Bắc Kinh đã đóng nhiều tài khoản của một blogger hoạt hình nổi tiếng Trung Quốc “SaiLei Three Minutes” (3 Phút cùng Tái Lôi), người tự giới thiệu là sẽ diễn giải các vấn đề thời sự liên quan đến chính trị và lịch sử trong vòng ba phút.

Một lượt truy cập vào tài khoản Weibo của anh này cho thấy thông báo “Người dùng hiện đang bị cấm do vi phạm luật pháp và quy định có liên quan.”

Tài khoản 3 Phút với Tái Lôi có 2.6 triệu người theo dõi, và đã xuất bản các bộ sưu tập video hoạt họa dạng tường thuật trên trang web của mình.

Các tài khoản công khai khác của anh trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc như bilibili và Zhihu cũng đã bị cấm. Đặc biệt, trên nền tảng Zhihu, thông điệp mà nền tảng này phản hồi nói rằng lệnh cấm này sẽ có hiệu lực trong 364 ngày nữa kể từ ngày 19/05.

Số phận của những người trung thành với Đảng

Hiện vẫn chưa rõ lý do cụ thể cho lệnh cấm này. Một cư dân mạng bình luận: “Thật là kỳ lạ! Ngày nào cũng thấy Tái Lôi chỉ trích phương Tây. Tài khoản YouTube của anh ta vẫn hoạt động tốt; nhưng các tài khoản Trung Quốc khác của anh này hiện đã bị cấm trong một năm.”

Bài đăng cuối cùng của Tái Lôi là vào ngày 17/05, một video hoạt họa nói về cuộc tấn công mạng và chính sách của Trung Quốc đối với Nga.

Một người đàn ông sử dụng máy điện toán xách tay tại văn phòng Weibo, phiên bản Twitter của Trung Quốc, ở Bắc Kinh, vào ngày 16/04/2014. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images)

Việc cấm các tài khoản của Tái Lôi là một hung tin đối với nhiều người trung thành với tuyên truyền của đảng, được biết đến như là Tiểu Phấn Hồng (Little Pink), Ngũ mao đảng (Đội quân 50 xu), hay Thủy quân Mạng (Internet Water Army).

Một tiểu phấn hồng với một tài khoản công khai trên Weibo, “Red Girl Editorial Department” (Ban Biên tập Hồng Nữ) đã đăng một thông báo khẩn nài các nhà lãnh đạo tha thứ cho những sai lầm của Tái Lôi, “Đội Tái Lôi dù sao cũng có chút công lao, … nhưng, giờ đây mọi người đang chê cười anh ấy là yêu nước thì sẽ chẳng có kết cục tốt đẹp gì,” cô viết.

Năm ngoái (2021), Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã công bố cái gọi là “Chiến dịch Thanh lãng” nhằm chấn chỉnh lại môi trường mạng internet vào ngày 27/08.

Theo cơ quan truyền thông tiếng Anh CGTN của nhà cầm quyền, “Chiến dịch này sẽ cấm hàng loạt tài khoản ‘truyền thông tự thân’ có hành vi vi phạm như công bố thông tin kinh doanh bất thường, hiểu sai chính sách kinh tế, làm suy yếu thị trường tài chính, truyền bá thông tin sai lệch và tống tiền.”

Cục Quản lý Không gian Mạng Trung Quốc thông báo, sau chiến dịch này, gần 3,000 tài khoản “truyền thông tự thân” — tài khoản mạng xã hội hoạt động độc lập — đã bị giải quyết, trong số đó có 1,793 tài khoản bị cấm vào ngày 08/09/2021.

Bản tin có sự đóng góp của Lý Tịnh
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: