Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ ngừng bán vũ khí và tương tác quân sự với Đài Loan sau khi Hoa Thịnh Đốn đồng ý bán hỏa tiễn chống hạm và hỏa tiễn không đối không trị giá hàng tỷ dollar cho hòn đảo này.

Ông Lưu Bằng Vũ (Liu Pengyu), phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn, cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ “cương quyết thực hiện các biện pháp đối phó hợp pháp và cần thiết” liên quan đến các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan gần đây của Hoa Kỳ.

“Hoa Kỳ đang can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, đồng thời làm suy yếu chủ quyền và các quyền lợi an ninh của Trung Quốc bằng cách bán vũ khí cho khu vực Đài Loan”, ông Lưu nói trong một chuỗi hội thoại trên Twitter.

Ông Lưu cho biết việc bán vũ khí “đang đe dọa nghiêm trọng đến mối bang giao Trung Quốc-Hoa Kỳ cùng hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan”, đồng thời kêu gọi Hoa Thịnh Đốn hủy bỏ ngay kế hoạch này.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn cần phải được thống nhất với đại lục. Hồi tháng Tám, chính quyền Trung Quốc bắt đầu các cuộc tập trận quân sự lớn nhất gần Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo này.

Thương vụ vũ khí 1.1 tỷ USD

Hôm thứ Bảy (03/09), Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ (DSCA) cho biết họ đã chính thức thông báo với Quốc hội về khả năng sẽ có một thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, với tổng trị giá hơn 1.1 tỷ USD.

Thương vụ này bao gồm 100 hỏa tiễn phòng không Sidewinder và bốn thiết bị dẫn đường chiến thuật trị giá 85.6 triệu USD, 60 hỏa tiễn chống hạm Harpoon và bốn hỏa tiễn diễn tập Harpoon trị giá 355 triệu USD, và một hệ thống radar giám sát trị giá 665.4 triệu USD.

Ba hợp đồng này cũng bao gồm các bộ phận, thiết bị quân sự liên quan, cũng như các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần. Theo DSCA, đây là thương vụ bán vũ khí thứ sáu được phê chuẩn dưới thời chính phủ ông Biden.

Văn phòng Tổng thống Đài Loan cho biết thương vụ vũ khí này sẽ giúp hòn đảo tự trị tăng cường khả năng tự vệ và khả năng đối phó với áp lực quân sự của Trung Quốc xung quanh biên giới của mình.

“Chúng tôi sẽ không làm leo thang các cuộc xung đột hay kích động tranh chấp, nhưng Đài Loan sẽ chắc chắn thể hiện quyết tâm và khả năng tự vệ của mình để bảo vệ chủ quyền quốc gia,” văn phòng cho biết trong một tuyên bố.

Quân đội Đài Loan đã bắn hạ một thiết bị bay không người lái đi vào không phận gần một trong những hòn đảo của nước này hôm 01/09. Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) nói rằng Đài Loan đã nhiều lần đưa ra cảnh báo tới Trung Quốc về các cuộc xâm nhập của họ nhưng chúng đều bị phớt lờ.

Chính sách của Hoa Kỳ về Đài Loan

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công, nhưng chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan vẫn không thay đổi.

Ông Biden nói trong cuộc họp báo hôm 23/05 ở Tokyo, “Chúng tôi đồng tình với chính sách ‘Một Trung Quốc’, chúng tôi đã ký vào chính sách đó, và tất cả các thỏa thuận dự kiến ​​được thực hiện xuất phát từ đó. Nhưng ý tưởng rằng [Đài Loan] có thể bị chiếm bằng vũ lực … là không chính đáng.”

Hoa Thịnh Đốn không ủng hộ sự độc lập của Đài Loan và phản đối mọi sự thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng này từ một trong hai phía, nhưng nước này vẫn sẽ cung cấp cho Đài Loan những năng lực cần thiết để duy trì khả năng phòng vệ của mình.

Hai chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ — các tàu tuần dương mang hỏa tiễn dẫn đường lớp Ticonderoga USS Antietam và USS Chancellorsville — đã đi qua Eo biển Đài Loan hôm 28/08, lần đầu tiên kể từ khi chính quyền Trung Quốc tăng cường áp lực quân sự lên Đài Loan.

Các đồng minh của Hoa Kỳ như Canada và Vương Quốc Anh cũng điều tàu đi qua tuyến đường thủy hẹp ngăn cách Đài Bắc với Bắc Kinh này.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Dorothy Li
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn