Trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 25/01, Điều phối viên phụ trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói rằng Trung Quốc đã không “hoàn toàn minh bạch” về các số liệu COVID. “Và chúng tôi không thể nói về tính xác thực của những con số đó. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc hãy hoàn toàn minh bạch về những gì đang diễn ra.”

Dưới áp lực quốc tế ngày càng tăng về việc chia sẻ dữ liệu COVID, chính quyền Trung Quốc đã báo cáo gần 60,000 ca tử vong liên quan đến COVID tại các bệnh viện từ ngày 08/12/2022 đến ngày 12/01/2023, một bước nhảy vọt so với các báo cáo trước đó. Tuy nhiên, con số mới đặt ra những hoài nghi về số người tử vong thực sự do COVID ở Trung Quốc, vì số liệu này không bao gồm các trường hợp tử vong xảy ra tại nhà và một số bác sĩ cho biết chính quyền không muốn họ ghi COVID là nguyên nhân tử vong trong giấy chứng tử nếu bệnh nhân đồng thời mắc một bệnh khác tại thời điểm tử vong.

Con số này cũng hoàn toàn trái ngược với những hình ảnh và video tràn ngập trên mạng xã hội cho thấy các bệnh viện và nhà tang lễ quá tải trên khắp đất nước.

The Epoch Times có được các tài liệu nội bộ của chính quyền Trung Quốc cho thấy trong thời kỳ đỉnh điểm của dịch bệnh từ ngày 18/12/2022 đến đầu tháng 01/2023 tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, số lượng thi thể được hỏa táng hàng ngày cao gấp 6 đến 7 lần so với mức trung bình hàng tháng được ghi nhận trước đó. Ngành công nghiệp tang lễ của Nam Kinh đang giữ bí mật các số liệu thực tế.

Số liệu bị nghi vấn

Truyền thông quốc tế nhận thấy số lượng hủy hộ khẩu ở nhiều nơi tăng vọt (luật Trung Quốc yêu cầu người thân phải hủy hộ khẩu của người đã khuất), và số ca tử vong gia tăng ở các vùng nông thôn đã đẩy doanh số bán quan tài tăng cao. Các nhà tang lễ đã lắp đặt thêm lò hỏa táng.

Một đánh giá của The Epoch Times về 10 tỉnh và thành phố lớn cho thấy hơn 30 nhà tang lễ đã đăng tải thông tin mua lò hỏa táng, bình đựng tro cốt, xe tải chở thi thể, và tủ đông lạnh chỉ trong ba tuần qua.

Nhà tang lễ Hồ Châu ở tỉnh Chiết Giang, nằm ở phía nam Thượng Hải, đăng tải một thông báo hôm 19/01 nói rằng, “Do hoạt động kinh doanh tăng mạnh, chúng tôi cần mua gấp hai máy phân loại tro và thiết bị xử lý hậu hỏa táng.”

Theo Reuters, kể từ đầu tháng Mười Hai năm ngoái khi COVID đột ngột gia tăng trên toàn quốc, các nhà tang lễ địa phương đã chi hàng triệu nhân dân tệ (1 USD = 6.78 nhân dân tệ) để mua thêm kho đông lạnh để lưu trữ các thi thể, xe tải lớn để vận chuyển thi thể, cùng lò hỏa táng.

Ông Vương Ninh (Wang Ning), một người làm việc trong hệ thống dược phẩm và y tế Giang Tô, nói với Đài Á Châu Tự Do rằng kể từ đầu tháng Mười Hai năm ngoái, số người bị hủy hộ khẩu đã tăng gấp 3 đến 5 lần so với cùng thời kỳ năm trước. Con số này thậm chí còn cao hơn ở các thành phố nhỏ hơn. “Tôi có mấy người bạn là công chức, họ phải giải quyết việc hủy hộ khẩu, số lượng là gấp ba lần bình thường. Tôi đã nghe được một số dữ liệu liên quan từ các doanh nghiệp tang lễ ở những nơi khác và số người bị hủy hộ khẩu là cao gần gấp bốn đến năm lần.”

Một linh cữu được hạ xuống từ ​​xe tang vào một container bảo quản lạnh tại nhà tang lễ kiêm nhà hỏa táng Đông Giao, một trong số những địa điểm ở thành phố được chỉ định giải quyết các ca tử vong vì COVID-19, ở Bắc Kinh hôm 18/12/2022. (Ảnh: Getty Images)
Một linh cữu được hạ xuống từ ​​xe tang vào một container bảo quản lạnh tại nhà tang lễ kiêm nhà hỏa táng Đông Giao, một trong số những địa điểm ở thành phố được chỉ định giải quyết các ca tử vong vì COVID-19, ở Bắc Kinh hôm 18/12/2022. (Ảnh: Getty Images)

BBC đưa tin, các nhà sản xuất quan tài ở phía bắc tỉnh Sơn Tây cho biết họ rất bận rộn và không được nghỉ ngơi trong những tháng gần đây. Theo một khách hàng, đôi khi thậm chí quan tài còn bị hết hàng và những người kinh doanh dịch vụ tang lễ đã “kiếm được một khoản tiền kha khá.”

BBC cũng đưa tin rằng khi họ lái xe dọc theo con đường ở vùng nông thôn, họ nhận thấy nhiều gò đất mới với những lá cờ đỏ trên đó. Một nông dân chăn dê khẳng định rằng đây đều là những ngôi mộ mới: “Các gia đình chôn cất người già ở đây sau khi họ mất. Có quá nhiều người qua đời.”

Dấu hiệu cho thấy số người tử vong cao hơn nhiều

Trong một bài báo đăng hôm 26/01 trên ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times, ký giả Chu Hiểu Huy (Zhou Xiaohui) đã mô tả một số dấu hiệu cho thấy số người tử vong là rất lớn. Ông cho biết chính quyền địa phương đã đặt hàng chục triệu túi đựng xác, như đã thể hiện trong các bài đăng trên mạng xã hội kể từ ngày 08/01.

Ông trích dẫn một bài đăng của một doanh nghiệp có tên Phụ kiện Đi bộ đường dài Ngoài trời Thường Châu (Changzhou Hiking Outdoor Products), tiết lộ rằng Cục Dân chính và chính quyền địa phương đã đặt hàng một số lượng lớn túi đựng xác. Một đơn đặt hàng có số lượng 30 triệu túi và yêu cầu giao hàng trong vòng hai tuần.

Ông Chu cho biết, theo dữ liệu công khai về các công ty liên quan đến tang lễ ở Trung Quốc, số lượng công ty mới đăng ký đạt đỉnh vào năm 2021 ở mức 16,800, tăng 16.11% so với cùng thời kỳ năm trước. Trong ba tháng đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp liên quan đến tang lễ đăng ký là 4,397, tăng 30.7% so với cùng thời kỳ năm trước. Không có bất cứ dữ liệu nào có sẵn cho kỳ tiếp theo.

Ông Chu viết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không dám công bố số lượng túi đựng thi thể mà các Cục Dân chính và chính quyền địa phương đặt hàng, tổng doanh thu của các công ty quan tài trong ba năm qua, hoặc giải thích lý do khiến số đơn đăng ký kinh doanh của các công ty liên quan đến tang lễ tăng mạnh trong ba năm qua. Ẩn sau điều này là thực tế rằng ĐCSTQ đang che đậy số người tử vong rất lớn.”

Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn