Trong bệnh viện dã chiến, các giường kê sát nhau mà không có vách ngăn. Thành giường được đánh số thay vì tên của bệnh nhân. 

Già trẻ lớn bé gái trai đều sống chung trong một không gian bị nhồi nhét. Một số bệnh nhân không có giường; họ phải nằm dưới sàn.

Đèn sáng chưng cả ngày lẫn đêm. Một người phụ nữ được nhìn thấy đang bế em bé đi tới đi lui, cố gắng dỗ bé ngủ.

Rác thải thì nằm ngổn ngang trên mặt đất.

Có bốn nhà vệ sinh, cũng được sử dụng như phòng tắm, cho hơn 100 người.

Đây là một số cảnh tượng tại hai trong số các bệnh viện dã chiến của Quý Khê, một thành phố ở tỉnh Giang Tây, đông nam Trung Quốc, như được tiết lộ trong một video trực tuyến do ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times thu thập được.

‘Trại tập trung’

Anh Đặng (hóa danh) là một cư dân của Quý Khê, hiện đang bị cách ly trong một khu công nghiệp ở Quý Khê cùng với con trai anh, người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus COVID-19 hôm 21/08 nhưng không có triệu chứng.

Trung Quốc: Bệnh viện dã chiến ở thành phố Quý Khê giống ‘trại tập trung’
Một bệnh nhân lớn tuổi trong bệnh viện dã chiến ở thành phố Quý Khê, tỉnh Giang Tây. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của người được phỏng vấn)

Đầu tiên, họ đã được cách ly ba ngày trong một bệnh viện dã chiến ở Ưng Đàm, một thành phố ở tỉnh Giang Tây.

“Tôi cảm thấy rất đau lòng khi biết bệnh viện dã chiến là như thế nào,” anh nói với ấn phẩm. “Nơi này giống như một trại tập trung.”

Anh nói rằng chính quyền đã lừa anh đi cách ly bằng cách nói với anh rằng các bệnh viện dã chiến chỉ dành cho những người có hệ miễn dịch kém, như người già và trẻ em.

Bệnh viện dã chiến Ưng Đàm có sức chứa khoảng 800 người, nhưng chính quyền đã cách ly ít nhất 1,000 người ở đó, theo anh Đặng.

Anh Đặng nói: “Nhiều người phải nằm trên sàn, kể cả trẻ em.”

Anh cảm thấy rằng mình đã quyết định đúng đắn khi đến ở cùng con trai, mặc dù anh đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus COVID-19 tại thời điểm cách ly.

Anh Đặng nói với The Epoch Times hôm 29/08: “Con trai tôi mới hai tuổi, nhưng chính quyền đã cố đưa cháu đến bệnh viện dã chiến để cách ly.”

Hồi tháng Tư, siêu đô thị của Trung Quốc, Thượng Hải, đã cách ly hàng trăm trẻ em dưới 6 tuổi sau khi các em có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, tách các em khỏi cha mẹ.

Sau ba ngày cách ly, anh Đặng và con trai được chuyển đến một bệnh viện dã chiến ở Quý Khê, với điều kiện cách ly còn tệ hơn cả bệnh viện ở Ưng Đàm.

Anh cho biết bệnh viện dã chiến ở Quý Khê ban đầu là một nhà kho, hiện được chia thành ba tầng, mỗi tầng có sức chứa 270 giường.

Trung Quốc: Bệnh viện dã chiến ở thành phố Quý Khê giống ‘trại tập trung’
Bên trong một bệnh viện dã chiến ở thành phố Quý Khê, tỉnh Giang Tây. Dòng chữ chú thích bằng tiếng Trung Quốc là có một lối đi ở trong phòng (chỗ vẽ đường kẻ màu đen), có khả năng là vẫn còn có nhiều giường hơn được kê ở đó. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của người được phỏng vấn)

Anh Đặng nói: “Không có vách ngăn, và lối đi giữa các giường thậm chí còn chưa đến một mét.”

Mọi người có nguy cơ lây nhiễm chéo cao trong một môi trường đông đúc và tiếp xúc gần như vậy.

Anh Đặng nói: “Đây là một ổ virus COVID-19, đến nỗi trong không khí cũng có mùi virus.”

Điều trị y tế nghèo nàn

Sau đó, anh Đặng có kết quả dương tính vào ngày 27/08. Con trai anh bị sốt gần 38°C và phải dựa vào khả năng miễn dịch của chính mình để vượt qua căn bệnh này, vì bệnh viện không có thuốc để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Anh Đặng chỉ được cho uống thuốc hạ sốt sau khi anh bị sốt gần 39°C.

Tiểu Nhã (Xiao Ya, hóa danh), một học sinh trung học ở Quý Khê, đang bị cách ly trong một bệnh viện dã chiến ở khu phát triển kinh tế của thành phố này.

“Nhiều người ho dữ dội, có người ho đến co thắt lồng ngực nên nhờ sự trợ giúp của nhân viên y tế. Nhưng các nhân viên y tế nói với họ, ‘Tôi không thể làm gì ở đây; không có thuốc,” Tiểu Nhã nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 29/08.

“Tất cả bọn cháu đều cảm thấy tuyệt vọng, nhưng bọn cháu không biết mình có thể tìm được sự giúp đỡ ở đâu,” Tiểu Nhã nói, “không ai thấy có tia hy vọng nào.”

Anh Đặng nói với ấn phẩm rằng nhiều nhân viên y tế ở Quý Khê bị nhiễm virus SARS-CoV-2, và những người làm việc trong các bệnh viện dã chiến chủ yếu là tình nguyện viên, những người học ngành y còn ngồi trên ghế nhà trường.

Anh Đặng cho hay, “Mọi người ho vào ban đêm. Nếu người cao tuổi sốt dưới 38°C, nhân viên y tế sẽ không quan tâm. Nếu sốt trên 39°C, họ sẽ cho bệnh nhân cao tuổi uống thuốc hạ sốt.”

Ông cho biết thêm, một bé gái bị sốt và hen suyễn cấp tính đã tử vong do không có thuốc và không được điều trị đúng cách.

Trung Quốc: Bệnh viện dã chiến ở thành phố Quý Khê giống ‘trại tập trung’
Rác thải trong một bệnh viện dã chiễn ở thành phố Quý Khê, tỉnh Giang Tây. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của người được phỏng vấn)

“Tôi chỉ mong những người già và trẻ em này có thể chuyển đến một nơi an toàn hơn, đỡ chật chội hơn. Đây là mong muốn duy nhất của tôi,” anh Đặng thở dài.

Chính quyền che đậy số ca nhiễm thực sự

Anh Đặng ước tính rằng có ít nhất 50,000 đến 60,000 người bị cách ly trong các bệnh viện dã chiến ở Quý Khê, một nửa trong số họ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Anh cho biết trong khu công nghiệp này có tám bệnh viện dã chiến, mỗi bệnh viện có sức chứa từ 700 đến 800 bệnh nhân. Có nhiều bệnh viện như vậy ở các khu vực khác của thành phố.

“Khoảng 20,000 bệnh nhân đã được đưa đến các bệnh viện dã chiến ở thành phố Nam Xương, cũng có các bệnh nhân được đưa đến huyện Vạn Niên.” Anh Đặng chỉ trích các nhà chức trách vì đã che đậy tình hình thực sự của đợt bùng phát trong thành phố.

The Epoch Times đã liên lạc với trung tâm kiểm soát dịch bệnh của thành phố Quý Khê hôm 31/08, nhưng không nhận được hồi âm.

Cơ quan y tế cấp tỉnh hàng đầu của tỉnh Giang Tây hôm 01/09 đã thông báo rằng từ tháng 01/2020 đến ngày 31/08/2022, tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 1,430 ca nhiễm được xác nhận tại địa phương.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Cố Hiểu Hoa và Triệu Phượng Hoa
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn