Tại một số thành phố của Trung Quốc, người dân đã vi phạm lệnh cấm đốt pháo vào Đêm Giao Thừa của chính quyền, dẫn đến những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người dân.

Dưới sự cai trị độc tài của ĐCSTQ, các hành động bất tuân dân sự hiếm khi xảy ra, nhưng hiện nay một số thường dân Trung Quốc không còn xem trọng các mệnh lệnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nữa. Vì thế, một số nhà phân tích bắt đầu gọi hành động của những người này là “cuộc cách mạng pháo hoa.”

Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những cuộc đối đầu của người dân với lực lượng chấp pháp ở huyện Lộc Ấp, thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, vào đêm ngày 02/01.

Các đoạn video được quay khi cảnh sát thực hiện bắt giữ những người vi phạm này cho thấy một đám đông vây quanh các xe cảnh sát yêu cầu thả những người bị bắt. Họ xô đẩy cảnh sát. Sau đó, thật không may, một số thanh niên bắt đầu đập phá xe cảnh sát và kính chắn gió phía trước. Cuối cùng, đám đông này đã lật đổ xe cảnh sát.

Một đoạn video khác cho thấy sau đó cảnh sát đặc nhiệm đã đến hiện trường. Họ bắt giữ ít nhất hai người rồi rời đi.

Hãng thông tấn Trung Quốc Modern Express mô tả cuộc đối đầu này là “một vụ đập phá do pháo hoa gây ra,” nói rằng đám đông đã “cố tình phá hoại” xe cảnh sát.

Theo bản tin, tám người bị đưa vào diện điều tra vì “nghi phạm tội gây rối trật tự công cộng,” và sáu người trong số họ đã bị bắt giữ.

Ngoài huyện Lộc Ấp, cuộc “Cách mạng Pháo hoa” này còn nổ ra ở thành phố Trùng Khánh, và một số thành phố khác ở tỉnh Hà Nam, tỉnh Sơn Đông, tỉnh Hà Bắc, tỉnh Giang Tô, và tỉnh Quảng Tây.

Người dân hoàn toàn không để tâm đến lệnh cấm của chính quyền, họ tụ tập trên đường phố để đốt pháo mừng năm mới.

Cấm đốt pháo

Đốt pháo hoa là một phong tục mừng năm mới của người Á Châu bắt nguồn từ Trung Quốc. Người Trung Quốc tin rằng pháo hoa có thể xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo, chào đón một năm mới tràn đầy niềm vui.

Tuy nhiên, ĐCSTQ đã nghiêm cấm đốt các loại pháo hoa và tràng pháo kể từ năm 2013, với lý do cân nhắc về an toàn và bảo vệ môi trường.

Một năm trở lại đây, chính quyền địa phương nhiều nơi lại đặc biệt nhấn mạnh việc cấm đốt pháo hoa và tràng pháo.

Chẳng hạn, Bắc Kinh đã thực hiện lệnh cấm đốt pháo hoa và tràng pháo trên toàn thành phố kể từ ngày 01/01/2022. Các loại pháo này bị cấm ở bất kỳ khu vực nào thuộc phạm vi quyền hạn của Bắc Kinh, ngoại lệ duy nhất là đối với những khu vực được chính quyền thành phố chấp thuận.

Thượng Hải nghiêm cấm các hoạt động như vậy trong khu vực Xa lộ Vành đai Ngoài.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Đại Liên cũng đưa ra các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, trong đó chỉ cho phép đốt pháo ở một số khu vực nhất định trong khung thời gian quy định.

Hợp Phì, thủ phủ của tỉnh An Huy, cấm đốt pháo trong toàn bộ khu vực nằm dưới sự cai quản của thành phố này trong mọi trường hợp.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, những lệnh cấm như vậy được thi hành ở nhiều thành phố khác.

Trong mười năm trở lại đây, tin tức về việc nhiều người vi phạm lệnh cấm đốt pháo là rất hiếm thấy.

Sự bất tuân và chống đối được thể hiện trong năm nay là điều bất thường, đặc biệt là trong bối cảnh không lâu trước đó, cuộc cách mạng “Giấy Trắng” đã càn quét Trung Quốc. Trong cuộc cách mạng này người dân trên khắp đất nước đã dũng cảm đứng lên phản đối chính sách “zero-COVID” nghiêm ngặt của ĐCSTQ.


Jessica Mao
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Jessica Mao là một nhà văn của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times từ năm 2009.
Olivia Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn