Theo một nhà phân tích chuỗi cung ứng trích dẫn thông tin nội bộ, khoảng ba tháng trước, Trung Quốc đã thay đổi cách thức đặt mua hàng từ Nga theo cách mà Bắc Kinh có thể không bị ảnh hưởng trong trường hợp phương Tây trừng phạt Moscow.

Ông nói rằng hành động này cho thấy Trung Quốc đã biết trước kế hoạch xâm lược Ukraine của Nga và đã có các kế hoạch dự phòng để bảo đảm nước này vẫn có thể nhập cảng hàng hóa của Nga trong bối cảnh các lệnh trừng phạt.

Hành động này cho thấy Trung Quốc đã biết trước kế hoạch xâm lược Ukraine của Nga và đã có các kế hoạch dự phòng để bảo đảm nước này vẫn có thể nhập cảng hàng hóa của Nga trong bối cảnh các lệnh trừng phạt, ông nói.

Ông Ross Kennedy, người sáng lập của Fortis Analysis, cho biết, vào khoảng tháng 11 hoặc tháng 12/2021, Trung Quốc bắt đầu mua tất cả các hàng hóa có xuất xứ từ Nga —ngũ cốc, dầu thô, và các sản phẩm hóa dầu – trên cơ sở “điều kiện giao hàng FOB” (chuyển trách nhiệm của người bán sang cho người mua khi hàng đã giao lên tàu), có nghĩa là Trung Quốc chịu trách nhiệm đối với hàng hóa đó chừng nào hàng đã được đưa lên tàu. 

Ông Kennedy nói với NTD, một chi nhánh của The Epoch Times, vào ngày 03/03/2022 rằng đây là một lựa chọn bất thường trong thương mại quốc tế.

Ông cho biết, trong các chuyến hàng lớn bằng đường biển, người bán, thay vì người mua, thường sẽ chịu trách nhiệm về hàng hóa cho đến khi hàng hóa được giao cho người mua. Họ cũng thường bao trả chi phí vận chuyển và bảo hiểm, đồng thời bảo đảm rằng hàng hóa sẽ đến đích một cách an toàn.

“Bây giờ, những gì quý vị đang thấy là người mua bước lên và nói rằng chúng tôi sẽ chấp nhận rủi ro,” ông nói trong cuộc phỏng vấn.

“Và lý do quý vị thấy sự chuyển đổi cách thức mua này diễn ra là vì lo ngại rằng các lệnh trừng phạt đối với các sản phẩm của một quốc gia nhất định, trong trường hợp này là Nga, sẽ ảnh hưởng đến khả năng mua các sản phẩm đó của quốc gia đó.”

Với ông Kennedy, việc chuyển đổi này chỉ ra rằng các nhà chức trách Trung Quốc, “ít nhất là trong một khoảng thời gian, chắc chắn đã biết về các kế hoạch của Nga đối với Ukraine nếu không muốn nói là hoàn toàn đồng lõa với Nga.”

Trung Quốc thay đổi chiến lược chuỗi cung ứng với Nga do biết trước kế hoạch xâm lược Ukraine
Địa điểm xây dựng nhà máy hóa dầu Nga ZapSibNefteKhim của Sibur ở ngoại ô Tobolsk hôm 04/10/2018. (Andrey Borodulin/AFP/Getty Images)

Mối quan hệ hữu nghị ngày càng tăng giữa Nga và Trung Quốc đã làm dấy lên câu hỏi về vai trò mà Bắc Kinh đã có thể đóng trước khi dẫn đến cuộc xâm lược vào Ukraine.

Một cố vấn chính sách hàng đầu của Hoa Kỳ gần đây cho biết trong một sự kiện hội thảo rằng, vì lo lắng về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiến hành một “cuộc xâm lược liều lĩnh,” nên các quan chức Tòa Bạch Ốc đã tiếp xúc với Trung Quốc trước đó với hy vọng nước này có thể giúp ngăn chặn chiến tranh, nhưng Trung Quốc đã từ chối.

Thay vào đó, các quan chức cấp cao của Trung Quốc được cho là đã yêu cầu Nga hoãn thực hiện một hành động quân sự cho đến khi Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh kết thúc.

Hôm 21/02, một ngày sau khi Thế vận hội kết thúc, ông Putin đã khai triển quân đội tới hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine. Quân đội Nga chính thức phát động cuộc tấn công sau đó ba ngày.

Khoảng 1.2 triệu người đã chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Ukraine, một quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết hôm 04/03. Cơ quan này đã ghi nhận 1,006 thương vong tính đến ngày 03/03, bao gồm 331 người thiệt mạng và 675 người bị thương, nhưng tin rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều.

Cơ quan này cho biết, hầu hết các nạn nhân đều thiệt mạng đều do chất nổ như pháo phản lực bắn loạt, hỏa tiễn, và các cuộc không kích.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Minh Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn