Trước việc Washington chuyển 2.5 triệu liều vaccine COVID-19 cho Đài Loan, Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ ‘thao túng chính trị’ và ‘can thiệp công việc nội bộ nước này’.

Cụ thể, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 21/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ không sử dụng việc hỗ trợ vaccine để thao túng chính trị và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Chỉ trích của Trung Quốc được đưa ra khi 2.5 triệu liều vaccine Moderna được vận chuyển từ thành phố Memphis, bang Tennessee, Hoa Kỳ tới thành phố Đài Bắc của Đài Loan ngày 20/6. Số vaccine này tăng gấp 3 lần so với cam kết ban đầu (750,000 liều) của Hoa Kỳ dành tặng hòn đảo này.

2 ngày trước, một vị quan chức Hoa Kỳ dấu tên nói trên Reuters: “Chúng tôi không phân bổ những liều vaccine này dựa trên điều kiện chính trị hoặc kinh tế. Chúng tôi tặng chúng với mục tiêu duy nhất là cứu sống mọi người”. Đài Loan đang phải đối mặt với sự “bất công” khi mua vaccine COVID-19 trên thị trường thế giới.

Hồi đầu tháng 6, phái đoàn gồm 3 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đến Đài Loan và đưa ra các cam kết hỗ trợ vaccine. Tại chuyến viếng thăm này, Hoa Kỳ hứa tặng Đài Loan 750,000 liều vaccine COVID-19.

Về việc này, quan chức Trung Quốc cũng lại tỏ ra khó chịu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích quan chức Đài Loan “tìm mọi cách cản trở vận chuyển vaccine từ đại lục”.

Trước đó, ngày 26/5, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, Trung Quốc đã can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa nước này với BioNTech, đối tác phát triển vaccine ngừa COVID-19 ở Đức của hãng Pfizer, khi họ gần đạt được thỏa thuận với công ty Đức.

Từ đầu tháng 6 đến nay, Đài Loan đang phải đối diện với số ca nhiễm COVID-19 mới gia tăng, hiện Hòn đảo này ghi nhận hơn 14,000 ca nhiễm và 569 ca tử vong từ khi dịch bùng phát.

Hoa Nam tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn