BẮC KINH — Trung Quốc đã cấm hoặc khóa hơn 1,000 tài khoản mạng xã hội chỉ trích các chính sách chống dịch COVID-19 của nhà cầm quyền, khi nước này tiến hành dỡ bỏ các hạn chế phòng chống virus nghiêm ngặt.

Nền tảng truyền thông xã hội nổi tiếng Sina Weibo cho biết họ đã giải quyết 12,854 vi phạm, bao gồm những lời nói công kích đối với các chuyên gia, học giả, và nhân viên y tế, đồng thời ban hành lệnh các cấm tạm thời hoặc vĩnh viễn đối với 1,120 tài khoản.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không cho phép thẳng thắn chỉ trích các biện pháp chống dịch cứng rắn của họ như phong tỏa, cách ly, và xét nghiệm hàng loạt. Họ đã đột ngột từ bỏ hầu hết những biện pháp này hồi tháng trước.

Sự chỉ trích chủ yếu tập trung vào việc thực thi các quy định một cách mạnh tay, bao gồm các hạn chế đi lại không giới hạn khiến người dân bị giam hãm trong nhà trong nhiều tuần, đôi khi bị khóa kín trong nhà mà không có đủ thực phẩm hoặc chăm sóc y tế. Mọi người cũng bày tỏ sự phẫn nộ của mình đối với một quy định, đó là bất kỳ ai có khả năng xét nghiệm dương tính hoặc những trường hợp tiếp xúc gần đều phải được đưa đến một bệnh viện dã chiến để cách ly và theo dõi. Những cơ sở này thường nhận được phản hồi của người dân là quá đông đúc, thực phẩm không đủ chất lượng và điều kiện vệ sinh kém.

Những tổn thất về kinh tế và xã hội nói trên cuối cùng đã dẫn đến các cuộc biểu tình hiếm hoi trên đường phố ở Bắc Kinh và các thành phố khác. Đây có thể là một chất xúc tác ảnh hưởng đến quyết định của ĐCSTQ trong việc nhanh chóng nới lỏng các biện pháp nghiêm ngặt nhất.

Là một phần của những thay đổi mới nhất này, chính quyền Trung Quốc sẽ không còn tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự đối với những người bị cáo buộc vi phạm các quy định kiểm dịch biên giới, theo một thông báo được năm cơ quan của chế độ này đưa ra hôm thứ Bảy (07/01).

Thông báo này cho biết những người hiện đang bị giam giữ sẽ được phóng thích và hoàn trả tài sản bị tịch thu.

Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với số ca nhiễm và số ca nhập viện tăng vọt ở các thành phố lớn, đồng thời chuẩn bị chứng kiến dịch bệnh lây lan sang các khu vực kém phát triển hơn khi đất nước sắp bước vào đợt cao điểm đi lại nhân dịp Tết Nguyên Đán, dự kiến ​​sẽ diễn ra trong những ngày tới. Trong khi các chuyến bay quốc tế vẫn giảm, các nhà chức trách cho biết họ kỳ vọng các chuyến bay nội địa và đường sắt sẽ tăng gấp đôi so với cùng thời kỳ năm ngoái, đưa tổng số chuyến khai thác lên mức gần bằng với kỳ nghỉ lễ năm 2019 trước khi xảy ra đại dịch.

Hôm thứ Sáu (06/01), Bộ Giao thông Vận tải kêu gọi du khách giảm bớt các chuyến đi và tụ tập, đặc biệt là những người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, và những người có bệnh lý nền.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Từ Thành Quang (Xu Chengguang) nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng những người sử dụng phương tiện giao thông công cộng cũng được khuyến khích đeo khẩu trang, và phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe cũng như vệ sinh cá nhân.

Tuy nhiên, ĐCSTQ đang tiến hành một kế hoạch chấm dứt việc cách ly bắt buộc đối với những người đến từ ngoại quốc bắt đầu từ Chủ Nhật (08/01).

Nhân viên y tế và bệnh nhân cao tuổi tại phòng cấp cứu của một bệnh viện ở Bắc Kinh hôm 07/01/2023. (Ảnh: Andy Wong/AP Photo)
Nhân viên y tế và bệnh nhân cao tuổi tại phòng cấp cứu của một bệnh viện ở Bắc Kinh hôm 07/01/2023. (Ảnh: Andy Wong/AP Photo)

Bắc Kinh cũng có kế hoạch dỡ bỏ một quy định đối với học sinh tại các trường học trong thành phố, đó là phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 mới được vào trường khi các trường học mở cửa vào ngày 13/02 sau kỳ nghỉ Tết. Phòng giáo dục và đào tạo thành phố này cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (06/01) rằng mặc dù các trường học sẽ được phép chuyển sang hình thức học online trong trường hợp có các làn sóng dịch bệnh mới, nhưng họ phải quay lại việc giảng dạy trực tiếp càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, việc chấm dứt xét nghiệm hàng loạt, lượng dữ liệu căn bản rất hạn chế chẳng hạn như số ca tử vong, số ca nhiễm, số ca bệnh nặng, cũng như khả năng xuất hiện các biến thể mới đã khiến chính quyền các nơi khác đưa ra yêu cầu xét nghiệm COVID đối với du khách đến từ Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng bày tỏ sự lo ngại về việc thiếu dữ liệu từ Trung Quốc, trong khi Hoa Kỳ đang yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với du khách đến từ Trung Quốc trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành.

ĐCSTQ nói rằng các yêu cầu xét nghiệm mà các chính phủ ngoại quốc áp đặt — gần đây nhất là Đức và Thụy Điển — không dựa trên cơ sở khoa học và họ đã đe dọa sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả, mà không nêu cụ thể. Phát ngôn viên của nhà cầm quyền Trung Quốc cho biết tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát, và bác bỏ các cáo buộc về việc nước này thiếu sự chuẩn bị trước khi quyết định mở cửa trở lại.

Trong khi đó, hôm 08/01, Hồng Kông cũng đã mở lại một số cửa khẩu biên giới với Trung Quốc đại lục và cho phép hàng chục ngàn người qua lại mỗi ngày mà không bị cách ly.

Hồng Kông đã bị đại dịch tấn công nặng nề, dẫn đến việc các trạm kiểm soát biên giới trên bộ và trên biển với đại lục phần lớn đã bị đóng cửa trong gần ba năm.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn