Một báo cáo mới đây (pdf) đã tiết lộ, camera giám sát do Trung Quốc sản xuất đang thống trị thị trường nước Anh, trong đó hơn 60% cơ quan chính phủ của nước này đang sử dụng camera do các công ty Trung Quốc là Hikvision và Đại Hoa (Dahua) sản xuất. 

Thông qua hơn 4,500 bản yêu cầu Tự do Thông tin gửi tới các cơ quan chính phủ, lực lượng cảnh sát, trường đại học, trường học và bệnh viện tại Anh Quốc, nhóm tự do dân sự Big Brother Watch đã phát hiện rằng có khoảng 2,800 cơ quan công quyền, hay 60.8% tổng số cơ quan chính phủ, có thể đang sử dụng thiết bị giám sát do hai công ty gây tranh cãi này của Trung Quốc sản xuất.

Hikvision và Đại Hoa là hai nhà sản xuất camera giám sát hàng đầu thế giới, đã bị Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen vì gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Cả hai công ty này đều do Trung Cộng kiểm soát, được biết là cung cấp thiết bị giám sát được sử dụng để nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và người dân các dân tộc thiểu số khác tại khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Học sinh đi bộ bên dưới camera giám sát tại Akto, phía nam Kashgar, vùng Tân Cương phía tây Trung Quốc vào ngày 04/06/2019. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Nhóm Big Brother Watch cho biết có “các vấn đề nghiêm trọng về quyền riêng tư, pháp lý, và đạo đức khi các công ty ngoại quốc tham gia vào cuộc đàn áp sắc tộc lại đang giám sát các con phố của Anh Quốc.”

Theo những phát hiện trong báo cáo này, 34.9% lực lượng cảnh sát Anh, 73.2% chính quyền địa phương, và 60.3% Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) sử dụng thiết bị giám sát do Trung Quốc sản xuất.

Ngoài ra, 53.8% cơ quan giáo dục đại học và 63.4% trường học sử dụng thiết bị giám sát do Trung Quốc sản xuất.

Nhiều camera có khả năng giám sát nâng cao từ phát hiện đối tượng, phân tích hành vi đến nhận dạng khuôn mặt, trở thành tiêu chuẩn đối với nhiều mẫu camera mới của Hikvision và Đại Hoa.

Ít nhất 40 trường học đã phản hồi nghiên cứu về khả năng nhận dạng khuôn mặt trong thiết bị camera quan sát của họ, hầu hết nói rằng nó không hoạt động.

Tại 14 trường học, camera do Trung Quốc sản xuất có khả năng phát hiện nhân khẩu học, phát hiện tuổi và giới tính của mọi người.

Một quỹ giáo dục đang điều hành nhiều trường học, tiết lộ rằng camera giám sát của họ có khả năng phát hiện gương mặt với khẩu trang và theo dõi việc di chuyển của mọi người, đồng thời một số camera quan sát của họ có thể sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để nhận diện một vụ ẩu đả. 

Nhóm Big Brother Watch cho biết thêm, “Những lo ngại về nhân quyền, rủi ro an ninh, và việc bình thường hóa công nghệ camera tiên tiến khiến việc Hikvision và Đại Hoa tiếp quản hệ thống CCTV của Anh là điều đặc biệt đáng báo động.”

“Nếu những chiếc máy quay này được sử dụng để ghi hình và bức hại người dân tộc thiểu số ở hải ngoại, thì những kẻ xấu có thể lợi dụng các thiết bị đó để làm gì ở quê hương của họ?”

Bình luận về báo cáo, nghị sĩ cao cấp của Đảng Bảo Thủ David Davis gọi những tiết lộ này là “gây kinh hãi”. 

Ông viết trên Twitter như sau, “Công nghệ liên quan chặt chẽ đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ không nên được sử dụng ở Anh Quốc. Việc sử dụng rộng rãi hệ thống camera quan sát của Hikvision và Đại Hoa ở Anh Quốc gây ra những rủi ro nghiêm trọng về nhân quyền và bảo mật.” 

Vào tháng 07/2021, Ủy ban Ngoại giao tại Hạ viện đã kêu gọi cấm các sản phẩm của Hikvision và Đại Hoa ở Anh Quốc. Tuy nhiên, chính phủ nước này đã không tán thành khuyến nghị trên.

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn