Ông James Robb, cựu chỉ huy TOPGUN và là đô đốc Hải quân đã về hưu, cho biết nếu Hoa Kỳ phản đối việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan, thì Bắc Kinh sẽ khó có thể chiếm hòn đảo này vì nền kinh tế của Trung Quốc sẽ không chống đỡ nổi các lệnh trừng phạt tiềm năng cũng như việc bị cô lập khỏi nền kinh tế toàn cầu.

“Nếu Trung Quốc tự tách khỏi nền kinh tế Hoa Kỳ thì điều đó chẳng khác nào họ đang tự thiêu,” ông Robb nói trong chương trình “Crossroads” (Giao lộ Thông tin) của EpochTV.

Ông giải thích, Trung Quốc cần nền kinh tế Hoa Kỳ, nền kinh tế toàn cầu, và thương mại toàn cầu để phát triển, và điều này là rào cản đối với cuộc xâm lược Đài Loan tiềm tàng của Trung Quốc.

Ông Robb cho rằng phía Trung Quốc cố gắng xác định xem liệu Hoa Kỳ có hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc xâm lược hay không, và tính toán xem “những mất mát nào họ sẵn sàng gánh chịu để chiếm lấy Đài Loan.”

“Nếu Hoa Kỳ nói không, nghiêm túc đi đến đó và thực hiện những việc mà họ được huấn luyện và lên kế hoạch, thì theo tôi, đó là một biện pháp răn đe đối với Trung Quốc.”

Trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 — khi Hoa Kỳ và các lực lượng liên quân quốc tế tấn công Iraq bằng đường không — “chiến thắng thực sự là khi kẻ thù rời khỏi không trung,” cựu chỉ huy TOPGUN nói.

Các phi công của chiến đấu cơ TOPGUN đã tham chiến nhưng “không có nhiều phi cơ địch bị bắn hạ trong Chiến tranh vùng Vịnh,” ông Robb nói. “Kẻ thù biết rằng “phi cơ Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng đến đó, họ sẽ không thể chống đỡ và sẽ tử trận nếu không rời đi.”

“Đó là bằng chứng khá rõ ràng rằng họ tôn trọng chúng ta khi [biết] rằng chúng ta sẽ trở thành lực lượng chiếm ưu thế.”

Theo Bộ Quốc phòng, TOPGUN là chương trình đào tạo chiến đấu cơ ưu tú của Hải quân cũng đồng nghĩa với sự xuất sắc của ngành hàng không.

Chiến lược dài hạn của ĐCSTQ

Ông Robb cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có một tầm nhìn dài hạn. Trung Quốc có bề dày 5,000 năm lịch sử và các lãnh đạo nhà nước này muốn có thêm 5,000 năm nữa, nhưng họ lại “muốn trở thành quốc gia có tầm ảnh hưởng quan trọng trên toàn cầu”, ông dẫn chứng.

Để đạt được mục tiêu này, giới lãnh đạo Trung Quốc cần bảo đảm rằng họ có thể kiểm soát người dân của họ, có nghĩa là họ phải có thể nuôi sống [người dân] và duy trì nền kinh tế để người dân không đứng lên khởi nghĩa, vị chỉ huy nói và gọi đó là một phương diện phòng thủ trong các kế hoạch của Trung Quốc.

Về phương diện tấn công, ĐCSTQ sẽ tiến dần dần từng bước nhỏ như chiếm một số đảo ở phía nam, gây ảnh hưởng trên Biển Đông, khu vực Kênh đào Panama, dầu mỏ của Cuba và các quốc gia Nam Mỹ, ông Robb giải thích, đồng thời mô tả chiến thuật của Trung Quốc là “lẳng lặng [thực hiện] bằng nhiều cách nhưng … rất hiệu quả.”

Ông cho biết, ảnh hưởng của Trung Quốc đã vươn tới Hoa Kỳ và điều này có thể được nhìn thấy rõ trong nền kinh tế và truyền thông xã hội của Hoa Kỳ. Walmart và Costco tràn ngập hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc và người dân Mỹ thích những món hời, ông nói thêm.

“Nơi nào xảy ra tình trạng không có đủ sữa công thức cho trẻ em, hoặc không có đủ thực phẩm, thực tế, sự thiếu hụt đó là do sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với một lượng hàng hóa và dịch vụ nhất định gây ra.”

“Họ dần dần mua lại các công ty, và sau đó đánh cắp công nghệ. Họ xâm nhập ở bên trong nhiều hơn quý vị nghĩ.”

Ông Robb cảnh báo, “[Người Trung Quốc] nghĩ rằng người dân Mỹ ngủ quên với điều đó, và họ không chú ý. Đó là một nỗ lực chiếm đoạt chậm nhưng nghiêm túc.”

Trung Quốc có khả năng không xâm lược Đài Loan nếu kinh tế bị ảnh hưởng
Các đại biểu quân đội đứng thành đội hình sau lễ kỷ niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi lật đổ nhà Thanh và dẫn đến việc thành lập nhà nước Trung Hoa Dân Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, hôm 09/10/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Chiến tranh tổng lực

Chiến lược của Hoa Kỳ chủ yếu là phản công, trong khi phần đầu tiên trong chiến lược của Trung Quốc là cho Hoa Kỳ thấy rằng Trung Quốc sẽ phát động một cuộc chiến tổng lực, ông Robb nói. “Nói cách khác, đó là tuyên truyền.”

Ông nói, nếu Hoa Kỳ không tin và không chuẩn bị đối phó thì họ chỉ có thể đỡ đòn một cách bị động.

Ông nói thêm, Hoa Kỳ có xu hướng tin rằng một số lựa chọn quân sự nhất định là không khả thi. “Tuy nhiên, theo thời gian, chúng tôi có rất nhiều bằng chứng về những người đã làm những việc không khả thi. Ví dụ, các phi cơ [đã đâm] vào các tòa tháp của [Trung tâm Thương mại Thế giới] là không khả thi trong suy nghĩ của người dân Hoa Kỳ trước khi vụ việc này xảy ra.”

Ông nói, Hoa Kỳ không sẵn sàng phát động một cuộc chiến tranh tổng lực chống lại một quốc gia khác bởi vì sự hợp tác giữa các cơ quan chính phủ vận hành không tốt. Ông giải thích: “Chiến tranh tổng lực là khả năng tập hợp tất cả các thành phần quyền lực lại với nhau,” vì vậy để chuẩn bị chiến tranh, một quốc gia phải thực hiện một biện pháp toàn diện ở cấp chính phủ.”

Bộ Quốc phòng thực hiện tốt nhiệm vụ nhưng khi các thành phần khác của chính phủ tham gia vào một cuộc chiến “họ không huấn luyện cùng nhau, và họ không thực sự sẵn sàng chiến đấu cùng nhau,” ông Robb, cũng là chủ tịch của Hiệp hội Mô phỏng và Huấn luyện Quốc gia, cho biết.

Ông nói: “Đó là sự thuần chân của Mỹ quốc,” ông nói, điều đó khiến người ta tin rằng Hoa Kỳ có thể thiết lập bang giao hữu nghị với các quốc gia khác và có một cách để đàm phán với họ.

“Theo thời gian, chúng tôi phát hiện ra một số phe phái nhất định thù hận chúng ta, chưa kể ý chí và mong muốn của họ đều chỉ tập trung vào chủ nghĩa man rợ thay vì tập trung [vào] các cuộc đàm phán.”

ĐCSTQ đánh cắp công nghệ

Ông Robb nói rằng trong các chuyến công du của ông đến Trung Quốc vào những năm 1990, giới lãnh đạo Trung Quốc đã tuyên bố quốc gia này là một quốc gia thuộc thế giới thứ ba và họ “bị tụt hậu khá xa.” Vào thời điểm đó, giới lãnh đạo Trung Quốc “đã quyết định đưa kinh tế phương Tây vào Trung Quốc,” ông cho biết.

Theo một báo cáo nghiên cứu của Quốc hội từ năm 2019 (pdf), việc cải tổ thương mại và đầu tư của Trung Quốc và đưa ra các biện pháp khuyến khích đã dẫn đến sự gia tăng đầu tư trực tiếp của ngoại quốc vào Trung Quốc bắt đầu từ đầu những năm 1990. Báo cáo nêu rõ dòng vốn đầu tư ngoại quốc như vậy trở thành “nguồn lực chính giúp Trung Quốc tăng năng suất, tăng trưởng kinh tế và thương mại nhanh chóng.”

Về mặt kinh tế, Trung Quốc tự tạo cơ hội cạnh tranh với Hoa Kỳ chủ yếu trong thế giới quân sự, ông Robb nói. “Họ cũng đã làm rất tốt trong việc đánh cắp bí mật của chúng ta.”

Người dân Mỹ dành nhiều năm và hàng tỷ dollar để phát triển một sản phẩm, nhưng người Trung Quốc đánh cắp thiết kế đó và sao chép nó mà không phải chịu chi phí nghiên cứu hay dành thời gian để thiết kế, ông tiếp tục.

Ông Robb cho biết, vào những năm 1980, ông đã lái một chiến đấu cơ F-7 của Trung Quốc (phiên bản xuất cảng của J-7) vốn là phiên bản đánh cắp của một loại chiến đấu cơ MIG-21 của Nga.

Trung Quốc có khả năng không xâm lược Đài Loan nếu kinh tế bị ảnh hưởng
Một chiến đấu cơ tàng hình J-20 của Trung Quốc biểu diễn tại Airshow China 2018 ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, vào ngày 06/11/2018. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images)

Ông Stu Cvrk, đại tá Hải quân Hoa Kỳ đã về hưu viết rằng nhiều chuyên gia coi chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm J-20 của Trung Quốc là bản sao của chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Hoa Kỳ về cả khả năng tàng hình lẫn khả năng chiến đấu thông thường — với các bản thiết kế và công nghệ khác có thể đã bị thu thập bất hợp pháp từ các công ty của Hoa Kỳ như Honeywell chẳng hạn.

Ông Robb nói rằng Trung Quốc đáng lẽ phải chính thức chuyển từ vị thế quốc gia thuộc thế giới thứ ba của mình thành quốc gia thuộc thế giới thứ nhất vào giữa những năm 2000. “Giờ đây họ là mối đe dọa hàng đầu của quân đội chúng ta, nếu đứng từ góc độ công nghệ.”

Vị thế của Trung Quốc với tư cách là một quốc gia đang phát triển tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã được Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào (Wang Wentao) tái khẳng định hồi tháng Sáu trong một tuyên bố của WTO (pdf).

WTO không có bất kỳ định nghĩa nào về các quốc gia “phát triển” và “đang phát triển”. Theo trang web của WTO, tùy vào tình trạng của mỗi quốc gia thành viên mà họ tự tuyên bố là một quốc gia “phát triển” hoặc “đang phát triển”.

Bà Ella Kietlinska là một phóng viên của The Epoch Times tại New York, chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ và thế giới.

Anh Joshua Philipp là một phóng viên điều tra từng đạt giải thưởng của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Crossroads” (“Giao lộ thông tin”) của EpochTV. Anh là một chuyên gia được công nhận về chiến tranh không hạn chế, chiến tranh hỗn hợp phi cân xứng, hoạt động lật đổ, và các quan điểm lịch sử về các vấn đề ngày nay. Hơn 10 năm nghiên cứu và điều tra về Đảng Cộng sản Trung Quốc, hoạt động lật đổ, và các chủ đề liên quan giúp anh có cái nhìn sâu sắc về mối đe dọa toàn cầu này và bối cảnh chính trị.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn