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc, và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn