Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc mới đây đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với hai bộ phim Marvel, sau khi bảy bộ phim trước đó bị từ chối chiếu ở thị trường Trung Quốc.

Walt Disney thông báo rằng hãng này đã ấn định một ngày phát hành cho “Black Panther: Wakanda Forever” (Chiến Binh Báo Đen 2: Wankada Bất Diệt) và “Ant-Man and The Wasp: Quantumani” (Người Kiến và Chiến Binh Ong: Thế Giới Lượng Tử) sắp tới, sau sự trở lại gần đây của Chủ tịch Điều hành Robert Allen Iger.

Hai bộ phim này sẽ là những ứng cử viên đầu tiên trong loạt phim siêu anh hùng Marvel được trình chiếu tại Trung Quốc kể từ năm 2019. Ban quản lý hàng đầu của Disney tin rằng các lệnh cấm chiếu trước đó đã tác động tiêu cực đến các xếp hạng phòng vé quốc tế của hãng này. Marvel là hãng phim có doanh thu cao nhất của Disney trong thập niên vừa qua.

“Avatar: The Way of Water” (Avatar: Dòng Chảy của Nước), một bộ phim của Disney được chiếu tại các rạp chiếu phim của Trung Quốc trong bối cảnh nước này bùng phát dịch COVID gần đây hồi tháng Mười Hai, đã đạt doanh thu phòng vé kém, mang về 57.1 triệu USD — thấp hơn nhiều so với mức dự kiến là 120 triệu USD.

Năm ngoái là một năm đặc biệt ảm đạm đối với ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc. Những đợt phong tỏa liên miên trên khắp đất nước đã buộc nhiều rạp chiếu phim phải tạm dừng hoạt động.

Theo dữ liệu công khai, vào năm 2022, tổng doanh thu phòng vé phim nội địa giảm xuống, nhỉnh hơn 30 tỷ nhân dân tệ (4.42 tỷ USD) một chút. Con số này giảm 36% so với năm 2021 và chưa bằng một nửa so với mức kỷ lục được thiết lập vào năm 2019.

Thủ lĩnh chiến binh cùng với nữ hoàng của mình trong “Avatar: The Way of Water.” (Ảnh: 20th Century Studios)
Thủ lĩnh chiến binh cùng với nữ hoàng của mình trong “Avatar: The Way of Water.” (Ảnh: 20th Century Studios)

Tuy nhiên, phần hai của phim Avatar đã được gia hạn thời gian chiếu rạp (thay vì 30 ngày trước đó đối với phim quốc tế). Đây là một hành động rất hiếm khi xảy ra ở nước này, điều đó đạt được cũng là nhờ vào “tài thuyết phục của ông Iger ở Trung Quốc,” như truyền thông Hoa Kỳ đã nhận xét.

Ông Iger từng có mối liên hệ làm ăn thân thiết với các nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc. Có thời điểm, ông thậm chí còn được xem là một ứng cử viên cho chức đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc dưới thời Tổng thống Joe Biden (Dân Chủ), nhưng ông đã không nhận công việc này.

Các hãng phim Hoa Kỳ đã gặp khó khăn trong việc phát hành các bộ phim bom tấn ở Trung Quốc trong nhiều năm, và các giám đốc điều hành của Disney cho rằng kết quả phòng vé thấp hơn mong đợi từ một số phim của hãng này là do chính quyền Trung Quốc đang ngày càng thắt chặt gọng kìm của mình đối với phim điện ảnh ở Trung Quốc.

Thành công tại quầy vé đối lập với sự kiểm duyệt của ĐCSTQ

Bom tấn Hollywood “Top Gun: Maverick” (Phi Công Siêu Đẳng Maverick) là phim mới nhất trong chuỗi phim bom tấn Hollywood bị cấm chiếu ở thị trường Trung Quốc vì sự kiểm duyệt của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền. Các lá cờ của Đài Loan và Nhật Bản — vốn rất nhạy cảm với chính quyền Trung Quốc khi nước này tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và mâu thuẫn bất bình với Nhật Bản — xuất hiện trên áo khoác da của nhân vật nam chính do tài tử Tom Cruise thủ vai, mặc dù trong một đoạn phim quảng cáo năm 2019, hai lá cờ này đã được loại bỏ khỏi áo khoác bomber của diễn viên Tom Cruise để làm hài lòng Bắc Kinh. Nhưng hành động này lại làm phật lòng người Mỹ.

Hãng Paramount đã lại để cho các lá cờ này xuất hiện trên chiếc áo khoác trong bộ phim được phát hành vào mùa hè năm 2022. ĐCSTQ sau đó đã cấm phát hành bộ phim này ở Trung Quốc.

Mặc dù “Top Gun: Maverick” không được phát hành ở Trung Quốc hay Nga, nhưng doanh thu phòng vé toàn cầu của bộ phim này đã vượt mốc 1 tỷ USD.

“Phù thủy Tối tượng trong Đa vũ trụ Hỗn loạn”, cũng bị ĐCSTQ cấm chiếu ở thị trường Trung Quốc, cũng đạt được các kết quả phòng vé ấn tượng trên toàn cầu.

Một cảnh trong phim “Phù thủy Tối tượng trong Đa vũ trụ Hỗn loạn”, có một thùng báo màu vàng với các ký tự là Đại Kỷ Nguyên Thời Báo (tên tiếng Hoa của The Epoch Times). (Ảnh: Paramount Pictures/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Một cảnh trong phim “Phù thủy Tối tượng trong Đa vũ trụ Hỗn loạn”, có một thùng báo màu vàng với các ký tự là Đại Kỷ Nguyên Thời Báo (tên tiếng Hoa của The Epoch Times). (Ảnh: Paramount Pictures/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Trong trailer, khi nhân vật Doctor Strange do diễn viên Benedict Cumberbatch thủ vai chiến đấu với quái vật một mắt Gargantos trên các con đường của New York, một thùng báo màu vàng của The Epoch Times xuất hiện ở góc đường. Trên thùng báo có hai dòng chữ nhỏ viết bằng Hán ngữ được phiên âm như sau: “Lịch sử cự biến tại nhãn tiền, chỉ lộ chân tướng Đại Kỷ Nguyên” (tạm diễn nghĩa: Tương lai lịch sử sẽ có nhiều biến đổi to lớn, The Epoch Times mang sự thật dẫn lối thế nhân).

The Epoch Times là một công ty truyền thông toàn cầu đa ngôn ngữ, có trụ sở chính tại thành phố New York. Hãng thông tấn này đưa các thông tin không bị Trung Quốc kiểm duyệt, đặc biệt là về cuộc đàn áp bất hợp pháp kéo dài hàng thập niên của ĐCSTQ đối với Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần dựa trên các nguyên lý phổ quát là chân, thiện, và nhẫn.

Các thùng báo màu vàng mang tính biểu tượng của The Epoch Times được đặt ở các thành phố lớn, đặc biệt là trong các cộng đồng Hoa kiều.

Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn