BẮC KINH – Hôm Chủ Nhật (26/02), China Renaissance Holdings cho biết trong một hồ sơ giao dịch rằng vị chủ tịch kiêm nhà giao dịch hàng đầu của ngân hàng này bị mất tích, ông Bao Phàm (Bao Fan) hiện đang hợp tác với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc tiến hành một cuộc điều tra.

Đây là lần đầu tiên ngân hàng nhỏ có trụ sở tại Trung Quốc đại lục đưa ra lý do về sự biến mất của người sáng lập — người đã được thông báo mất tích 10 ngày trước — mặc dù không cung cấp chi tiết nào về cuộc điều tra này.

“Hội đồng quản trị muốn nhắc lại rằng công việc kinh doanh và hoạt động của Tập đoàn này vẫn đang tiếp tục bình thường,” ngân hàng cho biết trong hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán.

Tuần trước, cổ phiếu của công ty này đã sụt giảm sau khi công ty này cho biết trong một hồ sơ chứng khoán rằng họ đã không thể liên lạc với ông Bao.

Vụ mất tích của nhà giao dịch này là vụ việc mới nhất trong một loạt vụ các giám đốc điều hành cao cấp của Trung Quốc mất tích mà không có lời giải thích rõ ràng trong chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng mà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.

Chỉ riêng trong năm 2015, ít nhất năm giám đốc điều hành đã bặt vô âm tín mà không có thông báo trước cho công ty của họ, trong đó có Chủ tịch Tập đoàn Phục Tinh Quách Quảng Xương (Guo Guangchang), người mà công ty này sau đó cho biết đang ‘hỗ trợ’ điều tra về một vấn đề cá nhân.

Sự biến mất của ông Bao cũng diễn ra trong bối cảnh hai năm thực hiện cuộc trấn áp đối với các công ty công nghệ bằng các quy định.

Ông Bao, cũng là cổ đông kiểm soát của China Renaissance, thành lập công ty này vào năm 2005 với tư cách là một nhóm hai người, tìm cách kết nối các công ty khởi nghiệp đang đói vốn với các nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư cổ phần tư nhân.

Công ty này sau đó đã mở rộng sang các dịch vụ bao gồm ngân hàng đầu tư, bán hàng và giao dịch.

Nổi tiếng là người có quen biết rộng trong giới doanh nghiệp, ông Bao đã tham gia vào các vụ sáp nhập công nghệ, chẳng hạn như vụ sáp nhập công ty gọi xe Didi và công ty Kuaidi, vụ sáp nhập hai đại công ty giao đồ ăn Meituan và Dianping, cũng như hai nền tảng du lịch Ctrip và Qunar.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn