Một ký giả công dân Trung Quốc, người đã ghi lại những cảnh tượng tuyệt vọng từ Vũ Hán khi đại dịch bắt đầu hiện đã bị giam giữ hơn ba năm.

Hôm 09/02, Quốc hội Hoa Kỳ và Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc ngay lập tức thả người đàn ông nói trên, anh Phương Bân (Fang Bin).

Ủy ban này cho biết trên Twitter, “Ông Phương Bân, một ký giả công dân đồng thời cũng là một học viên Pháp Luân Công, đã bị giam giữ vào ngày này 3 năm trước vì đưa tin về đợt bùng phát COVID19. Các Chủ tịch yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho ông cũng như trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ vì đưa tin về việc COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc.”

Chính quyền cộng sản đã mạnh tay đàn áp thông tin liên quan đến COVID và hạ thấp mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát kể từ khi ca nhiễm bệnh đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán thuộc miền trung Trung Quốc hồi cuối năm 2019.

Nhiều công dân Trung Quốc tìm cách tiết lộ tình hình thực sự của các đợt bùng phát dịch bệnh — từ các bác sĩ, ký giả công dân, học giả, cho đến doanh nhân — đã trở thành mục tiêu của nhà cầm quyền và cuối cùng phải ngồi tù.

Anh Phương Bân, một người bán trang phục truyền thống ở Vũ Hán, đã bắt đầu ghi hình các chuyến đi của mình đến các bệnh viện xung quanh thành phố bị phong tỏa này và đăng những video đó lên mạng hồi cuối tháng 01/2020. Các cảnh quay đã cho thấy hàng dài người bên ngoài bệnh viện, những bệnh nhân đang cận kề lưỡi hái của tử thần, cùng các thân nhân tuyệt vọng.

Trong một video được lan truyền rộng rãi, anh Phương đếm có tám túi đựng thi thể trong một chiếc xe tải đậu bên ngoài một bệnh viện. “Quá nhiều người đã qua đời,” anh nói với một tiếng thở dài. “Thế là quá nhiều.” Sau đó, anh Phương bước vào một căn phòng trong bệnh viện này. Cảnh quay cho thấy các bác sĩ đang làm việc xung quanh một bệnh nhân dường như vừa mới qua đời.

Anh Phương hỏi người đàn ông, “Ông ấy là ai vậy?”

Người đàn ông này khóc lên, “Đó là cha tôi.”

Sau khi nói chuyện với các bác sĩ, anh Phương nói, “Ông ấy đã đi rồi.”

Tối hôm đó, khoảng nửa chục người đàn ông đeo khẩu trang trong bộ đồ khử nhiễm gõ cửa nhà anh và yêu cầu đo thân nhiệt. Ghi hình lại vụ việc này, anh cho biết thân nhiệt của anh là bình thường và yêu cầu họ quay lại với lệnh khám xét. Những người đàn ông đó đã xông vào nhà anh, tịch thu các thiết bị điện tử của anh, và đưa anh đến đồn công an. Sau đó anh Phương kể lại rằng, tại đó, công an đã thẩm vấn anh về những video của anh.

Chưa đầy hai tuần sau, anh Phương đã mất tích. Những người bạn của anh cho The Epoch Times biết rằng anh đã bị giam giữ.

Một nhà hoạt động dân chủ (ở giữa) từ nhóm HK Alliance cầm một tấm bảng ghi tên ký giả công dân bị mất tích Phương Bân khi cô biểu tình bên ngoài văn phòng liên lạc Trung Quốc ở Hồng Kông vào ngày 19/02/2020. (Ảnh: Isaac Lawrence/AFP qua Getty Images)
Một nhà hoạt động dân chủ (ở giữa) từ nhóm HK Alliance cầm một tấm bảng ghi tên ký giả công dân bị mất tích Phương Bân khi cô biểu tình bên ngoài văn phòng liên lạc Trung Quốc ở Hồng Kông vào ngày 19/02/2020. (Ảnh: Isaac Lawrence/AFP qua Getty Images)

Kể từ đó, không có thông tin gì về tình trạng của anh.

Điều này đã gây lo ngại, đặc biệt vì anh Phương là người tu luyện Pháp Luân Công, pháp môn hiện đang là mục tiêu của một chiến dịch đàn áp tàn bạo của nhà cầm quyền cộng sản. Trong suốt hai thập niên qua, hàng triệu học viên của môn tu luyện cổ truyền — nhấn mạnh vào chân, thiện, và nhẫn này — đã bị cầm tù trong các cơ sở giam giữ khác nhau, tại đó họ đã bị tẩy não, tra tấn, hoặc thậm chí bị sát hại để lấy nội tạng.

Việc anh Phương đang ở đâu là điều chưa xác định. Hồi tháng 11/2021, một quan chức địa phương nói với The Epoch Times rằng anh Phương đã bị giam giữ tại Trại giam Giang Ngạn của Vũ Hán. Thế nhưng hồi tháng Một, một nhân viên của cơ sở giam giữ này khi trả lời điện thoại đã cho biết không có người có tên như vậy đang bị giam giữ tại đó.

Các ký giả công dân khác bị giam giữ

Anh Phương không phải là công dân Trung Quốc duy nhất vẫn ở trong các cơ sở giam giữ sau khi cung cấp cho thế giới bên ngoài góc nhìn trực quan về tình hình ban đầu của COVID-19 ở nước này.

Cô Trương Triển (Zhang Zhan), một cựu luật sư trở thành ký giả, đang thụ án bốn năm tù. Đầu năm 2020, Cô Trương từ Thượng Hải đến Vũ Hán và ghi lại cuộc sống của người dân tại tâm điểm của đại dịch này trong đợt phong tỏa ban đầu. Cô đã quay lại chi tiết các chuyến thăm và phỏng vấn của mình tại các bệnh viện, trung tâm kiểm dịch và Viện Virus học Vũ Hán trong hàng chục video được tải lên YouTube. Các video được quay trên điện thoại di động bị rung này đã thách thức các luận điệu của nhà chức trách.

Sau đó, cô bị kết tội “gây bất hòa và quấy rối,” một tội danh thường được dùng để truy tố những người bất đồng chính kiến và những người tố cáo, và bị kết án bốn năm tù.

Trường hợp mới đây nhất là của cô Hứa Na (Xu Na), một họa sĩ vẽ tranh tĩnh vật và cũng là học viên Pháp Luân Công. Cô đã chụp ảnh về những ảnh hưởng của đại dịch trong giai đoạn đầu và chia sẻ các hình ảnh đó với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times. Cô Hứa đã bị kết án tám năm tù hồi tháng Một năm ngoái (2022).

Cô Hứa Na (Xu Na), trong một bức ảnh không đề ngày tháng chụp ở Trung Quốc. (Ảnh: The Epoch Times)
Cô Hứa Na (Xu Na), trong một bức ảnh không đề ngày tháng chụp ở Trung Quốc. (Ảnh: The Epoch Times)
Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu và Cathy He
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn