Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân (HIT), một trường đại học quân sự của Trung Quốc, đã công bố 19 cáo phó từ cuối tháng Mười Hai (2022) đến đầu tháng Một, trong đó có một học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 gần đây tăng mạnh trên khắp Trung Quốc.

Theo trang web chính thức của trường đại học này, từ ngày 24/12/2022 đến ngày 05/01/2023, 14 giáo sư, hai phó giáo sư, hai trưởng chi bộ Đảng Cộng sản, và một kỹ sư cao cấp tại HIT đã qua đời.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin tất cả họ đều qua đời vì “bệnh tật” và không cung cấp thêm thông tin.

Ông Vương Trọng Kỳ (Wang Zhongqi), một học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và là chuyên gia về khí động học máy tua-bin, đã qua đời vì bệnh tật hôm 25/12 ở tuổi 90. Ông Vương học tại Viện Kỹ thuật Năng lượng Moscow từ năm 1960 đến năm 1962, và nhận bằng phó tiến sĩ về khoa học và công nghệ từ viện này.

Ông là một trong những người sáng lập lĩnh vực máy tua-bin của Trung Quốc, người phát triển lý thuyết cánh cung-xoắn ở Trung Quốc và là người tiên phong trong việc thiết kế cánh cung-xoắn. Theo bài điếu văn, trong sự nghiệp cả đời của mình, ông Vương đã nhận được nhiều giải thưởng từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Trong số 16 giáo sư, thì tám người làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật hàng không vũ trụ, và hầu hết tất cả họ đều đã nhiều lần nhận được giải thưởng từ Bộ Công nghiệp Hàng không Vũ trụ của ĐCSTQ.

Ít nhất 11 người trong số họ là đảng viên Đảng Cộng sản.

‘Bảy người con trai của Quốc phòng’

“Bảy người con trai của Quốc phòng” là một nhóm các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc có mối liên hệ sâu sắc trong lĩnh vực quân sự và công nghiệp quốc phòng. Các trường này hợp tác chặt chẽ với Quân Giải phóng Nhân dân.

Bảy trường đại học này là HIT, Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh, Viện Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Bách khoa Tây Bắc, Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh, Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Nam Kinh, và Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân — tất cả đều trực thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của ĐCSTQ.

Học khu chính của HIT nằm ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang. Trường đại học này cũng có các cơ sở tại thành phố Uy Hải của tỉnh Sơn Đông và thành phố Thâm Quyến của tỉnh Quảng Đông. Trường này được thành lập năm 1920.

Tháng 05/2020, Hoa Kỳ đã đưa 13 trường đại học Trung Quốc vào Danh sách Tổ chức của mình — trong đó có Đại học Bách khoa Tây Bắc, Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh, HIT, và Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân — do sự tham gia của các trường này vào ngành công nghiệp quân sự, vũ khí, hàng không vũ trụ, thông tin điện tử, các dự án hóa học, và vật liệu của ĐCSTQ.

Ngày 18/12/2020, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra một thông báo khác, bổ sung 77 tổ chức vào Danh sách Tổ chức để bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ cáo buộc các công ty và các tổ chức này vi phạm nhân quyền và liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt và các hoạt động quân sự khác có lợi cho ĐCSTQ, gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

“Bảy người con trai của Quốc phòng,” cùng với 11 trường đại học khác của Trung Quốc, đã được đưa vào danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ.

Tháng 06/2020, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ hủy thị thực của các sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc có quan hệ trực tiếp với các trường đại học Trung Quốc liên kết với quân đội Trung Quốc và trục xuất họ khỏi nước này. Các sinh viên quốc tế có liên quan đến từ Đại học Bách khoa Tây Bắc, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, HIT, Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh, Viện Công nghệ Bắc Kinh, và Đại học Hàng không và Vũ trụ Nam Kinh.


Shawn Jiang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Olivia Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn