BẮC KINH – Hôm thứ Bảy (05/03), Bộ trưởng nông nghiệp Trung Quốc cho biết, tình trạng lúa mì vụ đông của Trung Quốc có thể là “tồi tệ nhất trong lịch sử”, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung cấp ngũ cốc ở quốc gia tiêu thụ lúa mì lớn nhất thế giới này.

Trình bày với giới báo chí bên lề kỳ họp chính trị thường niên của chính quyền Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Đường Nhân Kiện (Tang Renjian) cho biết lượng mưa lớn năm ngoái (2021) đã làm trì hoãn việc gieo trồng khoảng 1/3 diện tích lúa mì bình thường của nước này.

Ông Đường cho biết, một cuộc khảo sát về lúa mì vụ đông được thực hiện trước khi mùa đông đến cho thấy sản lượng của cây trồng chính và cây trồng phụ đã giảm hơn 20 điểm phần trăm.

Ông nói: “Cách đây không lâu, chúng tôi đã đến cơ sở để khảo sát và nhiều chuyên gia, cũng như người có chuyên môn kỹ thuật canh tác nói với chúng tôi rằng điều kiện vụ mùa năm nay có thể là tồi tệ nhất trong lịch sử. Việc sản xuất ngũ cốc năm nay thực sự đang đối mặt với những khó khăn rất lớn.”

Bình luận của Bộ trưởng nhấn mạnh những lo ngại về nguồn cung cấp ngũ cốc của Trung Quốc cùng lúc với cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, vốn chiếm khoảng 29% tổng kim ngạch xuất cảng lúa mì toàn cầu, đã làm biến động chuỗi cung ứng [lương thực] khiến giá lúa mì vọt lên mức đỉnh điểm trong 14 năm.

Được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng Ukraine, giá lúa mì tại Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục trong tuần này giữa những lo ngại hiện hữu về nguồn cung ứng nội địa.

(Quy đổi: 1 USD = 6.3188 NDT Trung Quốc)

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn