Sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO khẩn cấp hôm 25/03, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết, ông tin rằng Nga nên bị loại khỏi G20 do xâm lược Ukraine và ông đã thảo luận về vấn đề này với một số nhà lãnh đạo quốc gia. Trung Quốc cho biết họ sẽ ủng hộ việc Nga ở lại nhóm này.

Hôm 22/03, Ba Lan cho biết họ đã đề nghị với các quan chức thương mại Hoa Kỳ để trục xuất Nga khỏi G20, nói rằng đề nghị này đã nhận được phản ứng tích cực.

Hôm 24/03, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết Úc đồng ý với đánh giá của Hoa Kỳ về tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine và Tổng thống Nga Vladimir Putin không nên được phép tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay. “Tôi nghĩ chúng ta cần có những người trong phòng [hội nghị này] không đi xâm lược các nước khác,” ông nói. “Ý tưởng ngồi cùng bàn với ông Vladimir Putin … đối với tôi, là việc không thể chấp nhận.”

Ngay từ khi có thông tin rằng các nước Âu Châu và Hoa Kỳ bàn luận về việc trục xuất Nga khỏi G20, hôm 23/03, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng Nga là một thành viên quan trọng của nhóm, và “không quốc gia thành viên nào có quyền trục xuất quốc gia thành viên khác ra khỏi nhóm.”

Trung Quốc bất đồng với Hoa Kỳ về việc loại Nga khỏi G20
(Từ trái qua phải) Thủ tướng Úc Scott Morrison, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Ý Mario Draghi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson thăm đài phun nước Trevi vào ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Rome G20 ở Rome, Ý, hôm 31/10/2021. (Ảnh: Antonio Masiello/Getty Images)

Các chuyên gia tin rằng Trung Quốc đang thể hiện một lập trường rất khác so với Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác, điều này cũng có thể gây ra làn sóng cạnh tranh mới nhất giữa họ tại G20 năm nay.

Ông Ngụy Bách Cốc (Wei Baigu), giáo sư phụ tá tại Viện Nghiên cứu Nga tại Đại học Quốc lập Chính trị Đài Loan (Chengchi, NCCU) ở Đài Bắc, nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) rằng Trung Quốc cũng có thể có những cân nhắc khác trong việc hỗ trợ Nga trong G20. Trung Quốc là nước chủ nhà luân phiên của Diễn đàn BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, và Nam Phi) năm nay, và cuộc họp thường niên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải do Trung Quốc dẫn đầu cũng sẽ được tổ chức vào tháng 09/2022. Do đó, Trung Quốc, vốn cần Nga đến tham dự sự kiện lớn này, có thể sẽ mất Nga với tư cách là một đồng minh nếu họ không bày tỏ sự ủng hộ đối với Nga tại G20.

Ông Trương Phúc Xương (Chang Fu-chang), giáo sư phụ tá tại Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Đạm Giang (TamKang, TKU) ở Đài Bắc, nói rằng sự ủng hộ của Tổng thống Biden đối với việc trục xuất Nga khỏi G20 sau hội nghị thượng đỉnh NATO là nhằm cô lập Nga và khiến Nga không thể sử dụng nền tảng của G20 để nói về nghị trình của mình.

Ngoài ra, ông cho biết hội nghị thượng đỉnh NATO đã đòi hỏi ông Putin chấm dứt chiến tranh với Ukraine ngay lập tức, yêu cầu Trung Quốc không hỗ trợ Nga trong chiến tranh, và nói rằng Belarus nên ngăn chặn những kẻ đồng lõa. Thông điệp mạnh mẽ là nhằm ngăn ba nước trên hình thành một “liên minh quân sự độc tài.”

Bộ Ngoại giao Indonesia từ chối bình luận về lời kêu gọi loại Nga khỏi G20.

Bà Lyudmila Vorobieva, Đại sứ Nga tại Indonesia, nước hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên tại G20, cho biết ông Putin có kế hoạch tới Bali, Indonesia, để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11/2022.

Về bình luận của Tổng thống Biden về việc trục xuất Nga khỏi G20, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 25/03 cho biết: “Thể thức G20 rất quan trọng, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, khi hầu hết các bên tham gia đang trong tình trạng chiến tranh kinh tế với chúng tôi, sẽ không có gì khủng khiếp xảy ra.”

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn