Nhân viên nói rằng hơn 8,000 người đã bị sa thải, gây ra các cuộc biểu tình lớn

Hôm 07/01, nhiều nhóm nhân viên đã biểu tình tại một công ty sản xuất dược phẩm ở Trùng Khánh, một siêu đô thị ở phía tây nam Trung Quốc. Các cuộc biểu tình này nổ ra sau khi Công ty Zybio, một nhà sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19, đột ngột sa thải hàng ngàn nhân viên.

Các video được đăng trực tuyến cho thấy những nhân viên tức giận đang phá hủy các hộp chứa bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19, đập phá văn phòng của công ty, và đụng độ với cảnh sát trong trang phục chống bạo động. Người biểu tình đã ném các đồ vật khác nhau như hộp nhựa, chai nước, và chóp nhựa vào cảnh sát, những cảnh sát này sau đó đã bỏ chạy — một điều hiếm khi xảy ra ở Trung Quốc.

Theo lời kể của một số nhân viên được ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times phỏng vấn, tình trạng bất ổn này đã bắt đầu khi công ty Zybio đột ngột sa thải gần 8,000 nhân viên. Các nhân viên đã được thông báo rằng họ có thể nghỉ Tết sớm, trong khi vẫn còn hai tuần nữa mới Tết Nguyên Đán, nhưng trên thực tế là sau Tết sẽ không tuyển họ nữa.

Theo trang web của công ty này, Zybio là nhà sản xuất thuốc thử và trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro (IVD) hàng đầu có trụ sở tại Quận Đại Độ Khẩu của Trùng Khánh. Nhiều người trong số những nhân viên bị sa thải đã được Zybio tuyển dụng hồi năm ngoái để đáp ứng một nhu cầu cấp thiết về bộ kit xét nghiệm để phục vụ cho các đợt xét nghiệm theo chính sách zero COVID của Trung Quốc.

Nhu cầu đó không còn thực tế nữa khi Trung Quốc đột ngột từ bỏ các biện pháp kéo dài ba năm hồi đầu tháng Mười Hai, chấm dứt quy định bắt buộc xét nghiệm PCR hàng loạt. Lệnh ngừng xét nghiệm bắt buộc này đã ảnh hưởng nặng nề đến nhà sản xuất dược phẩm này.

Sa thải là giọt nước tràn ly

Anh Tiểu Đông (bí danh), một nhân viên của Zybio, đã xác nhận với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng các cuộc biểu tình đã nổ ra sau khi công ty này đột ngột sa thải nhân viên.

Ba năm qua đã chứng kiến Trùng Khánh — nơi có dân số hơn 30 triệu người — bị vùi dập bởi các đợt phong tỏa, các cuộc biểu tình rầm rộ hồi tháng Mười Một (2022) và đợt bùng phát COVID-19 hồi tháng Mười Hai. Khi mà Tết Nguyên Đán đang tới rất cận kề, thì việc sa thải đột ngột này chính là giọt nước tràn ly đối với nhiều nhân viên.

Hôm 07/01, nói chuyện với The Epoch Times, anh Tiểu Đông đã cáo buộc công ty Zybio không giữ lời hứa.

“Công ty bảo chúng tôi nghỉ, nhưng không cho chúng tôi biết khi nào quay lại và liệu họ có trả lương cho chúng tôi hay không,” anh Tiểu Đông nói.

Theo anh Tiểu Đông, ngoài mức lương cao hơn, công ty Zybio đã hứa sẽ thưởng 3,000 nhân dân tệ (khoảng 438 USD) cho những nhân viên làm việc cho công ty này trước và sau Tết Nguyên Đán.

Anh Tiểu Đông, người đã bắt đầu làm việc cho công ty này từ hồi tháng Sáu, tin rằng công ty này đã nhận được một đơn đặt hàng lớn hồi đầu tháng Mười Hai và đã tuyển dụng 6,000 đến 7,000 công nhân vào thời điểm đó.

“[Zybio] đã tuyển thêm công nhân hồi đầu tháng Mười Hai,” anh Tiểu Đông nói, “Họ nói rằng họ sẽ chia tiền thưởng thành ba đợt: đợt đầu tiên 1,000 nhân dân tệ (khoảng 146 USD) sẽ được trả nếu chúng tôi làm việc cho đến ngày 21/01 và hai đợt còn lại sẽ được trả nếu chúng tôi làm việc đến hết ngày 15/02.”

“Tôi đã được giao nhiệm vụ sản xuất bộ kit tách chiết acid nucleic hồi tháng Bảy. Chúng tôi đã kiếm được thu nhập khá tốt trong tháng Mười Một, khoảng 8,000 nhân dân tệ đến 9,000 nhân dân tệ (1,170 USD đến 1,316 USD) trong tháng này,” anh Tiểu Đông nói. Đó là tháng có thu nhập cao nhất, anh nói. Hồi tháng Mười, anh đã kiếm được hơn 6,000 nhân dân tệ (khoảng 877 USD).

Tuy nhiên, thu nhập của công ty này đã giảm khi chính quyền Trung Quốc tuyên bố dỡ bỏ lệnh phong tỏa và tạm dừng xét nghiệm PCR bắt buộc. Theo anh Tiểu Đông, đợt sa thải lớn trong tháng này có liên quan đến khoảng 80% tổng lực lượng lao động của công ty.

Từ PCR cho đến xét nghiệm kháng nguyên

Việc Trung Quốc đột ngột nới lỏng các hạn chế về đại dịch đã khiến đất nước này rơi vào hỗn loạn. Người dân Trung Quốc đã phàn nàn về tình trạng thiếu thuốc men, bệnh viện quá tải bệnh nhân, và lò hỏa táng hoạt động suốt ngày đêm trong bối cảnh thi hài tồn đọng.

Theo các cuộc phỏng vấn với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times, khi đợt bùng phát COVID-19 gần đây càn quét khắp cả nước này, người dân và bác sĩ ở các vùng nông thôn và thị trấn xa xôi ở Trung Quốc đã phàn nàn về tình trạng thiếu thuốc và bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên.

Zybio đã chuyển từ [việc sản xuất bộ dụng cụ] xét nghiệm PCR sang xét nghiệm kháng nguyên, vốn cho kết quả kém chính xác hơn, nhưng nhanh hơn. Tuy nhiên, điều đó không đủ để cứu nhà máy Trùng Khánh này, một cơ sở mà Đài Á Châu Tự Do đã mô tả trong một bài báo của mình là “hiện không còn tồn tại.”

“Một số tỉnh không còn áp dụng xét nghiệm PCR hồi tháng Mười Một, vì vậy công ty [Zybio] đã bắt đầu sản xuất bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên. Vấn đề bây giờ là họ không nhận được thêm đơn đặt hàng nào cho những sản phẩm này,” anh Tiểu Đông nói.

‘Đừng tạo thêm phiền phức’

Theo anh Tiểu Đông, việc sa thải đã được giải quyết một cách chiếu lệ, khiến công nhân tức giận.

“Không có vị quản lý nào xuất hiện hoặc giải thích cho chúng tôi chuyện gì đang xảy ra. Chỉ có một người từ công ty tuyển dụng đến và dùng loa phóng thanh quát hét chúng tôi, và yêu cầu chúng tôi rời đi. Ông ấy nói: ‘Người ta bảo các người rời đi thì các người cứ việc rời đi! Đừng tạo thêm phiền phức!’”

Theo anh Tiểu Đông, cảnh sát chống bạo động và người đứng đầu chính quyền Quận Đại Độ Khẩu đã có mặt trong các cuộc biểu tình hôm 07/01.

Những người biểu tình đã giải tán sau khi Zybio đồng ý trả lương cho công nhân.

“Nhà máy này nói rằng họ sẽ trả lương tháng Mười Hai (2022) cho chúng tôi vào ngày 07/01 và lương tháng Một sẽ được trả vào ngày 08/01,” anh Tiểu Đông nói. Anh nói rằng Zybio đã đề nghị thưởng 1,000 nhân dân tệ (146 USD) cho những công nhân vẫn muốn gắn bó với công ty này.

Ở cuối đoạn video, người ta có thể nghe thấy cảnh sát nói rằng những người biểu tình này bị tình nghi “gây rối trật tự công cộng” và những người cầm đầu sẽ bị bắt nếu họ không rời đi ngay lập tức.

The Epoch Times đã nhiều lần nối máy đến Zybio, nhưng không lần nào nhận được hồi âm.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia Epoch Times từ năm 2021 và đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Ninh Hải Chung và Cố Hiểu Hoa
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn