Tuần trước (13-19/02), những người cao niên ở siêu đô thị Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, đã tập trung tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn thứ hai trong một tuần phản đối việc chính quyền cộng sản Trung Quốc cắt giảm phúc lợi y tế trong cuộc cải cách bảo hiểm y tế gần đây, trong khi đó tại cùng một thời điểm, một cuộc biểu tình tương tự đã được tổ chức ở siêu đô thị vùng đông bắc Đại Liên.

Trong khi những người biểu tình đang cố gắng thu hút sự chú ý và trợ giúp của quốc tế cho những nỗ lực của họ, thì hôm 15/02 chính quyền ở Vũ Hán đã tiến hành đàn áp dẫn đến việc người dân bị đánh đập, bị bắt giữ, và bị giải tán.

Hôm 16/02, một cư dân của Vũ Hán tên là Đại Phi (bí danh) nói với The Epoch Times rằng tình hình trong thành phố này thật đáng sợ.

“Mấy người bạn đi biểu tình hôm nay đều bị công an phỏng vấn và đe dọa. Bây giờ, khắp mọi nơi trong nước đều kinh hoàng. Thực sự là đáng sợ,” ông cho biết.

Hôm 16/02, ông An Minh (bí danh), một công dân lớn tuổi của Vũ Hán tham gia cuộc biểu tình, nói với The Epoch Times về cách chính quyền Trung Quốc giải tán những người biểu tình.

Một cuộc biểu tình của những người đã về hưu phản đối việc cắt giảm trợ cấp y tế trước Tòa thị chính Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 01/02/2023. (Ảnh: Hình ảnh trực tuyến)
Một cuộc biểu tình của những người đã về hưu phản đối việc cắt giảm trợ cấp y tế trước Tòa thị chính Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 01/02/2023. (Ảnh: Hình ảnh trực tuyến)

“Hôm qua, vào khoảng 2h chiều, cảnh sát bắt đầu giải tán đám đông. Có rất nhiều cảnh sát chống bạo động và các nhóm công an tách riêng những người biểu tình cao niên. Cũng có người được chính quyền cử đến đó, thuyết phục người cao niên và dẫn họ đến một tòa nhà phía sau Công viên Trung Sơn [địa điểm biểu tình] và bảo những người cao niên đó đi vào trong tòa nhà. Có một số quan chức đứng bên ngoài tòa nhà này,” ông nói.

Một số người cao niên đã bị bắt đi khi họ bước vào, nhưng ông An Minh không vào.

“Lúc khoảng 3 giờ chiều, Đại lộ Giải Phóng (Jiefang) đã vắng bóng người biểu tình,” ông cho biết.

Vào ngày biểu tình, nhiều người muốn tham gia đã không thể đi được. Hôm 16/02, ông Dương Vĩ (Yang Wei-bí danh), một người đã nghỉ hưu ở Vũ Hán, nói với The Epoch Times rằng ông bị công an bắt phải ở nhà.

“Sáng hôm qua, tôi nhận được ít nhất năm hoặc sáu cuộc gọi từ công an địa phương và văn phòng cộng đồng, hỏi tôi có ở nhà không, và muốn mang cho tôi thứ gì đó. Họ chỉ muốn biết liệu tôi có ở nhà hay ở nơi biểu tình. Đó là để giữ chúng tôi trong tầm kiểm soát,” ông cho biết.

“Ở Hoa lục, đâu đâu cũng có máy quay và điện thoại di động định vị. Tất cả chúng tôi đều bị kiểm soát chặt chẽ. Bất cứ nơi nào chúng tôi đi, định vị điện thoại di động sẽ xác định vị trí của chúng tôi.”

Ông Dương nói rằng có ít nhất 50,000 người tập trung tại khu vực trung tâm nhất của Vũ Hán.

Công an đối xử thô bạo với người biểu tình cao niên

Hôm 16/02, bà Lương (bí danh), một cư dân Vũ Hán khác, nói với The Epoch Times rằng hàng chục ngàn người đã đứng lên phản đối sự chuyên chế của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền. Bà cho biết đây là lần đầu tiên sau hơn 70 năm bà thấy người dân Trung Quốc thức tỉnh và gắn kết đến vậy.

Bà Lương cho biết bà đã nhìn thấy cảnh sát đánh người biểu tình.

“Hầu hết công an không đeo số hiệu, và nhiều người là cảnh sát chống bạo động, được trang bị đầy đủ, nhưng không mang súng,” bà nói. “Họ không dám công khai đánh đập người cao niên. Nếu họ đánh người cao niên thiệt mạng, thì sẽ phiền toái cho họ. Nhưng họ đã đối xử thô bạo với người cao niên và khiến một số người bất tỉnh. Tôi đã tận mắt chứng kiến ba người cao niên ngất xỉu và ngã xuống đất — một phụ nữ và hai người đàn ông. Họ đã bị cảnh sát kéo đi.”

Bà nói rằng mặc dù bà mắc COVID-19 và phải nhập viện hai lần, nhưng bảo hiểm y tế mới của ĐCSTQ sẽ không chi trả cho việc điều trị. Các khoản trợ cấp cá nhân cho chăm sóc y tế đã bị giảm bớt, điều này ảnh hưởng nhiều nhất đến những người đã nghỉ hưu.

“Chúng tôi đã trải qua dịch COVID trong ba năm, và chúng tôi không thể chịu đựng được nữa. … Chính sách bảo hiểm y tế mới này là một vụ cướp của của dân giữa thanh thiên bạch nhật,” bà nói.

Người Trung Quốc đang thức tỉnh

Bà Lương nói thêm rằng ĐCSTQ đã hoàn toàn đánh mất sự ủng hộ của người dân, và cuộc biểu tình phản đối việc cắt giảm bảo hiểm y tế sẽ thức tỉnh thêm nhiều người dân thường và người trẻ tuổi trên khắp đất nước, điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ của chế độ cộng sản.

“Tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ không đánh giá thấp hiểu biết của những người dân thường Trung Quốc. Mặc dù một số người chưa thức tỉnh, nhưng một bộ phận lớn người dân Trung Quốc đang đứng lên, họ có sức mạnh, và quan niệm của họ cũng khá đổi mới rồi,” bà cho biết.

“Họ là một lực lượng rất hùng mạnh.”

Ông Dương dự đoán sẽ sớm có một cuộc biểu tình khác.

“Đoạn video về các cuộc biểu tình ở Công viên Trung Sơn đang lan truyền trên mạng và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các thành phố khác. Nó chắc chắn sẽ có một tác động đáng kể. Việc cải cách bảo hiểm y tế ở các thành phố khác cũng sẽ gặp phải sự phản kháng,” ông cho biết.

“Vấn đề này [biểu tình để bảo vệ quyền lợi của họ] chắc chắn sẽ không dừng lại, bởi vì có nhiều người giống như chúng tôi đã nhìn thấu ĐCSTQ, đã thức tỉnh, và yêu thích dân chủ và tự do. Những người này sẽ cố gắng tiếp tục điều đó và sẽ không bị ngăn lại. Nhưng điều đó rất khó ở nước Trung Quốc cộng sản.”

Ông hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm và giúp đỡ từ truyền thông quốc tế.

Ông nói với The Epoch Times: “Việc ĐCSTQ đàn áp hành động bảo vệ các quyền lợi và sự thật là quá nghiêm trọng. Chúng tôi chỉ có thể dựa vào truyền thông ngoại quốc. Tôi hy vọng rằng các phương tiện truyền thông hải ngoại có thể giúp chúng tôi truyền đạt tiếng nói của mình và kêu gọi cộng đồng quốc tế, để cộng đồng quốc tế chú ý và quan tâm đến tình hình thực tế ở Hoa đại lục.”

Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Ninh Hải Chung, Hồng Ninh, Dịch Như, và Triệu Phượng Hoa
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn